7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ธุรกิจคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น

SME Update
29/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5185 คน
7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ธุรกิจคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น
banner

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหัวใจหลักในการทำธุรกิจนั้นคือ ลูกค้า ฉะนั้นแล้วการเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะมีผลโดยตรงต่อการวางแผนทางการตลาด ยิ่งรู้ ยิ่งเข้าใจ พฤติกรรมของลูกค้ามากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็จะได้เปรียบมากเท่านั้น แต่! ก็คงมีคำถามตามมาว่า แล้วเราจะสามารถเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างไร? วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คุณนั้นเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามาฝาก ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้าง เราลองไปติดตามพร้อมๆ กันเลย
1. ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคจากผลสำรวจและสถิติที่มีอยู่

โดยปกติแล้วบริษัทใหญ่ๆ หรือองค์กรขนาดใหญ่ จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องการเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณสามารถนำข้อมูลของลูกค้าต่างๆ มาวิเคราะห์และทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ โดยที่ไม่ต้องออกแรงไปสำรวจพฤติกรรมลูกค้าใหม่ทั้งหมด หรือเรียกง่ายๆ ว่า อ้างอิงจากข้อมูลเดิมที่มีอยู่ในมือนั่นเอง

 

2. Consumer Research

คือการทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าโดยตรง ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธี เช่น การทำแบบสอบถามของลูกค้า การขอสัมภาษณ์ความรู้สึก เป็นต้น โดยวิธีดังกล่าวจะทำให้คุณสามารถเข้าใจและรับรู้พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่มันจะมีปัญหาตรงที่ว่าลูกค้าจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหาในจุดนี้ คุณอาจจะแก้ไขด้วยการมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เป็นการตอบแทนหลังจากลูกค้าทำแบบสอบถามหรือให้สัมภาษณ์เสร็จ 

 

3. โลกออนไลน์จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสื่อออนไลน์ต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าของคุณด้วย ซึ่งคุณสามารถเข้าไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ของลูกค้า เช่น Facebook, Instagram, Twiiter, Youtube เพื่อสำรวจว่าพวกเขาชอบอะไร? กดติดตามเพจไหน? หรือแชร์อะไรเป็นประจำ โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะกลายเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมและความชอบของลูกค้ามากยิ่งขึ้น  

 

4. ทดลองเป็นลูกค้า

วิธีการนี้ไม่ได้อ้างอิงหลักวิชาการหรือข้อมูลอะไรเลย แต่มันสามารถทำให้คุณนั้นเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากยิ่งขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์ นั่นก็คือทดลองเป็นลูกค้าเอง! เช่น ทดลองโทรเข้าบริษัทว่าฝ่าย Call Center พูดจาดีหรือไม่? ทดลองเดินเข้ามาในร้านเพื่อให้คุณเห็นบรรยากาศภายในร้าน ในมุมมองของลูกค้าว่าเป็นอย่างไร? ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้คุณได้เข้าใจว่าพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้ามากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

5. สังเกตลูกค้า

ในวิธีที่ 5 นี้ ไม่ได้ให้คุณไปคอยจ้องลูกค้าเหมือนกับผู้ป่วยทางจิต แต่แค่ให้คุณลองสังเกตลูกค้าที่ติดต่อเข้ามา ว่าพวกเขาชอบบริการอะไรเป็นพิเศษ แต่งตัวแนวไหน ตอบสนองต่อสิ่งใดบ้าง ชอบใช้บริการอะไรมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าและสามารถออกแบบบริการหรือสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

 

6. ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าของคู่แข่ง

เป็นธรรมดาว่าการทำธุรกิจ คุณจะต้องมีข้อมูลคู่แข่งอยู่ในมือ ซึ่งคุณอาจจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาคิดวิเคราะห์ว่าลูกค้าที่จงรักภักดีในแบรนด์คู่แข่งนั้น เขาชอบอะไร? เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจและสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้อย่างตรงจุด สามารถเพิ่มฐานลูกค้าให้หันกลับมาสนใจและเลือกใช้แบรนด์ของคุณแทนนั่นเอง

 

7. ตั้งกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน!

หากคุณได้ลองทำทั้ง 6 วิธีด้านบนหมดแล้ว แต่คุณก็ยังไม่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าสักที คุณอาจจะต้องมาพิจารณาตัวเองใหม่ว่าจริงๆ แล้ว กลุ่มลูกค้าของคุณนั้นเป็นใคร? อายุเท่าไหร่? อาศัยอยู่ที่ไหน? อาชีพอะไร? เพื่อคุณจะได้วางแผนในการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคใหม่อีกครั้ง ในกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 


ทุกๆ วิธีที่กล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่สามารถทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถ้าคุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากเท่าไหร่ การวางกลยุทธ์ทางการตลาดก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพราะคุณจะรู้ได้ทันทีว่าลูกค้าชอบอะไร ต้องการอะไร และทำยังไงให้ลูกค้าเลือกซื้อบริการหรือสินค้าของคุณ ฉะนั้นแล้วคุณสามารถนำวิธีเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าที่เรากล่าวไป ไปลองปรับประยุกต์ให้ดู แล้วคุณจะรู้ว่าการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้ามันมีประโยชน์ในทางธุรกิจจริงๆ  ไม่ใช่เพียงแค่ทฤษฏีสอนนักธุรกิจแบบทั่วไป

 
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘ผงโปรตีนจากคาร์บอน’ นวัตกรรมรักษ์โลก เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็น อาหาร ลดโลกร้อน

‘ผงโปรตีนจากคาร์บอน’ นวัตกรรมรักษ์โลก เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็น อาหาร ลดโลกร้อน

เราทุกคนตระหนักดี ว่าโลกกำลังอยู่ในวิกฤติ “ภาวะโลกรวน” ซึ่งมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ปัญหาภาวะโลกร้อน และ สภาพภูมิอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงระยะเวลาที่ยาวนาน…
pin
406 | 26/09/2023
พาชม! นวัตกรรม EV ในงานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023

พาชม! นวัตกรรม EV ในงานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เติบโตอย่างก้าวกระโดดจากความนิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อประหยัดพลังงาน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหามลพิษทางอากาศยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม…
pin
1452 | 14/09/2023
6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

‘MarTech’ ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่ผสานการตลาด (Marketing) และ (Technology) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่จะติดปีกแบรนด์ของคุณให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว…
pin
1199 | 29/08/2023
7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ธุรกิจคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น