ง่ายจะตาย! ใช้ Google นี่แหละพัฒนาระบบทำงานในธุรกิจของคุณสิ!

2017 กลายเป็นปีที่หลายภาคองค์กรธุรกิจต้องปรับตัวในหลายเรื่องจริงๆ โดยเฉพาะกับการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการบริหารและการจัดการ ซึ่งการลงทุนกับเทคโนโลยีเพื่อนำมาใช้ในองค์กรไม่จำเป็นต้องทุ่มเม็ดเงินมหาศาลเสมอไป เพราะทุกวันนี้มีเครื่องมืออัฉริยะที่จะเข้ามาช่วยคุณให้ขับเคลื่อนธุรกิจได้ในยุคดิจิทัลได้แล้วววววว ความเปรี้ยวเฟี้ยวฟ้าวของสิ่งดังกล่าวนั่นคือการเชื่อมโยงถึงกันของข้อมูลที่เป็นหัวใจหลักสำหรับโลกธุรกิจวันนี้  ซึ่งจะพาทุกคนไปรู้จักกับเครื่องมือจากบริษัท IT ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกอย่าง Google

เอสเอ็มอีไทยอาจยังไม่รู้ว่า Google นั้นไม่ได้เป็นแค่ Search Engine สำหรับหาข้อมูลหรือทำ SEO และ SEM เท่านั้น แต่ Google ยังมีบริการที่เรียกว่า G Suite (Google Apps for Business)ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ Google Cloud เป็นการรวมบริการต่างๆ ของตัวเอง และเพิ่ม Feature ลงไป!

[caption id="attachment_14567" align="aligncenter" width="664"] G Suite (Google Apps for Business) by Google Cloud[/caption]

G Suite นับเป็นผู้นำด้านอีเมลธุรกิจในระบบคลาวด์ โดยเฉพาะในเอสเอ็มอีที่ไม่มีแผนก IT และยังต้อง Save Cost กับค่าใช้จ่ายดูแลชุดอุปกรณ์เดสก์ท็อป ซึ่ง Google เห็นถึงโอกาสดังกล่าวจึงวางแพ็กเกจครบวงจรให้พื้นที่เก็บไฟล์และการแชร์กับ Google ไดรฟ์ การทำงานร่วมกันใน Google เอกสารแบบเรียลไทม์ การประชุมผ่านวิดีโอโดยใช้แฮงเอาท์ และระบบอีเมลแบบมืออาชีพอย่าง Gmail นอกจากนี้พนักงานยังสามารถทำงานร่วมกันได้แม้จะต่างอุปกรณ์ (Notebook, Tablet, Mobile) และสถานที่ เพียงใช้ระบบปฎิบัติการและ Browser ในผลิตภัณฑ์ของ Google โดยเชื่อมโยงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แบบที่ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ เลย อีกทั้งยังสามารถทำงานกับไฟล์ที่สร้างจากโปรแกรมอื่น เช่น Microsoft Office ได้อีกด้วย (เริ่ดมาก)

แต่เอ๊ะ! มาถึงตรงนี้ เชื่อได้เลยว่า เอสเอ็มอีต้องสงสัยแล้วว่า ทำไมองค์กรต้องเสียเงิน เมื่อ Google ก็มีบางผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานแบบฟรีอยู่บ้างแล้ว !?!

อย่างที่กล่าว Google นั้นมีข้อแตกต่างอยู่สำหรับบริการฟรีในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค และบริการ G Suite สำหรับภาคธุรกิจ


สำหรับบริการด้านออฟไลน์ Gmail ประกอบไปด้วย ปฏิทิน และ Google เอกสาร ที่สามารถสร้างเนื้อหาได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็ตาม ความเก๋ยังไม่จบเท่านี้เพราะระบบของ Google จะทำการ Sync ข้อมูลอัตโนมัติทันทีเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้การทำงานระหว่างทีมสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้แบบ Real-time ในกรณีที่ทำการ Share เอกสารระหว่างกันผ่าน G Suite ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรธุรกิจที่จะสามารถประยุกต์ใช้งานเครื่องมือเหล่านี้ให้สอดคล้องกับกระบวนการทางธุรกิจได้ ไม่ใช่แค่การ รับ-ส่ง งานทุกอย่างผ่านอีเมลแบบเดิมอีกต่อไป จนเกิดสิ่งที่เรียกว่า Business Transformation ทั้งกระบวนการทางธุรกิจ วัฒนธรรมองค์กร และเทคโนโลยี (Business, Culture and Technology)

เป้าหมาย G Suite ของ Google สู่ AI อัจฉริยะ
J.A.R.V.I.S. และ F.R.I.D.A.Y. ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ออกแบบและสร้างโดย Tony Stark จาก Iron Man ในจักรวาล Marvel อาจไม่ใช่ความฝันของเหล่าเยาวชนและเอสเอ็มอีเจนเนอเรชั่น Y ที่โตมากับเหล่า Super Hero ในดวงใจอีกต่อไป เพราะ G Suite ของ Google ในอนาคตน่าจะกลายเป็น Machine Learning ที่กลายเป็น Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ ในอนาคต ซึ่ง Google สอดแทรกเทคโนโลยีที่จะทำให้การสืบค้นข้อมูลภายใน G Suite ทำได้แข็งแกร่งแม้จะใช้ภาษาง่ายๆ ในการค้นหาข้อมูลหรือจัดระบบข้อมูล อาทิ สมมุติว่าบริษัทคุณต้องการรู้ข้อมูลเชิงการตลาด คุณอาจ Search ว่า “เพศและช่วงอายุไหนสนใจสินค้าอะไรบ้าง” G Suite ก็จะแสดงผลการค้นหาขึ้นมาทันที

[caption id="attachment_14569" align="aligncenter" width="711"] J.A.R.V.I.S. จาก Iron Man 2[/caption]

หากเอสเอ็มอีสนใจสามารถ ทดลองใช้ฟรี ซึ่ง G Suite ของ Google แบบปรับปรุงใหม่นั้นยังมาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลไม่จำกัดและความสามารถในการเก็บถาวร $10 ต่อผู้ใช้ต่อเดือน หรือ $120 ต่อผู้ใช้ต่อปี( รวมภาษีแล้ว)

ที่สำคัญเอสเอ็มอีสามารถติดตาม Update เรื่องราวอินเทรนด์แบบนี้ได้ตลอดใน Bangkokbanksme.com ซึ่งคราวหน้า จะมีการสอนวิธีให้เอสเอ็มอีใช้สำหรับเครื่องมือ G Suite ของ Google อีกด้วย!

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3476878 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
123885 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
44491 | 09/01/2020
banner
banner