จับเทรนด์ตลาดโลกสวยสร้างแบรนด์ให้ปังในปี 2021

SME Update
27/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 738 คน
จับเทรนด์ตลาดโลกสวยสร้างแบรนด์ให้ปังในปี 2021
banner

ในช่วงนี้กระแสอาหารสุขภาพมาแรง! กระตุ้นให้กลุ่มสตาร์ทอัพด้านอาหารหันมาให้ความสนใจกระแสนี้กันมากขึ้น และต้องเร่งปรับกลยุทธ์การตลาดให้เท่าทันกับเทรนด์พฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ มีแนวโน้มตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้โลกสวยด้วยไลฟ์สไตล์รักษ์โลกในยุคปัจจุบัน

จากข้อมูลการวิจัยการตลาดกับกลุ่มผู้บริโภคของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือซีเอ็มเอ็มยู (CMMU) จำนวน 1,252 คน พบว่า ผู้บริโภคจำนวน 74% มีทัศนคติที่ให้ความสำคัญในการใส่ใจต่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น อาทิ การใช้ผลิตภัณฑ์อีโค่แบรนด์ การลดการใช้ถุงพลาสติก การพกแก้ว หลอดไปที่ร้านอาหารเอง เป็นต้น ขณะที่ผู้บริโภคอีกจำนวนถึง 37.6% ที่เป็นสายกรีนตัวแม่พร้อมจะใช้จ่ายเงินไปกับสินค้าและบริการเพื่อสิ่งแวดล้อม นับเป็นโอกาสทองของธุรกิจที่ต้องเร่งพัฒนากลยุทธ์การตลาด เพื่อตอบรับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคโลกสวยเหล่านี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เทรนด์รณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมได้กลับมาเป็นที่สนใจเพิ่มขึ้นอีกครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 จากนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมงดแจกถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศกระแสตอบรับจากกลุ่มผู้ประกอบการและภาคประชาชนล้นหลาม เป็นโอกาสที่สำคัญที่นักการตลาดจะเร่งดึงกลยุทธ์การทำการตลาดโลกสวยที่น่าสนใจออกมาสอดรับกับนโยบายดังกล่าว เช่น การสร้างแรงจูงใจจากส่วนลด ของแถม ให้แก่ผู้บริโภคที่นำถุงผ้าหรือบรรจุภัณฑ์มาเอง เพื่อส่งเสริมแนวคิดการใช้ซ้ำ การดึงกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจให้เข้ากับกระแส จะทำให้แบรนด์สามารถคว้าโอกาสให้กับธุรกิจเข้าถึงผู้บริโภคโลกสวยที่กำลังตื่นตัว

โดยกลุ่มสินค้าที่มาแรงในปี 2563 และลากยาวไปถึงปี 2564 ได้แก่ สินค้าที่ใช้วัตถุดิบย่อยสลายง่ายและกลับมาใช้ซ้ำ, สินค้าหรือบริการที่ใช้พลังงานสะอาด, สินค้าหรือบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, สินค้าอีโค่มีดีไซน์ตอบสนองคนรุ่นใหม่ ซึ่งทุกวันนี้ในประเทศไทยมีกลุ่มผู้บริโภคโลกสวย แบ่งเป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย

1. สายกรีนตัวแม่ จำนวน 37.6%

2. สายกรีนตามกระแส จำนวน 20.8%

3. สายสะดวกกรีน จำนวน 15.7%

4. สายโนกรีน จำนวน 26.0%

 

4 กลยุทธ์การตลาดมัดใจผู้บริโภคโลกสวย

หากพูดถึงเทรนด์การตลาดโลกสวย เริ่มแพร่หลายมานานกว่า 20 ปีแต่เติบโตไม่ค่อยหวือหวาเหมือนทุกวันนี้ เพราะภาครัฐรณรงค์ให้ประชาชนใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อีกทั้งภาคเอกชนขานรับนโยบายงดแจกถุงพลาสติก ช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการต้องปรับกลยุทธ์การทำการตลาดให้เข้ากับกลุ่มผู้บริโภคโลกสวย ที่จะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มผู้บริโภคสายโนกรีน และสายสะดวกกรีน ตระหนักถึงการบริโภคที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดย 4 กลยุทธ์การตลาดโลกสวย 4 เอ็นไว (ENVI Strategy) ประกอบด้วย

1. ปลูกฝังจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ (E : Early) สำหรับผู้บริโภคกลุ่มในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ที่ยังไม่ค่อยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ภาครัฐและองค์กรธุรกิจ จึงควรให้ความสำคัญกับการปลูกฝังเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ผู้บริโภคในกลุ่มนี้

2. ปัญหาสิ่งแวดล้อมควรแก้ไขทันที (N : Now or Never) เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติผู้บริโภคที่ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมน้อย นักการตลาดจึงควรให้ความสำคัญกับการสื่อสารปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างสม่ำเสมอ

3. สื่อสารปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างทั่วถึง (V : Viral) นักการตลาดควรใช้โซเชียลมีเดียเพื่อการสื่อสารปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างทั่วถึง และแพร่หลาย (viral)

4. ใช้นวัตกรรมในการผลิตเพื่อสิ่งแวดล้อม (I : Innovative) การดึงนวัตกรรมมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อาทิ การใช้วัตถุดิบสำหรับอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคุณสมบัติอนุรักษ์มากขึ้น การใช้ระบบดิจิทัลในการผลิต เป็นต้น

ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับองค์กรธุรกิจรักษ์โลก

องค์กรธุรกิจ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคจับตามองมากขึ้น องค์กรที่ขับเคลื่อนนโยบายเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงใจ มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคในปี 2564 ประกอบด้วยธุรกิจที่มีสินค้า หรือบริการดังนี้

1. สินค้าที่ใช้วัตถุดิบย่อยสลายง่ายและกลับมาใช้ซ้ำ เช่น ธุรกิจสตาร์ทอัพแบรนด์ Moreloop ที่นำเศษผ้าที่เหลือจากการตัดมารวมกัน และนำเศษเหล่านั้นมาตัดเป็นเสื้อผ้าใหม่เพื่อลดขยะ

2. สินค้าหรือบริการที่ใช้พลังงานสะอาด เช่น ธุรกิจศูนย์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจร้าน Refill Store เติมเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น

3. สินค้าหรือบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ไบโอ และธุรกิจอาหารที่เปลี่ยนพืชให้มีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์

4. สินค้าอีโค่มีดีไซน์ตอบสนองคนรุ่นใหม่ เช่น กระเป๋าผ้าใบดีไซน์สุดติสต์ยี่ห้อ Freitag และแพคเกจจิ้งอาหารกินได้

แนวโน้มปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมเพื่อการบริโภคโลกสวยของคนยุคใหม่มีอัตราการขยายตัวต่อเนื่องจึงกลายเป็นโอกาสของนักการตลาดที่จะสร้างสรรค์สินค้า บริการ และแคมเปญ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคตรงจุด สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


วิธีจัดการทรัพยากรแบบหมุนเวียน (Renewable)

Case Study การเปลี่ยนผ่านของตลาดบรรจุภัณฑ์


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493569 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126587 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118960 | 12/04/2020
จับเทรนด์ตลาดโลกสวยสร้างแบรนด์ให้ปังในปี 2021