GET เปิดศึกท้าชิงเจ้าตลาดแอพฯเรียกพี่วินในไทย

SME Startup
12/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 419 คน
GET เปิดศึกท้าชิงเจ้าตลาดแอพฯเรียกพี่วินในไทย
banner

คาดว่าผู้อ่านคงเคยให้หน้าตาของ Appication ‘GET’ กันมาบ้างแล้ว ทั้งในรูปแบบแอพพลิเคชั่น เรียกรถ ส่งของ และส่งอาหาร ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยทำรายงานเรื่อง ‘เอยูโพล ชี้คนกรุงยังไม่นิยมเรียกบริการวินผ่านแอพฯ ความหมายคือ แม้ Grab จะเข้ามาเป็นเจ้าถิ่นอยู่ในประเทศไทย แต่ไม่ใช่เจ้าตลาด ดังนั้น การค้าชิงในตลาดแอพพลิเคชั่นจึงเริ่มต้นขึ้น ด้วยผู้ท้าชิงที่มีศักยภาพทัดเทียมกัน

เอยูโพล ชี้คนกรุงยังไม่นิยมเรียกบริการวินผ่านแอพฯ

6 วิธีเพิ่มยอดขายด้วย Delivery


ที่ผ่านมาบริการ Ride Sharing หรือบริการเรียกรถ ในประเทศไทยมีหลายรายที่เข้ามาลองเล่นตลาดนี้ แต่ไปไม่ถึงฝั่งถอนทัพกลับบ้านเกิดไปก่อน แต่ก็ยังมีรายใหม่เข้ามาสู้อยู่ตลอด ซึ่ง Gojek สตาร์ทอัพยูนิคอร์นสัญชาติอินโดนีเซีย ก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นหน้าใหม่ที่สยายปีกการให้บริการมาในประเทศไทย หวังเปิดศึกชิงเจ้าตลาดแอพฯเรียกรถที่ใครก็รู้ว่าย่านนี้ Grab เค้าคุมอยู่ !


การที่ Get ถูกจับตามองอย่างมาก เพราะมี Backup ที่ไม่ธรรมมา อย่าง GoJek (โกเจ็ก) ซึ่งไม่เพียงเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพยูนิคอร์นที่น่าจับตามองในแถบเอเชีย แถมมีบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกมากมาย ทั้งกูเกิล เทนเซ็นต์ และเหม่ยถวน-เตี้ยนผิง ร่วมลงทุนเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินและ Know-how ในด้านเทคโนโลยี


ขณะที่ Get นั้น ไม่ได้มีสถานะเป็นบริษัทลูกหรือบริษัทร่วมทุน ของ GoJek แต่อยู่ในลักษณะ “พาร์ตเนอร์ชิพ” โดยมีอำนาจในการบริการและตัดสินใจเอง ผู้บริหารและพนักงาน 100 กว่าคนเป็นคนไทยทั้งหมด และมีบางส่วน เช่น วิศวกรรมดูแลระบบที่ GoJek ส่งมาช่วยดูเท่านั้น เห็นหรือยังว่างานนี้คู่แข่งมาหนาวๆ


GoJek ไม่ได้มาเล่นๆ


นาดีม มาคาริม ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Gojek กล่าวว่า การเลือกเปิดบริการมอเตอร์ไซต์วินและดิลิเวอรี่ที่เมืองไทย เพราะยังเห็นโอกาสในไทยอีกมาก เพราะเมืองไทยรถค่อนข้างติดและคนไทยคุ้นชินกับการใช้บริการมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ดังนั้นจึงส่งสองบริการใน Appication ‘GET’ ที่มีทั้งเรียกรถและส่งอาหาร หรือ Get Food ลงสู่ตลาด


ธุรกิจของ Gojek ในอินโดนีเซียนั้น เรียกว่าเป็นซูเปอร์แอพฯ และได้มีการขยายบริการไปแล้วในหลายประเทศ อย่างเช่น เวียดนามเป็นบริการมอเตอร์ไซต์แบบเดียวกับไทย สิงคโปร์เป็นบริการรถยนต์โดยสาร ส่วนฟิลิปปินส์ เป็นบริการด้านเพย์เม้นท์


ไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีอาหารอร่อย จำนวนร้านอาหารในระบบของไทยถือว่ามีจำนวนสูงมาก และด้วยอากาศร้อนทำให้คนไทยชอบสั่งอาหารผ่านบริการดิลิเวอรี่ จนมีการเติบโตที่ดีมาก Gojek มั่นใจในทีมงานของ GET ที่มีความตั้งใจอยากให้บริการนี้เป็นส่วนหนึ่งของคนไทย และทีมงานทั้งสองประเทศมีแนวคิดที่ตรงกันจึงเชื่อว่าบริการนี้จะเกิดที่ไทยได้เพราะทุกคนไม่ได้มาเล่นๆ


ได้มือดีมาเสริมทัพ


ดูผู้ก่อนตั้ง Gojek ฮึกเหิมย่ามใจขนาดนั้นเพราะงานนี้มีแม่ทัพมือหนึ่งที่เลยปลุกกระแส LINE Man อันโด่งดังทาบรัศมี Grab อย่าง ‘ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ “GET” โดยเขาระบุว่า มั่นใจใน Gojek ที่มีนักลงทุนระดับโลกมากมายเข้ามาลงทุนและไว้ใจในแพลตฟอร์ม ซึ่งบริการนี้มีแพทชั่นมาช่วยพัฒนาชีวิตคนและมีส่วนช่วยสังคมในอินโดนีเซียในการสร้างงานกว่า 1.3 ล้านอาชีพ ยอดดาวน์โหลดกว่า 130 ล้านดาวน์โหลด ช่วยเหลือธุรกิจ SME กว่า 4 แสนราย ที่เข้ามาใช้งาน จึงเชื่อว่าจะเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีช่วยสร้างความแตกต่างได้


จุดแข็งของ GET คือ ทุกครั้งที่มีการเข้าใช้งาน ระบบจะเรียนรู้ความต้องการและการค้นหาของลูกค้าในแต่ละวัน จากจำนวนร้านอาหารในระบบที่มีกว่า 20,000 รายที่ลงทะเบียนผ่านระบบ ที่ไม่ต้องค้นหาแต่ชื่อร้าน ลูกค้าสามารถค้นหาผ่านชื่อเมนูได้ด้วย ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน มีการใช้งานแล้วกว่า 2 ล้านทรานแซคชั่น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เขตสีลม บางรัก


นอกจากนี้ GET มีการทดสอบและเตรียมระบบมานานกว่า 1 ปี จึงมั่นใจว่าเราเข้าใจความต้องการของคนไทย เพราะบริการไรด์แชร์ริ่งในไทยยังถือว่าเป็นบลูโอเชียน และมีหลายบริการที่เราเตรียมไว้ให้ตรงกับจริตของคนไทยมากที่สุด


appication


มั่นใจว่าทำถูกกฎหมาย


อย่างไรก็ตาม GET มั่นใจเรื่องบริการที่ถูกกฏหมาย ก่อนหน้านี้เราสื่อสารกับตลาดด้วยการเข้าไปคุยกับหน่วยงานภาครัฐทุกส่วน คุยกับทุกวินมอเตอร์ไซต์ เข้าไปสื่อสารและให้ความรู้ว่าเข้ามาเพื่ออะไร เพื่อโอกาสการทำงานของคนขับอย่างไร เพราะลูกค้าประจำของวินจะมีแค่ช่วงเช้าและเย็น แต่ระหว่างวันจะว่างการเข้ามาของเราคือเพิ่มโอกาสทางรายได้ให้เขา


ทั้งนี้ ผู้ขับขี่จะมีระบบ Driver Wallet ที่รับเงินได้ทุกวัน ไม่แย่งพื้นที่กัน เช่น ลูกค้าเรียกจากพื้นที่ใดระบบก็จะค้นหาผู้ขับขี่โดยกรองจากพื้นที่และวินที่ใกล้กับลูกค้ามากที่สุด จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาเขม่นกันแน่นอน ซึ่งตอนนี้มีผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซต์ลงทะเบียนแล้วกว่า 80% เชื่อว่าไม่เกินไตรมาส 1 ของปีนี้จะครอบคลุมผู้ขับขี่ทั้งหมดที่มีกว่า 8 หมื่นรายได้ไม่ยาก โดยวินมอเตอร์ไซต์ที่ถูกกฏหมายจะไม่ข้ามอาชีพระหว่างรับคนและส่งของได้


อัดงบโฆษณาอื้อ หวังเพิ่มลูกค้าใหม่ 1 ล้านคน


ช่วงที่ผ่านมาและต่อจากนี้ GET อัดจะแคมเปญเต็มที่ โดยแคมเปญแรกที่เราจะให้แก่ลูกค้าได้เข้ามาใช้งานคือ ส่วนลด 50% ทุกทริปการเดินทางและส่งอาหารฟรี จนถึง 6 มีนาคมนี้ เพื่อให้คนกล้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น แม้จะใช้แผนที่ของ Google Map ก็ตามแต่บริการต่างๆ จะสามารถปรับ POI ให้ละเอียดมากขึ้น เข้าถึงร้านค้าและผู้ใช้งานได้มากขึ้น รวมทั้งมีแผนจะเปิดบริการวอลเลตสำหรับผู้ใช้งานในไทยเช่นกัน แต่คงเป็นหลังจากนี้


โดยเป้าหมายของ GET ในปีนี้คือสร้างการรับรู้แก่ลูกค้าใหม่ในกรุงเทพกว่า 1 ล้านชีวิตให้รู้จักบริการของ GET และเข้ามาใช้งานมากขึ้น รวมทั้งตั้งใจอุดช่องว่างด้านบริการขนส่งที่ยังมีอยู่ในไทย


น่าติดตามว่าศึกนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปเพราะถือว่ามวยถูกคู่ ของจริง และเชื่อว่าอีกไม่ใช่เราคงจะได้เห็นแคมเปญต่างๆ เพื่อดึงผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้น

TAKEAWAY บาย honestbee อิ่มอร่อย ไม่ต้องรอ

แบบนี้ก็ได้เหรอ? ‘แชร์ครัว’ มิติใหม่แห่งวงการฟู้ดเดลิเวอรี่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55348 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30005 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
22674 | 04/01/2020
GET เปิดศึกท้าชิงเจ้าตลาดแอพฯเรียกพี่วินในไทย