5 วิธีลดต้นทุนที่ช่วยให้ธุรกิจผ่านวิกฤติได้ทุกครั้ง

SME in Focus
27/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 670 คน
5 วิธีลดต้นทุนที่ช่วยให้ธุรกิจผ่านวิกฤติได้ทุกครั้ง
banner

ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ธุรกิจมากมายที่ได้รับผลกระทบต่างต้องปิดตัวลงเพราะขาดรายได้ หรือสภาพคล่องทางการเงินไม่มั่นคงมากพอให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ ซึ่งหลังจากรัฐบาลปลดล็อกดาวน์ให้ประชาชนออกไปใช้บริการหรือซื้อสินค้าต่างๆ ได้มากขึ้น ก็เป็นโอกาสดีที่ธุรกิจเหล่านั้นจะฟื้นคืนกลับมา แต่เพราะการบริหารต้นทุนที่เท่าเดิมไม่ใช่ทางออกอีกต่อไป เพราะสุดท้ายแล้วกำลังซื้อและความต้องการของคนหลังหมดโควิด-19 จะไม่เท่าเดิมอย่างแน่นอน

เพราะคนส่วนใหญ่เรียนรู้ถึงความสำคัญของการเก็บเงินสดไว้กับตัวแล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะใช้เงินน้อยลง และเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะหาวิธีลดต้นทุนการผลิต ให้เหมาะสมกับสถานการณ์แบบนี้ และนี่คือ 5 วิธีที่ช่วยให้บริหารจัดการธุรกิจดีขึ้นกว่าเดิม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ใช้สินค้ามือสองบ้าง

การใช้สินค้ามือ 2 สำหรับธุรกิจแล้วนับเป็นการลดต้นทุนที่ดีมาก ซึ่งในบางอุตสาหกรรมหรือบางธุรกิจเราไม่จำเป็นต้องใช้สินค้ามือ 1 อย่างเดียวเสมอไป มันก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ซึ่งอาจทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ไปได้มากกว่า 30-40% เลยก็ว่าได้ เช่น หากคุณมีอาชีพเป็นช่างภาพ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อกล้องมือ 1 เสมอไป หรือคุณทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ที่มีการไลฟ์สด อุปกรณ์จัดแสงไฟ ไมค์ หรือสิ่งต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก เพราะสุดท้ายยิ่งประหยัดต้นทุนได้มากเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงกำไรที่เพิ่มมากขึ้น

 

2. พยายามทำเองก่อนจ้างคนอื่น

ในเรื่องของการทำธุรกิจ ยิ่งมีคนช่วยมากยิ่งแบ่งเบาภาระคุณได้ก็จริง แต่ในสถานการณ์ที่อยากลดต้นทุนให้ธุรกิจ สิ่งสำคัญคือต้องลงมือทำด้วยตัวเองให้มากที่สุดก่อนเสมอ เพราะการเรียนรู้ที่จะทำด้วยตัวเองนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนอื่นมาดูแลสิ่งเหล่านั้นได้แล้ว มันยิ่งเพิ่มพูนทักษะ ประสบการณ์ของเราให้เพิ่มขึ้น สามารถรู้และเข้าใจในเรื่องเหล่านั้นได้มากขึ้น และที่สำคัญงานที่ทำด้วยตัวเองจะมีความใส่ใจมากกว่าคนอื่นทำแน่นอน เช่น เรื่องของการตลาดออนไลน์ คุณสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องจ้างคนอื่น เพราะหากคุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขากำลังทำอะไรให้คุณอยู่ คุณอาจจะโดนเขาหลอก หรือไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปก็ได้

 

3. เปลี่ยนสถานที่ทำงานถ้าจำเป็นจริงๆ

หากออฟฟิศของคุณมีค่าเช่าที่แพง ในสถานการณ์แบบนี้การย้ายออฟฟิศ เพื่อเป็นการลดต้นทุนต่อเดือนได้หลายพันบาท ก็อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน แม้จะดูเป็นเรื่องใหญ่ และการเปลี่ยนแปลงอาจเป็นเรื่องน่ากลัว แต่หากทำเลของคุณมันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจ เช่น คุณทำธุรกิจออนไลน์ และมีออฟฟิศไว้ให้พนักงานเข้ามาทำงานเท่านั้น แบบนี้ก็สามารถทำความเข้าใจกับพนักงานและทำเรื่องย้ายได้แบบไม่ต้องกลัวส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ซึ่งตรงนี้คุณอาจต้องคุยกับทีมให้ดี เพื่อหาสถานที่ที่เป็นจุดศูนย์กลาง หรือสะดวกกับทุกฝ่าย แต่มันจะช่วยประหยัดได้มากกว่าเดิมแน่นอน

 

4. ลงทุนกับเทคโนโลยีดีที่สุด

หลายคนจะไม่กล้าที่จะซื้อเทคโนโลยีแพงๆ มาใช้งาน เพราะรู้สึกว่าราคาสูง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากเทคโนโลยีตรงนั้นสามารถตอบสนองแทนคนได้เป็นอย่างดี ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับทีมหรือคุณได้ ก็ควรค่าแก่การลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีสมัยนี้มีให้เลือกใช้งานได้ในราคาถูก เพราะการแข่งขันสูง บางอย่างสามารถใช้งานได้ฟรีๆ โดยไม่เสียเงินเลยก็มี ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมต่างๆ หรือตัวช่วยจากผลิตภัณฑ์ Google ทั้งหลายนั่นเอง

 

5. อย่าให้พนักงานลาออกบ่อยๆ

การที่พนักงานลาออกไป หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจ แต่นั่นหมายถึงต้นทุนของคุณจะเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัวเช่นกัน เพราะเมื่อพนักงานคนหนึ่งลาออก เราก็ต้องมองหาคนใหม่ที่ต้องใช้เวลาในการเทรนนานมาก กว่าเขาจะสามารถมาแทนที่คนเก่าได้เลยทันที อีกทั้งยังมีต้นทุนจากการทำงานพลาด รวมถึงถ้าบริษัทมียูนิฟอร์มก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงนั้นด้วย นอกจากนี้ยังมีต้นทุนค่าเสียโอกาสที่พนักงานคนอื่นจะทำงานตัวเองได้ ก็ต้องสละเวลามาสอนพนักงานใหม่ ดังนั้นต้นทุนเรื่องพนักงานก็เป็นสิ่งที่ต้องคาดการณ์ไว้เช่นกัน


ทั้ง 5 ต้นทุนนี้ หากคุณสามารถลดมันได้ ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กรทั้งทางตรงและทางอ้อมไปได้เยอะมาก ซึ่งมันช่วยให้คุณผ่านพ้นวิกฤตในช่วงเวลาที่เลวร้ายไปได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตอนนี้ที่สถานการณ์ต่างๆ ยังไม่นิ่งสงบ และการใช้จ่ายของผู้คนยังคงน้อยอยู่ การลดต้นทุนต่างๆ เอาไว้ หรือมองหาวิธีการรับมือล่วงหน้าก็สร้างโอกาสรอดให้คุณได้มากเช่นกัน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ราคาที่ธุรกิจ ‘ต้องจ่าย’ สู่การปรับตัวเป็น New Normal

คำแนะนำสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์หลังปลดล็อกดาวน์โควิด-19

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
147891 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33786 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20726 | 14/06/2019
5 วิธีลดต้นทุนที่ช่วยให้ธุรกิจผ่านวิกฤติได้ทุกครั้ง