สุขสร้างได้! เรื่องง่ายๆ ที่ทำให้ทำงานอย่างมีความสุข

Edutainment
07/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1270 คน
สุขสร้างได้! เรื่องง่ายๆ ที่ทำให้ทำงานอย่างมีความสุข
banner

หมดยุคสมัย ห้ามป่วย ห้ามตายถ้างานไม่เสร็จแล้ว รู้กันรึยัง ...? คุณอาจไม่เชื่อสนิทใจนัก ก็ลองตั้งคำถามกับตัวเองใหม่ เราอยากได้อะไรมากที่สุดในชีวิต

คำตอบคือ  ...ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ใช่หรือไม่ ?  ถ้าคำตอบคือ ใช่ เราอยากแนะนำสำหรับคนทำงาน ว่ายังมีวิธีอีกหลายอย่างที่ทำให้ชีวิตการทำงานคุณมีความสุข เช่น :

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


สุขสร้างได้จากการออกกำลังกาย

อย่างที่บอก สุขสร้างได้ เอาแนวโลกปัจจุบัน มันก็มีบ้างว่าการทำงานจะต้องเจอเรื่องแย่ๆ แต่ถ้าในหนึ่งวันคุณเริ่มต้นจากเรื่องแย่ๆ และจมดิ่งไปกับสิ่งเหล่านี้ตลอดสัปดาห์ มันจะยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ลองดูวิธีนี้อาจจะช่วยบรรเทาความเครียดที่เกิดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยงานวิจัยของ Nancy Rothbard Ph.D. ที่ศึกษาเกี่ยวกับการวิเคราะห์อารมณ์และประสิทธิภาพในการทำงานของตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าพบว่า พนักงานที่อารมณ์ดีในตอนเช้า มีประสิทธิภาพในการทำงานและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น และกิจกรรมที่ทำให้ร่างการขับสารอะดีนาลีนออกมาเพื่อสร้างความสุขให้เราคืออกกำลังกาย จำไว้หากวันไหนเครียด จงออกกำลังหาย 

มองให้เห็นว่า อะไรคือเรื่องจำเป็น

สตีฟ จ็อบส์ เคยกล่าวว่า ที่เขาใส่ชุดแบบเดียวกันทุกวัน เพื่อที่ผมจะได้ไม่ต้องใช้เวลาไปกับการตัดสินใจว่าวันนั้นเขาจะใส่อะไรดี แถมประหยัดเวลา ซึ่งประโยคนี้แสดงให้เห็นว่าเขาพยายามคิดในเรื่องที่จำเป็นจริงๆ ส่วนอีกวิธีก็คือ การชั่งน้ำหนักเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องตัดสินใจว่าแต่ละเรื่องมีผลกระทบมากน้อยเพียงใด ถ้าไม่มากจนเกินไปนัก ลองพักมันไว้ก่อน แล้วจะกลับมาคิดเรื่องนั้นอีกครั้งก็ไม่มีใครว่า เพราะบางครั้งที่คุณเครียดมาทั้งวันอาจไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่เราต้องการก็เป็นได้ 

สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

เพื่อนร่วมงานคือปัจจัยที่ทำให้วงจรการทำงานเราสนุกและมีสีสันมากขึ้น จากการศึกษาของ Jessica Pryce-Jones นักจิตวิทยาที่ศึกษาเรื่องวิธีที่ทำให้มีความสุขและมีประสิทธิผลในที่ทำงาน พบว่า พนักงานมีความสุขในการช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน ดังนั้นจำไว้การได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานคือความสุขอย่างหนึ่ง อย่ามองว่านั่นคือภาระ 

ความก้าวหน้าย่อมสำคัญ

หางานที่มีความก้าวหน้าในอาชีพ คือความสุข โดยการศึกษาแรงจูงใจในการทำงานของนักจิตวิทยาพบว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทรงพลังที่สุดของพนักงานในเชิงบวกและทำให้พวกเขามีความสุขในการทำงาน คือ พวกเขารู้สึกว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำนั้นมีความก้าวหน้า และเป็นความก้าวหน้าที่มีความหมายในชีวิตของพวกเขา และถ้าคุณกำลังไม่มีความสุขกับงาน ลองวาดฝันว่าพยายามอีกหน่อยเราจะประสบความสำเร็จ ...แน่นอนคนที่ประสบความสำเร็จต้องรู้สึกมีความสุข


ความสุข เป็นเรื่องของสภาพอารมณ์และพื้นฐานจิตใจ เราสร้างได้ และพังมันลงได้เช่นกัน สุข ทุกข์อยู่ที่เราเลือก นี่ไม่ใช่ปรัชญา แต่เป็นตรรกะ ถามใจดูว่าเราจะเลือกอะไร 

ออฟฟิศน่าอยู่ พนักงานแฮปปี้ Productivity เพิ่มแน่นอน

การทำงานที่ยืดหยุ่น ปัจจัยหลักคนเลือกงาน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner