กุญแจสำคัญของแอปสั่งอาหารเดลิเวอรี่

SME Startup
18/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1903 คน
กุญแจสำคัญของแอปสั่งอาหารเดลิเวอรี่
banner

ธุรกิจการจัดส่งอาหาร หรือ ฟู้ด เดลิเวอรี่ (Food Delivery) มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องประมาณ 10% ต่อปี ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมความสะดวกสบาย และยิ่งสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางไปรับประทานอาหารนอกบ้าน

ทั้งนี้ ประมาณการณ์ว่าธุรกิจฟู้ด เดลิเวอรี่ในประเทศไทยจะมีมูลค่าประมาณ 33,000 – 35,000 ล้านบาท ในปี 2562 นี้ ซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องปีละไม่ต่ำกว่า 10% ที่สำคัญมีจำนวนผู้ประกอบการหลายรายเข้ามาแข่งขันในตลาดมากขึ้น ทั้ง Line Man, Food Panda ,Grab Food และ Get เพื่อเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในธุรกิจร้านอาหารที่มีมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาทในประเทศไทย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


กลุ่มผู้ใช้บริการฟู้ด เดลิเวอรี่ มีตั้งแต่ Gen x ไปจนถึงกลุ่ม Millennial และส่วนมากเป็นผู้หญิง ซึ่งมีแนวโน้มในการจับจ่ายในเรื่องของอาหารมากกว่าผู้ชาย จากรายงานของ McKinsey & Company เปิดเผยว่า จากตัวเลขการสั่งอาหารทั้งหมด มีจำนวนถึง 84% เป็นการสั่งอาหารไปส่งที่บ้าน อีก 16% ส่งไปที่ทำงาน ด้านกลุ่มลูกค้าก็มีหลากหลายทั้งคนที่มีครอบครัวแล้วและคนโสด ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากกลุ่มลูกค้าของธุรกิจประเภทอื่นๆ ที่มีการกระจุกตัวอยู่ที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

จากฐานข้อมูลของ LINE MAN พบว่า ภาพรวมของออร์เดอร์เดลิเวอรีในปี พ.ศ. 2561โตขึ้น 3 เท่า มีร้านอาหารและสตรีทฟู้ดจากทั่วกรุงเทพฯ เข้าร่วมกว่า 40,000 ร้าน ซึ่งเข้ามาช่วยตอบโจทย์พฤติกรรมการสั่งอาหารเดลิเวอรี รวมถึงเป็นประโยชน์แก่เจ้าของร้านอาหารที่ประสบปัญหาในเรื่องของสถานที่และทุนทรัพย์ในการเปิดร้านอาหาร ช่องทางเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขายที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากความสำเร็จของร้าน KINZA GYOZA ซึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 100 เท่า

ที่ผ่านมา มีผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นสั่งอาหาร (Food Delivery Application) เกิดขึ้นหลายราย ซึ่งเป็นพัฒนาการเปลี่ยนแปลงจากเทคโนโลยี ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในห่วงโซ่ของธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะบริการจัดส่งอาหาร หรือ ฟู้ด ดิลิเวอรี่ ได้เติบโตสูงมาก และเป็นโอกาสของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็ก ร้านค้าริมทางให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและทำให้ผู้ประกอบการมีกำไรมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม รายงานมาตรฐานอุตสาหกรรมฉบับล่าสุดของ CleverTap เปิดเผยว่าผู้ใช้ถึง 86% หยุดใช้แอปสั่งอาหารเดลิเวอรีภายในสองสัปดาห์แรก

CleverTap ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบริหารวงจรชีวิตลูกค้าที่เป็นบริษัทกว่า 8,000 แห่งทั่วโลก ได้ทำการวิเคราะห์ข้อความกว่า 3 พันล้านข้อความผ่านแอปสั่งอาหารเดลิเวอรีทั่วโลก พบว่า นักการตลาดต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายในการชิงส่วนแบ่งตลาดมูลค่า 1.66 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากผลสำรวจ พบว่า ปัจจุบัน 6 ใน 10 ของการสั่งอาหารผ่านช่องทางดิจิทัลเป็นการสั่งทางแอปมือถือ แอปสั่งอาหารเดลิเวอรีต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายในการดึงดูดและรักษาฐานผู้ใช้งานใหม่ ในด้านต่าง ๆ ดังนี้

- การลงทะเบียนใช้งาน: มีผู้ใช้งานเพียง 25% ที่ลงทะเบียนใช้งานเสร็จสมบูรณ์หลังเปิดใช้แอปครั้งแรก

- การรักษาฐานผู้ใช้งาน: มีผู้ใช้งานใหม่เพียง 22% ที่ยังใช้งานอยู่หลังผ่านสัปดาห์แรกไปแล้ว

- การเลิกใช้งาน: ผู้ใช้งานใหม่มากถึง 86% หยุดใช้งานแอปภายใน 2 สัปดาห์หลังใช้งานครั้งแรก

- การถอนการติดตั้ง: ผู้ใช้งานใหม่ 54% ถอนการติดตั้งแอปภายใน 1 เดือน

จากผลสำรวจสะท้อนให้เห็นว่า แม้ตลาดการสั่งอาหารเดลิเวอรีกำลังเฟื่องฟู เพราะสะดวกสบายสำหรับชีวิตที่วุ่นวายในทุกวันนี้ แต่ออย่างไรก็ตาม การแข่งขันในตลาดดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ แอปสั่งอาหารเดลิเวอรีมีผู้เข้าใช้งานต่ำมาก การลดอัตราการเลิกใช้งานและการรักษาฐานผู้ใช้งานจึงเป็นความท้าทายอยู่ตลอดเวลา

กุญแจสำคัญในการดึงดูดลูกค้าคือการนำเสนอประสบการณ์ที่แตกต่างในทุกๆช่วงของวงจรชีวิตลูกค้า การนำเสนอสิ่งที่มีค่าพอให้ผู้ใช้ยอมลงทะเบียนใช้งานเป็นเพียงความท้าทายแรก คุณต้องให้สิ่งตอบแทนเพื่อจูงใจให้ลูกค้าใช้แอปและทำธุรกรรมซ้ำ "ณ ช่วงเวลานั้นๆ"


แนวโน้มธุรกิจฟู้ด เดลิเวอรี่ยังเติบโตต่อเนื่อง ขณะเดียวกันด้วยการแข่งขันที่รุนแรง ผู้ประกอบการจำเป็นต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจร้นอาหาร คือคุณภาพ รสชาติของอาหาร รวมทั้งการบริการ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นช่องทางแบบเดิม หรือ ช่องทางแบบใหม่ผ่านแอปพลิเคชั่น หัวใจสำคัญทั้ง 3 ประการ จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55637 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30336 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
23506 | 04/01/2020
กุญแจสำคัญของแอปสั่งอาหารเดลิเวอรี่