เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

Edutainment
12/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 267306 คน
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ
banner

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง ก็ยังอยากใช้เวลาไปกับงานอดิเรก ใครกันที่กำหนดว่าชีวิตจะต้องทำแต่งานหลักก่อนถึงจะใช้เวลาไปกับงานอดิเรกได้

งานอดิเรกมีอะไรบ้าง ...ปกติก็เล่นดนตรี กีฬา อ่านหนังสือ ทำอาหาร ท่องเที่ยวแม้แต่ช้อปปิ้ง ถ้ามันเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วทำให้คุณรู้สึกแตกต่างไปจากสภาพอารมณ์ที่เป็นอยู่ปกติ นั่นคืองานอดิเรก ลองคิดดูสิ แต่ละวันคุณมีกิจกรรมที่ไม่ใช่การหาเงินแบบไหนบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


แล้วรู้มั้ย ว่าการมีงานอดิเรก มันสามารถเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตคุณมีแรงขับเคลื่อนไปต่อได้  อาทิ การเดินป่า ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ สามารถพัฒนาเราในด้านการพัฒนาสมาธิ ความฉลาดทางด้านอารมณ์ ฝึกความอดทน รอคอย ทั้งยังส่งเสริมบุคลิกภาพ

‘Jack Dorsey’ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter แม้เขาจะบอกว่าไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก แต่ก็มีงานอดิเรก คือการออกไปเดินป่า เขาเล่าว่ามักทำกิจกรรมข้างนอกบ้านและมักใช้เวลาวันหยุดไปกับการเดินป่า นี่อาจเป็นการพักผ่อนหลังจากงานหนักๆ จากหน้าจอคอมพิวเตอร์สู่ความเป็นธรรมชาติ เพื่อความบาลานซ์ของการใช้ชีวิตกับการทำงาน

มาริสสา เมเยอร์ CEO ของYahoo วัย 38 ปี เธอผู้หญิงที่ทั้งสวยและเก่งรอบตัว งานอดิเรกของเธอคือการทำคัพเค้ก ทั้งเก่งถึงขนาดคิดค้นสูตรคัพเค้กของเธอขึ้นมากเอง แน่นอนว่าเราไม่รู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรเพราะคนใกล้ชิดเธอเท่านั้นที่จะทราบได้

จะเห็นได้ว่าบุคคลที่เราหยิบยกมาเป็นตัวอย่าง คือคนที่ประสบความสำเร็จในงานหลัก แต่ยังสามารถทำกิจกรรมอดิเรกในบางช่วงเวลาได้ ดังนั้นคนธรรมดาอย่างเราๆ ย่อมต้องทำหางานอดิเรกเจ๋งๆ ได้เช่นกัน ที่สำคัญมันมีข้อดี ที่นักจิตวิทยา ระบุไว้เป็นข้อๆ เลยทีเดียว

งานอดิเรกคือการพักผ่อน

บางครั้งการพักผ่อนที่ดีอาจไม่ใช่การนอนเสมอไป ดังที่ George lois ผู้เขียนหนังสือ Damn Good Advice ได้กล่าวไว้ว่า อย่าใช้เวลากับการนอนมากเกินไป เพราะการนอนคือการฆ่าเวลาในชีวิตคุณ ดังนั้นหากเราแบ่งเวลาให้กับการทำงานอดิเรกเราอาจได้การพักผ่อนอีกรูปแบบหนึ่ง

การช่วยผ่อนคลายความเครียด

การทำงานย่อมเกิดความเครียด แต่ความเครียดที่มากเกินไปและสะสมโดยไม่ได้รับการผ่อนคลายหรือระบายออกมา อาจส่งผลต่อจิตใจ อารมณ์ และร่างกายของเราได้ ดังนั้นควรแบ่งเวลาให้กับงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลาย

เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

งานอดิเรกที่เราชื่นชอบ บางครั้งเราอาจทำคนเดียวหรือจะดีกว่าถ้าสิ่งนั้นสามารถเชื่อมต่อผู้คนรอบข้าง ให้มีความสุขไปกับเราได้ จะยิ่งเติมเต็มซึ่งกันและกัน และยังสามารถแบ่งปันกันในหลาย ๆ อย่างทั้งสิ่งที่เราทำรวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่ช่วยให้เราผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

พัฒนาทักษะใหม่ๆ

การทุ่มเทหรือการใส่ใจอย่างใดอย่างหนึ่งจะทำให้เราเกิดความเข้าใจและความชำนาญในเรื่องนั้นๆ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายด้วย ยิ่งดีขึ้นไปอีก จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ที่มีงานอดิเรกคือการ(ฝึก)เล่นกีตาร์ เรียกได้ว่าเริ่มต้นจากศูนย์ ผ่านมาหลายปีจนกลายเป็นความเคยชินและชำนาญ เรียกได้ว่าเอาไปทำอาชีพเสริมยังได้


จริงๆ ข้อดีของอาชีพเสริมมีอีกมากมาย แต่เป้าหมายในการเขียนคอนเทนต์นี้มาก็เพื่ออยากให้คุณรู้ว่า... คนไม่ใช่หุ่นยนต์ เรามีชีวิตอยู่บนความไม่แน่นอน มีเวลาที่จำกัด การใช้เวลาไปไล่ล่าความสำเร็จไม่ใช่เรื่องเสียหาย การมุ่งแต่หาเงินก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่บางช่วง บางเวลา เราต้องหาจุดสมดุลของชีวิตให้เจอ

อ้างอิง : iStrong ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตและครอบครัว


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323866 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279260 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267307 | 12/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ