ดันสินค้าท้องถิ่นจดทะเบียน GI ขึ้นออนไลน์

SME Update
18/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 812 คน
ดันสินค้าท้องถิ่นจดทะเบียน GI ขึ้นออนไลน์
banner

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการจดทะเบียนคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาให้กับผลิตภัณฑ์หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ แต่น้อยคนที่จะรู้จักทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่งที่มีชื่อว่า "สินค้าที่มีสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์" หรือ Geographical Indications(GI) สำหรับสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละท้องถิ่น  

ข้อมูลจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาระบุว่า ทรัพย์สินทางปัญญาประเภทนี้ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความเชื่อมโยง (Links) ระหว่างปัจจัยสำคัญสองประการ คือ ธรรมชาติและมนุษย์ กล่าวคือ ชุมชนได้อาศัยลักษณะเฉพาะที่มีอยู่ในแหล่งภูมิศาสตร์ตามธรรมชาติ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ หรือวัตถุดิบเฉพาะในพื้นที่มาใช้ เช่น เราอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ กาแฟดอยตุง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นต้น

ที่ผ่านมากรมทรัพย์สินทางปัญญามีนโยบายส่งเสริมการจดทะเบียนคุ้มครอง GI ให้มีทุกจังหวัด จังหวัดละอย่างน้อย 1 ผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าชุมชน ทั้งยังจะเป็นการรักษาอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ในชุมชนไว้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ทั้งนี้ ได้มีการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อพิจารณาคัดเลือกสินค้าที่มีอัตลักษณ์และสามารถสนับสนุนให้เป็นสินค้า GI ได้ โดยสถิติล่าสุดจนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 มีจำนวนการจดทะเบียนคุ้มครองสินค้า GI ไปแล้ว 75 จังหวัด รวม 133 รายการโดยเป็น GI ไทย 116 รายการและต่างประเทศ 17 รายการ

บทบาทหน้าที่สำคัญหลังจากได้จดทะเบียนคุ้มครอง GI แล้ว กระทรวงพาณิชย์ก็จะส่งเสริมพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และจัดหาช่องทางการจำหน่ายให้ผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองเครื่องหมายนี้ในชุมชน โดยขั้นแรกจะโฟกัสที่ตลาดในประเทศก่อน และเมื่อมีศักยภาพในการผลิตมากขึ้นก็จะกระจายออกไปจดทะเบียนคุ้มครองในต่างประเทศ

ขณะที่ช่องทางค้าปลีกถือเป็นช่องทางหลักที่กรมส่งเสริม โดยร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ดรีเทล จำกัด จัดให้มีมุมสินค้า GI ไทยอย่างถาวรภายในท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทั่วประเทศ และจัดงานส่งเสริมการตลาด เช่น งาน GI Market Road Trip ฉลอง 100 ปีกระทรวงพาณิชย์ , งาน GI Market , งาน THAIFEX 2020 , งาน Style 2020 และตลาดนัด GI เป็นต้น 

ไม่เพียงเท่านั้น ช่องทางอี-คอมเมิร์ช ถือเป็นช่องทางเลือกใหม่สำหรับผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ต้องรุกตลาดออนไลน์ โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก  


ล่าสุดนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการขยายช่องทางการตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ร่วมกับนายอำภา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช็อปปิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท ซีพีออล จำกัด (มหาชน) เพื่อจำหน่ายสินค้าจีไอผ่านทางเว็บไซต์ www.shopat24.com

โดยเชื่อว่าการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์โดยขยายช่องทางการตลาดนี้ จะช่วยสร้างโอกาสให้กับสินค้า GI เพิ่มขึ้นเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้นโดยช่วยให้ผู้บริโภคไม่ต้องเดินทางไปถึงแหล่งผลิตสามารถซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการซื้อแบบพรีออเดอร์และสามารถรับสินค้าได้ที่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้าน ถือเป็นการเพิ่มความสะดวกสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และสร้างโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้า GI ซึ่งจะเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้เศรษฐกิจฐานรากด้วย จึงได้ทดลองนำร่องในสินค้า  6 รายการ คือ ศิลาดลเชียงใหม่ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน กาแฟดอยตุง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และผ้าครามธรรมชาติสกลนคร  

ส่วนในต่างประเทศ มีแผนที่จะนำสินค้า GI จำนวน 5 รายการ ไปจดทะเบียนที่จีน ได้แก่ ทุเรียนปราจีนบุรี และมะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวจีนนิยมบริโภค และที่มาเลเซีย ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และส้มโอทับทิมสยามปากพนัง เป็นต้น

เป้าหมายสำคัญของการส่งเสริมการขยายตลาดสินค้า GI ทั้งหมดนั้น กรมทรัพย์สินทางปัญญาคาดว่าจะสามารถสร้างมูลราคาทางการตลาดได้กว่า 4,000 ล้านบาทและจะเดินหน้าส่งเสริมการจดทะเบียนคุ้มครอง GI  อีกสองจังหวัดที่เหลือ คืออ่างทองและปทุมธานี ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ปี 2563กลยุทธ์สำคัญธุรกิจค้าปลีกจากออนไลน์ สู่ออฟไลน์

SME Clinic ตอน เทคนิคสร้างแบรนด์ ให้ปังในโลกออนไลน์
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488302 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116644 | 12/04/2020
ดันสินค้าท้องถิ่นจดทะเบียน GI ขึ้นออนไลน์