ดันสินค้าท้องถิ่นจดทะเบียน GI ขึ้นออนไลน์

SME Update
18/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 615 คน
ดันสินค้าท้องถิ่นจดทะเบียน GI ขึ้นออนไลน์
banner

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการจดทะเบียนคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาให้กับผลิตภัณฑ์หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ แต่น้อยคนที่จะรู้จักทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่งที่มีชื่อว่า "สินค้าที่มีสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์" หรือ Geographical Indications(GI) สำหรับสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละท้องถิ่น  

ข้อมูลจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาระบุว่า ทรัพย์สินทางปัญญาประเภทนี้ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความเชื่อมโยง (Links) ระหว่างปัจจัยสำคัญสองประการ คือ ธรรมชาติและมนุษย์ กล่าวคือ ชุมชนได้อาศัยลักษณะเฉพาะที่มีอยู่ในแหล่งภูมิศาสตร์ตามธรรมชาติ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ หรือวัตถุดิบเฉพาะในพื้นที่มาใช้ เช่น เราอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ กาแฟดอยตุง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นต้น

ที่ผ่านมากรมทรัพย์สินทางปัญญามีนโยบายส่งเสริมการจดทะเบียนคุ้มครอง GI ให้มีทุกจังหวัด จังหวัดละอย่างน้อย 1 ผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าชุมชน ทั้งยังจะเป็นการรักษาอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ในชุมชนไว้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ทั้งนี้ ได้มีการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อพิจารณาคัดเลือกสินค้าที่มีอัตลักษณ์และสามารถสนับสนุนให้เป็นสินค้า GI ได้ โดยสถิติล่าสุดจนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 มีจำนวนการจดทะเบียนคุ้มครองสินค้า GI ไปแล้ว 75 จังหวัด รวม 133 รายการโดยเป็น GI ไทย 116 รายการและต่างประเทศ 17 รายการ

บทบาทหน้าที่สำคัญหลังจากได้จดทะเบียนคุ้มครอง GI แล้ว กระทรวงพาณิชย์ก็จะส่งเสริมพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และจัดหาช่องทางการจำหน่ายให้ผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองเครื่องหมายนี้ในชุมชน โดยขั้นแรกจะโฟกัสที่ตลาดในประเทศก่อน และเมื่อมีศักยภาพในการผลิตมากขึ้นก็จะกระจายออกไปจดทะเบียนคุ้มครองในต่างประเทศ

ขณะที่ช่องทางค้าปลีกถือเป็นช่องทางหลักที่กรมส่งเสริม โดยร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ดรีเทล จำกัด จัดให้มีมุมสินค้า GI ไทยอย่างถาวรภายในท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทั่วประเทศ และจัดงานส่งเสริมการตลาด เช่น งาน GI Market Road Trip ฉลอง 100 ปีกระทรวงพาณิชย์ , งาน GI Market , งาน THAIFEX 2020 , งาน Style 2020 และตลาดนัด GI เป็นต้น 

ไม่เพียงเท่านั้น ช่องทางอี-คอมเมิร์ช ถือเป็นช่องทางเลือกใหม่สำหรับผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ต้องรุกตลาดออนไลน์ โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก  


ล่าสุดนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการขยายช่องทางการตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ร่วมกับนายอำภา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช็อปปิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท ซีพีออล จำกัด (มหาชน) เพื่อจำหน่ายสินค้าจีไอผ่านทางเว็บไซต์ www.shopat24.com

โดยเชื่อว่าการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์โดยขยายช่องทางการตลาดนี้ จะช่วยสร้างโอกาสให้กับสินค้า GI เพิ่มขึ้นเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้นโดยช่วยให้ผู้บริโภคไม่ต้องเดินทางไปถึงแหล่งผลิตสามารถซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการซื้อแบบพรีออเดอร์และสามารถรับสินค้าได้ที่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้าน ถือเป็นการเพิ่มความสะดวกสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และสร้างโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้า GI ซึ่งจะเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้เศรษฐกิจฐานรากด้วย จึงได้ทดลองนำร่องในสินค้า  6 รายการ คือ ศิลาดลเชียงใหม่ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน กาแฟดอยตุง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และผ้าครามธรรมชาติสกลนคร  

ส่วนในต่างประเทศ มีแผนที่จะนำสินค้า GI จำนวน 5 รายการ ไปจดทะเบียนที่จีน ได้แก่ ทุเรียนปราจีนบุรี และมะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวจีนนิยมบริโภค และที่มาเลเซีย ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และส้มโอทับทิมสยามปากพนัง เป็นต้น

เป้าหมายสำคัญของการส่งเสริมการขยายตลาดสินค้า GI ทั้งหมดนั้น กรมทรัพย์สินทางปัญญาคาดว่าจะสามารถสร้างมูลราคาทางการตลาดได้กว่า 4,000 ล้านบาทและจะเดินหน้าส่งเสริมการจดทะเบียนคุ้มครอง GI  อีกสองจังหวัดที่เหลือ คืออ่างทองและปทุมธานี ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ปี 2563กลยุทธ์สำคัญธุรกิจค้าปลีกจากออนไลน์ สู่ออฟไลน์

SME Clinic ตอน เทคนิคสร้างแบรนด์ ให้ปังในโลกออนไลน์
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481933 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124211 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45634 | 09/01/2020
banner