โอกาสสินค้า-บริการไทยในตลาด "อินเดีย"

SME Go Inter
19/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 771 คน
โอกาสสินค้า-บริการไทยในตลาด "อินเดีย"
banner

World Economic Forum (WEF) จัดอันดับว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก รองจากสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และเยอรมนี ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รัฐบาลอินเดียยังคงคาดว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจจะยังอยู่ที่ 5% จากภาพรวม 3 ไตรมาสที่ผ่านมาขยายตัว 4.7%

และด้วยความที่ขนาดตลาดอินเดียที่มีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน และชนชั้นกลางถึง 300 ล้านคน ทำให้หลายประเทศมุ่งมองถึงโอกาสการค้าและการลงทุนกับอินเดีย ทั้งกลุ่มภูมิภาคอาเซียนและพันธมิตร 6 ประเทศ ที่เร่งผลักดันอินเดียร่วมลงนามความตกลงยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภูมิภาค (RCEP) รวมถึงไปมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ที่ ประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" เลือกอินเดียเป็นประเทศแรกในการเปิดฉากความสัมพันธ์การค้าในปี 2563 ท่ามกลางการระบาดของเชื้อโควิด-19

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในด้านความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐ-อินเดียนั้น "สหรัฐฯ" ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 2 ของอินเดียรองจากจีน มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 92,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ที่ผ่านมาสหรัฐและอินเดียต่างดำเนินนโยบายคล้ายกันคือการดึงดูดการลงทุน เพิ่มการจ้างงาน และปกป้องผลประโยชน์เกษตรกร และเอสเอ็มอีในประเทศ ผ่านนโยบาย make in India และ American first 

นอกจากนี้ ในการประกาศสงครามการค้าของสหรัฐ ไม่ใช่เพียงแค่กับจีนเท่านั้น แต่สหรัฐฯ ยังใช้มาตรการภาษีกับอินเดียด้วย โดยการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม ซึ่งอินเดียก็ไม่น้อยหน้าใช้มาตรการขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐประมาณ 28 รายการ เช่น ถั่ว อัลมอนด์ แอปเปิล ฯลฯ เพื่อเป็นการตอบโต้เช่นกัน

ดังนั้นการหารือระหว่าง 2 ประเทศครั้งนี้มีจุดน่าสนใจ โดยเฉพาะการประกาศร่วมกันจัดทำความตกลงทางด้านการค้าระหว่างกัน โดยมุ่งเน้นขยายมูลค่าการค้าและแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้าเป็นประเด็นหลัก นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นอำนวยความสะดวกเรื่องการเคลื่อนย้ายแรงงานวิชาชีพระหว่างกันด้วย เนื่องจากอินเดียมีจุดแข็งในด้านบุคลากรสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ IT และซอฟต์แวร์ต่างๆ จึงต้องการให้แรงงานวิชาชีพสามารถเข้าไปทำงานในสหรัฐฯ สะดวกมากยิ่งขึ้น  


โอกาสการค้าไทย-อินเดีย

ในส่วนของการค้าระหว่างไทย-อินเดียนั้น แม้ว่าจะต้องพลาดหวังจากการที่อินเดียประกาศไม่ร่วมลงนามความตกลง RCEP ที่จะมีขึ้นในปี 2563 แล้ว แต่ทว่าสินค้าที่ไทยส่งออกไปอินเดีย ยังพอมีโชคดีอยู่บ้าง เพราะนอกจากจะเป็นสินค้าคนละกลุ่มกับสินค้าที่สหรัฐขึ้นภาษีแล้ว ไทยยังสามารถใช้การลดภาษีเพื่อไปยังตลาดอินเดีย โดยผ่านความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-อินเดียที่ได้ลดภาษีสินค้าระหว่างกันไป 84 รายการ และเอฟทีเออาเซียน-อินเดีย เป็นเครื่องมือสำรองที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบการส่งออกสินค้าและบริการไปที่อินเดียได้

และสุดท้ายก็ต้องมาลุ้นว่า ความท้าทายเศรษฐกิจอินเดียในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ผสมกับกระแสการปกป้องการค้าทั่วโลก จะเป็นอุปสรรคในการส่งออกไปยังตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าการส่งออก 7,332.55 ล้านเหรียญสหรัฐ นี้หรือไม่

ขณะที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย แนะนำให้ผู้ส่งออกที่มีศักยภาพ มุ่งส่งออกสินค้าเป้าหมายที่เติบโตได้ดี เช่น เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์ อัญมณีและเครื่องประดับ ชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์

รวมถึงสินค้าเกษตรแปรรูปและอาหาร เพื่อตอบสนองลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคชนชั้นกลางกว่า 300 ล้านคน และเสนอให้มุ่งมองหาโอกาสเจาะลึกลงไปยังกลุ่มลูกค้าเฉพาะ เช่น กลุ่มวัยทำงาน สุภาพสตรีที่เป็นแม่บ้าน หรือแม้แต่กลุ่มผู้ชาย และกลุ่มมิลเลเนียล ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงในอินเดีย 


นอกจากนี้ไทยควรมองถึงโอกาสการลงทุนในธุรกิจบริการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงแรม ภัตตาคาร สปา บริการให้คำปรึกษา อสังหาริมทรัพย์ การให้เช่าพื้นที่ ให้คำปรึกษาออกแบบก่อสร้างตกแต่งภายใน ธุรกิจบริการ และธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นธุรกิจที่อินเดียให้นักลงทุนสามารถถือหุ้นได้ 100% หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม กระแสรักษ์โลก รวมถึงพลังงงานสะอาดซึ่งก็ถือว่าเป็นธุรกิจที่ยังมีโอกาสอีก 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


สำรวจโอกาสบุกตลาดออนไลน์ในอินเดีย

ส่องโอกาสผลไม้ไทยในตะวันออกกลาง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner