‘มะพร้าวน้ำหอม’ ยังมีอนาคตไกลในประเทศจีน

SME Go Inter
12/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1615 คน
‘มะพร้าวน้ำหอม’ ยังมีอนาคตไกลในประเทศจีน
banner

มะพร้าวอ่อนของไทยเป็นหนึ่งในผลไม้สด 22 ชนิดที่จีนอนุญาตให้นำเข้าประเทศได้ ตามพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดของทั้งสองประเทศ กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างยิ่ง หลังรสชาติของน้ำมะพร้าวไทยเข้าไปตีตลาดจีนไว้เมื่อประมาณ 5-6  ปีก่อน ทำให้คนจีนค้นพบมิติใหม่ในการบริโภคน้ำมะพร้าวสดที่มีรสชาติหวานอร่อย ไม่เหมือนน้ำกะทิเจือจางที่คนจีนคุ้นเคย

จนน้ำมะพร้าวไทยได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างดีในปัจจุบัน ประกอบกับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยจีนที่มีมายาวนาน ทำให้จีนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยมาตลอด 5 ปีต่อเนื่อง และไทยเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 3 ของจีนในกลุ่มอาเซียน ทำให้เกิดยอดสั่งซื้อมะพร้าวน้ำหอมไทยจากจีนเข้ามาเป็นจำนวน แม้จะอยู่ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

มะพร้าว GI ราชบุรียืนหนึ่งเรื่องคุณภาพที่ตลาดต้องการ

สถานการณ์ของมะพร้าวน้ำหอมไทยในตลาดจีนมีออเดอร์เพิ่มขึ้นตลอดเวลา อันเนื่องมาจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อนของจีน จึงทำให้น้ำมะพร้าวน้ำหอมไทยเป็นที่ต้องการของตลาดจีนในปัจจุบัน ท่ามกลางปัญหาด้านการขนส่งและสภาพอากาศร้อนแล้งในประเทศไทย ที่ทำให้ผลผลิตมะพร้าวมีจำนวนลดลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดจีน และถึงแม้ว่ามะพร้าวไทยจะมีราคาสูงถึงลูกละ 70 บาทในจีน (ในยุโรปลูกละ 100 บาทขึ้นไป) ซึ่งสูงกว่ามะพร้าวจากประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนาม ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา อินเดีย ที่ไม่ได้ใช้ “ความหอม” เป็นจุดขาย แต่จะเน้นความเป็นมะพร้าวอ่อนสีเขียวที่สดราคาถูกแทน

มะพร้าวไทยก็ยังคงเป็นที่ต้องการแบบยืนหนึ่งด้านคุณภาพ ด้วยรสชาติหอม หวาน เนื้อหนา 2 ชั้น อันเป็นเอกลักษณ์อันขึ้นชื่อของมะพร้าวไทย โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอมในเขตจังหวัดราชบุรี ที่ได้รับความนิยมชมชอบจากผู้ประกอบการจีนที่นำเข้าผลไม้ไทย เพราะติดใจด้านรสชาติและคุณภาพของมะพร้าวไทยในเขตนี้ ด้วยชื่อเสียงด้านรสชาติและคุณภาพแบบ GI หรือ Geographical Indication ที่หมายถึง “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรอง GI เป็นไปตามพระราชบัญญัติคุ้มครอง พ.ศ.2546 ไว้เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2558 ให้มะพร้าวน้ำหอมในเขตพื้นที่จังหวัดราชบุรี พันธุ์เตี้ย สีเขียว หรือที่เรียกว่าหมูสีเขียว มีเปลือกสีเขียวสด ก้นจีบตรงกลางผลป่องกลม รูปทรงสม่ำเสมอ เนื้อหนาสองชั้น น้ำมะพร้าวมีความหวานอยู่ที่ 7-10 องศาบริกซ์ และมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย ในพื้นที่ปกคลุมทั้ง  7 อำเภอ ได้แก่ ดำเนินสะดวก, วัดเพลง, บ้านโป่ง, อำเภอเมือง, บางแพ, ปากท่อ,  และโพธาราม ซึ่งมีพื้นที่ปลูกกว่า 80,000 ไร่

โดยบริษัท Pagoda ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจีน ได้แสวงหาผลไม้ที่อร่อยในไทยเพื่อไปจำหน่ายในประเทศจีน กล่าวว่า สภาพตลาดมะพร้าวน้ำหอมไทยโตขึ้นมาก จากเดิมปี 2016 ขายได้ประมาณ 4 ล้านลูก แต่ปีนี้ (2019) เพิ่มขึ้นเป็น 15 ล้านลูกแล้วที่ขายออกไปได้ และเชื่อว่าน่าจะเพิ่มขึ้นปีหนึ่ง 25-30 % ถ้าหากคุณภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมของไทยในหนึ่งปีจะมีประมาณ 700 ล้านลูก ได้ถูกส่งไปจำหน่ายยังปลายทางประเทศจีนประมาณ 50 %

โควิด-19 ไม่กระทบการส่งออกมะพร้าวไทย

ดังที่เกริ่นไปแล้วว่ามะพร้าวน้ำหอมของไทยเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวจีนรองลงมาจากทุเรียน ซึ่งจีนเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของมะพร้าวไทยตามด้วยไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อเมริกา ออสเตรเลีย ยุโรป และตะวันออกกลาง สำหรับผลิตภัณฑ์มะพร้าวตัดแต่ง ได้แก่ มะพร้าวควั่น มะพร้าวเจีย และมะพร้าวหัวโต ด้วยเอกลักษณ์ด้านรสชาติที่ประเทศคู่แข่งยังลอกเลียนแบบไม่ได้ มะพร้าวไทยจึงยืนหนึ่งในตลาดจีนในปัจจุบัน จึงทำให้มียอดคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่องแม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตามที

แต่ด้วยความที่ประเทศจีนในขณะนี้เป็นช่วงฤดูร้อน ทำให้ความต้องการเครื่องดื่มรสชาติหวานเย็นอย่างน้ำมะพร้าวมีสูง เพราะให้ประโยชน์อันดีต่อร่างกาย ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี จึงทำให้ผลผลิตที่ส่งออกจากไทยไปจีนในช่วงเวลานี้มีเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ เพราะอยู่ในช่วงฤดูร้อนและประสบกับปัญหาภัยแล้งผลผลิตจึงมีน้อยลง สามารถป้อนตลาดจีนได้เพียงครึ่งหนึ่งของความต้องการบริโภคเพียงเท่านั้น

 

แหล่งอ้างอิง

http://www.ipthailand.go.th

https://ibusiness.co/detail/9630000033276 

https://www.kasetkaoklai.com สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


“มะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิก” พืชเศรษฐกิจทำเงิน 

เทรนด์เปลี่ยน! ดัชนีอุตสาหกรรมบางกลุ่มโตสวนกระแส


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230951 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
83220 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36666 | 21/01/2020
‘มะพร้าวน้ำหอม’ ยังมีอนาคตไกลในประเทศจีน