แลนด์ลิ้งค์ - รถไฟจีนเชื่อมเวียงจันทน์

SME in Focus
24/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2256 คน
แลนด์ลิ้งค์ - รถไฟจีนเชื่อมเวียงจันทน์
banner

นับตั้งแต่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) เปิดประเทศอ้าแขนรับการลงทุนจากนานาชาติตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 และประกาศใช้กฎหมายส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศฉบับแรกในปี 2531 มีนักลงทุนจากต่างชาติเข้าไปลงทุนทำธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  

ธุรกิจหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆคือ ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวเนื่อง แต่ปัจจุบันมีโครงการหลากหลายโครงการที่น่าเข้าไปลงทุนเพราะเศรษฐกิจของ สปป.ลาว เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วสอดรับในอีก 3 ปีข้างหน้า รถไฟความเร็วสูงจากจีน-ลาว จากเมืองคุณหมิงถึงนครหลวงเวียงจันทน์ ระยะทาง 414 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่จะเปลี่ยนแปลง สปป.ลาว จาก "Land Locked to Land Linked" ทำให้การเดินทางจากด่านบ่อหาร ไปเวียงจันทร์ใช้เวลาแค่ 3 ชั่วโมง จากเดิมใช้เวลา 2 วัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ย้อนดูเมื่อปี 2560 นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยว สปป.ลาว จำนวน 5 ล้านคน แต่หลังจากรถไฟจีนเชื่อมต่อไปยังสปป.ลาว แล้วเสร็จคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้าไปเที่ยวลาวไม่ต่ำกว่าปีละ 10-20 ล้านคน และอนาคตจะปลดล็อคประเทศลาวกลายเป็นฮับอุตสาหกรรมทุกด้านของกลุ่มประเทศอาเซียน สำหรับธุรกิจที่น่าเข้าไปลงทุน เช่น เครื่องจักรการเกษตร รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องสำอาง คอมพิวเตอร์ ของตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง ผลไม้ โคเนื้อพรีเมียม โรงชำแหละมาตรฐานและฟาร์มออร์แกนิก

ทั้งคาดว่าหลังจากรถไฟความเร็วสูงจากจีนเชื่อมเวียงจันทน์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในอีก 3 ปีข้างหน้า จะส่งผลให้ สปป.ลาว กลายเป็นประเทศเนื้อหอมสุดในกลุ่มชาติอาเซียนด้วยกันและจะมีกลุ่มทุนย้ายฐานเข้าไปลงทุนใน สปป.ลาว เป็นจำนวนมากเพราะนอกจากสิทธิด้านภาษีแล้วทางการลาวยังปล่อยให้นักลงทุนเช่าที่ดินได้นานถึง 99 ปี

ไม่เพียงแต่นักลงทุนจะพาเหรดเข้าไปลงทุนในลาวมากขึ้นเท่านั้นแรงงานอพยพจากประเทศเพื่อนบ้านจะทะลักเข้าไปแสวงโชคตามไปด้วย  

ในอีก 5 ปี GDP ลาวจะโตที่สุด

โดยปี 2561 ทางการ สปป.ลาว รายงานการสำรวจสำมะโนประชากร มีประชากรที่โยกย้ายไปอาศัยอยู่ในลาวเพิ่มมากขึ้น โดยประชากรชาวลาวมีทั้งหมดมากกว่า 7 ล้านคน ชาวจีน 2 ล้านคน ชาวไทย 1 ล้านคน ชาวเกาหลี 1 ล้านคน และชาวเวียดนามอีก 1 ล้านคน

ขณะที่ดัชนีบ่งบอกว่ากำลังซื้อในลาวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อานิสงส์ตามมาคือการค้าและการลงทุนในลาวจะคึกคักตามมาด้วย ลาวจะมีสัดส่วน GDP เพิ่มขึ้นมากที่สุดในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยมีอัตราการขายตัวของ อยู่ที่ 6.9% ต่อปี รัฐบาลลาวคาดว่าลาวจะมี GDP ที่โตที่สุดใน CLMV ใน 5 ปีข้างหน้า


9 ประเภทกิจการที่ลาวส่งเสริมลงทุน

1.ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตสินค้าและแปรรูปรวมถึงการค้าแบบออนไลน์

2.การทำการเกษตรสะอาด โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและออร์แกนิก ธุรกิจนี้เป็นจุดขายที่ให้ต่างประเทศเข้ามาเช่าพื้นที่ในลาวเพื่อปลูกพืชเกษตร เช่น ญี่ปุ่น  

3.อุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์กสิกรรมลาว ซึ่งมีวัตถุดิบทางการเกษตรเป็นจำนวนมากแต่ขาดการแปรรูป โดยเป้าหมายของรัฐบาลต้องการส่งออกมากกว่าขายในประเทศเพราะคนลาวนิยมกินอาหารสดมากกว่าอาหารแปรรูป

4.การพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวธรรมชาติ

5.ธุรกิจด้านการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

6.โรงพยาบาลทันสมัย

7.สถานบันการเงิน

8.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

9.ด้านอสังหาริมทรัพย์

นายจักรพันธ์ นาทันริ ที่ปรึกษาธนาคารพงสะหวัน กรุ๊ป สปป.ลาว ประจำประเทศไทย ระบุว่า ทุกวันนี้ สปป.ลาวมีการพัฒนาประเทศเจริญก้าวหน้าอย่างมากโดยยกโมเดลการพัฒนาประเทศมาจากจีน การลงทุนโครงการเมกะโปรเจ็กต์ต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็วเนื่องจากผู้นำประเทศต้องการยกฐานะความเป็นอยู่ของประชากรจากเป็นประเทศยากจนให้เป็นประเทศกำลังพัฒนาให้มีความเป็นอยู่ทัดเทียมกลุ่มชาติอาเซียนซึ่งเป็นโอกาสที่กลุ่มนักลงทุนจะเข้าไปลงทุนด้วยเพราะรัฐบาลลาวพร้อมมอบสิทธิประโยชน์ให้กับนักลงทุนต่างชาติชนิดปฎิเสธไม่ได้

“โอกาสเข้าไปลงทุนในลาวมีหลากหลายช่องทางที่รัฐบาลพร้อมจะเปิดโอกาสให้ทั้งด้านภาคอุตสาหกรรมและกลุ่มสินค้าอุปโภคซึ่งทุกวันนี้สินค้าส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศไทยแต่ละปีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทเพราะสินค้าไทยเมื่อเปรียบเทียบกับจีนหรือประเทศเพื่อนบ้านแล้วชาวลาวชื่นชอบสินค้าจากไทยมากกว่าเพราะมีคุณภาพมาตรฐานซึ่งเป็นโอกาสที่เอกชนผู้ส่งออกไทยจะเข้าไปทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกในลาว” นายจักรพันธ์ กล่าว

แม้ว่าไทยและลาวมีภูมิศาสตร์ที่มีพรมแดนติดกัน แต่ใช่ว่าสิ่งที่ชาวไทยชื่นชอบ แล้วชาวลาวก็จะชื่นชอบตามไปด้วยนั้นมันไม่ใช่ เรื่องของรสนิยมแต่ละชาติไม่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าความต้องการจะคล้ายคลึงกัน แต่ในการทำธุรกิจต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการสินค้าขายดีในไทย แต่ที่ลาวอาจไม่ใช่ก็เป็นไปได้ ดังนั้นต้องลงพื้นที่สำรวจตลาดในลาวว่าสินค้าประเภทไหนขายดี ชาวลาวต้องการ  ส่วนแบรนด์ใหม่ที่ต้องการขยายฐานลูกค้าในต้องทำการบ้านให้ดี เพราะนี้คือการค้าขายข้ามประเทศ ไม่ใช่ข้ามจังหวัด


ทุกวันนี้ความเจริญของ สปป.ลาว กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่กำลังเกิดขึ้นอย่างมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถไฟความเร็วสูงจากจีนเชื่อมลาวแล้วจะเข้ามาเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงของไทย ส่งผลให้สินค้าของสปป.ลาวสามารถกระจายตัวออกสู่นานาประเทศทั่วโลก เปรียบเสมือนว่า สปป.ลาว มีท่าเรือน้ำลึกทั้งที่ไม่มีทะเล


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
147804 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33748 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20704 | 14/06/2019
แลนด์ลิ้งค์ - รถไฟจีนเชื่อมเวียงจันทน์