4 ธุรกิจสีเขียว (Green Business) ที่นักวิเคราะห์ฟันธงว่าเป็นอนาคต

SME Update
22/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4978 คน
4 ธุรกิจสีเขียว (Green Business) ที่นักวิเคราะห์ฟันธงว่าเป็นอนาคต
banner

ธุรกิจสีเขียว กับ ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่นับวันทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้บริโภคหันมาตระหนักและตื่นตัวต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นโดยเฉพาะภาคธุรกิจสีเขียว ที่ถือเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและผลักดันให้ผู้บริโภคมีความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

ด้วยเหตุนี้ การทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อโลกหรือธุรกิจสีเขียว (Green Business) จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่อุตสาหกรรมทั่วโลกกำลังปรับสู่ New Business Model ไปสู่อุตสาหกรรมที่เกิดเป็นภาพของการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เกิดประโยชน์ และลดการส่งผลเสียต่อโลกให้น้อยที่สุด จนเกิดเป็นธุรกิจสีเขียว มาแรงที่อุตสาหกรรมกำลังจับตา และนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างฟันธงว่านี่คือธุรกิจแห่งอนาคต ประกอบด้วยธุรกิจที่มีสินค้าต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สินค้าที่ย่อยสลายง่าย นำกลับมาใช้ซ้ำ

สำหรับเทรนด์ธุรกิจรักษ์โลกที่มาแรงมากในตอนนี้ คือสินค้าที่ถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกเพื่อลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งลง เช่น กล่องข้าวชานอ้อยที่ร้านอาหารบางร้านใช้แทนกล่องโฟม หรือกล่องพลาสติก ถ้วย-ชามใยกล้วย หลอดดูดน้ำไม้ไผ่ หรือถุงพลาสติกที่ผลิตจากจากมันสำปะหลังซึ่งสามารถย่อยสลายได้ภายใน 180 วัน แทนถุงพลาสติกที่ใช้เวลาย่อยสลาย 450 ปี

ส่วนตัวอย่างธุรกิจการนำกลับมาใช้ซ้ำ เช่น ธุรกิจสตาร์ทอัพแบรนด์ Moreloop ที่นำเศษผ้าที่เหลือจากการตัดมารวมกัน และนำเศษเหล่านั้นมาตัดเป็นเสื้อผ้าใหม่เพื่อลดขยะ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจผลิตถุงส่งของสำหรับร้านค้าออนไลน์ ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล 100%

โดยออกแบบถุงให้มีลักษณะคล้ายกับผืนผ้าใบที่มีคุณสมบัติกันน้ำและทนต่อการฉีกขาด สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ โดยร้านค้าได้ลดต้นทุนและลดทรัพยากรจากการไม่ต้องไปซื้อกล่องส่งของมาใหม่ หรือธุรกิจสั่งอาหารเดลิเวอรี่แบบไร้ขยะด้วยการใช้กล่องใส่อาหารอย่างดีให้ผู้บริโภคส่งคืนเมื่อสั่งอาหารครั้งต่อไป แล้วร้านอาหารก็สามารถนำกล่องกลับมาใช้ต่อได้

 

พลังงานสะอาด

อีกหนึ่งเทรนด์ที่ร้อนแรงมากในวงการรักษ์โลกคือธุรกิจพลังงานสะอาด อาทิ รถยนต์พลังงานสะอาดที่ถูกสร้างขึ้นมาแก้ไขปัญหารถยนต์ทั่วไปที่ถูกมองว่าเป็นปัญหาสำคัญของภาวะโลกร้อน โดยรถยนต์สะอาดก็มีทั้งรถยนต์ไฟฟ้า, Eco Car, รถยนต์พลังงานไฮโดนเจน นอกจากเรื่องของรถยนต์อีกธุรกิจที่น่าสนใจ คือโซลาร์เซลล์ที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ มีทั้งหลังคาโซลาร์เซลล์, ฟาร์มโซลาร์เซลล์, ไปจนถึงแผงไฟ หลอดไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย ใครที่จับโอกาสได้ก่อนก็สามารถต่อยอดได้อีกไกล

 

สินค้า & บริการที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม

สินค้าหรือบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ไบโอ และธุรกิจอาหารที่เปลี่ยนพืชให้มีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์ หรือที่เรียกว่าเนื้อทางเลือกที่ไม่ได้ทำมาจากเนื้อ เนื่องจากอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์นั้นกำลังกลายเป็นปัญหาถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบัน ว่าก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนสูงแถมยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกเยอะมาก หรือจะเป็นธุรกิจที่ใช้ไม้ไผ่ฟางข้าวมาต่อยอด เพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน

 

ร้าน Refill Store

กลุ่มสินค้าและบริการที่ลดการมีบรรจุภัณฑ์จากพลาสติก โดยให้ลูกค้านำขวด กระป๋อง กล่อง ถุงต่างๆ ที่มีอยู่แล้วมาเติมผลิตภัณฑ์จากทางร้านกลับไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ในครัวเรือนในชีวิตประจำวัน เช่น แชมพู น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน อาหารต่างๆ เช่น น้ำผึ้ง น้ำมันพืช ข้าวสาร ธัญพืช คิดราคาโดยการชั่งน้ำหนัก

โดยลูกค้าต้องนำภาชนะมาใส่สินค้าที่อยู่ในภาชนะที่สามารถถ่ายเทได้ง่ายตามจุดต่างๆ ของร้าน และก่อนจะนำภาชนะไปเติมเต็มสินค้าจะต้องทำการชั่งน้ำหนัก จดบันทึกตัวเลขและนำไปเติมสินค้าตามปริมาณที่ต้องการ ซึ่งพอไม่มีค่าแบรนด์สินค้าและค่าบรรจุภัณฑ์ก็จะทำให้ซื้อแต่ตัวสินค้าจริงๆ ตรงตามจุดประสงค์ ทำให้ได้สินค้าที่ราคาถูกลง และเป็นการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกันทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่เพียงจะปกป้องสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สินค้าหรือธุรกิจโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ เพราะจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ธุรกิจด้วย

ทั้งนี้ การปรับตัวเข้าหากันของทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการสายกรีนที่มีแนวคิดในการดูแลสิ่งแวดล้อม นับว่าเป็นเทรนด์ของการรักษ์โลกที่น่าลงมือทำ และน่าติดตามเป็นอย่างมาก รวมไปถึงความสร้างสรรค์กับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คงจะมีออกมาให้เห็นเรื่อยๆ เพราะเชื่อว่าเทรนด์เหล่านี้ไม่มีเอาต์แน่นอน

 

อ้างอิง : ข้อมูลจากงานวิจัย Voice of Green เพื่อโลก เพื่อเรา วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU)


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

7 แนวทางการบริหารต้นทุนและรักษาคุณภาพช่วง ‘วัตถุดิบขึ้นราคา’ ให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

7 แนวทางการบริหารต้นทุนและรักษาคุณภาพช่วง ‘วัตถุดิบขึ้นราคา’ ให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

การทำธุรกิจหรือประกอบกิจการทุกประเภท ผู้ประกอบการ SME ต้องรู้จักใช้กลยุทธ์มาบริหารให้ทำกำไรและสามารถขับเคลื่อนให้ธุรกิจเติบโตไปได้ในทุกสถานการณ์…
pin
273 | 13/05/2022
นอกจาก ‘เงินเดือน’ มีวิธีไหน? ดึงดูดใจคนเก่งมาร่วมงานแม้เผชิญสถานการณ์โควิด

นอกจาก ‘เงินเดือน’ มีวิธีไหน? ดึงดูดใจคนเก่งมาร่วมงานแม้เผชิญสถานการณ์โควิด

เป็นเรื่องปกติของแต่ละองค์กรที่ต้องการได้คนเก่งๆ มาร่วมงานด้วย เพราะความสามารถของบุคคลเหล่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการบรรลุเป้าหมายขององค์กรสู่การประสบความสำเร็จในอนาคต…
pin
430 | 03/05/2022
TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น

TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น

เมื่อคิดถึง TikTok ในยุคเริ่มต้น เมื่อราว 5 ปีก่อน หลายๆ คนคงคิดถึงแพลตฟอร์มการร้องเพลงลิปซิ้งและการเต้นต่างๆ และคงไม่คิดว่าแพลตฟอร์มนี้จะโตอย่างรวดเร็วจนแบรนด์ทั่วโลกต้องหันมาให้ความสนใจในการทำการตลาดออนไลน์และอาจเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหลักที่แบรนด์ต้องพึ่งในการขายสินค้าในอนาคตด้วยการที่…
pin
315 | 22/04/2022
4 ธุรกิจสีเขียว (Green Business) ที่นักวิเคราะห์ฟันธงว่าเป็นอนาคต