อินเดียปลดล็อคต่างด้าวถือหุ้นค้าปลีก 100%

SME Go Inter
05/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 469 คน
อินเดียปลดล็อคต่างด้าวถือหุ้นค้าปลีก 100%
banner

ตลาดค้าปลีกของอินเดียถือว่าเนื้อหอมไม่น้อย ด้วยเหตุที่อินเดียเป็นตลาดใหญ่ที่มีประชากรกว่า 1.33 พันล้านคน มีอัตรการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงอย่างต่อเนื่อง โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดว่าในปี 2020 จะเติบโตถึง 4.8% จึงเป็นแหล่งขุมทองของนักลงทุนค้าปลีกจากทั่วโลก

จากข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำมุมไบ ประเทศอินเดีย ระบุว่ามูลค่าธุรกิจค้าปลีกอินเดียในปี 2561 เท่ากับ 792,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ใหญ่กว่าขนาดเศรษฐกิจไทยที่มีมูลค่า 505,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และในแต่ละปีตลาดนี้เติบโตเฉลี่ยปีละ 10% และคาดว่าจะเติบโต 12-14% ในอีก 3 ปีข้างหน้า ที่สำคัญธุรกิจนี้ยังก่อให้เกิดการจ้างงาน 8% มีสัดส่วนคิดเป็น 10% ของจีดีพีอินเดีย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


หากวิเคราะห์โครงสร้างธุรกิจค้าปลีกอินเดียจะพบว่า ส่วนใหญ่ยังเป็นร้านค้าแบบดั่งเดิม ถึง 91% และมีร้านค้าปลีกสมัยใหม่หรือ Modern Trade อยู่เพียง 9% เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตุว่า “ร้านค้าปลีกออนไลน์” ก็เริ่มมีความนิยมเพิ่มขึ้นในอินเดีย

โดยเฉพาะที่ขายสินค้ากลุ่มเสื้อผ้ารองเท้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จากตัวเลขการบริโภคในอินเดียที่มีแนวโน้มเติบโต 10-11% และมีประชากรคนชั้นกลางที่มีรายได้เพิ่ม และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี หรือกลุ่ม Millennial มากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้นิยมซื้อสินค้าจากระบบออนไลน์

ด้วยธุรกิจค้าปลีกมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น จากปัจจัยบวกคือตัวเลขสถานการณ์ตลาดสินค้าอุปโภค บริโภคของอินเดียที่คาดการณ์ว่ามีสัญญานเริ่มฟื้นตัว และมีโอกาสจะขยายตัวประมาณ 10% จากในปี 2563-2564 รวมถึงผลการดำเนินนโยบายส่งเสริมการลงทุนในอินเดีย ตามแนวทางที่เรียกว่า “Make in India” ซึ่งช่วยให้เกิดการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ประกอบกับรายได้จากภาคเกษตร ที่คาดว่าจะมีผลผลิตเพิ่มขึ้น

ดังนั้นทางรัฐบาลอินเดียจึงได้มีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในธุรกิจค้าปลีก โดยเปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติที่ต้องการลงทุนค้าปลีกสำหรับจำหน่ายสินค้าแบรนด์เดียว (Single Brand Retail) สามารถถือหุ้นได้ในสัดส่วน 100% ภายใต้เงื่อนไขว่า หากถือหุ้นเกิน 51% ต้องมีการจัดซื้อสินค้าที่ผลิตในอินเดียอย่างน้อย 30% ของมูลค่าที่จำหน่าย โดยเฉพาะการซื้อสินค้าจากกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กมาก หรือไมโครเอสเอ็มอีของอินเดีย โดยนักลงทุนจะต้องขออนุมัติจากกรมส่งเสริมและนโยบายอุตสาหกรรม (Department of Industrial Policy) กระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรม


ขณะที่การลงทุนธุรกิจค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าจากหลากหลายแบรนด์ (Multi Brand Retail) จะต้องลงทุนอย่างน้อย 100 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยครึ่งหนึ่งจะต้องเป็นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ศูนย์กระจายสินค้า ห้องเย็น และโรงงานบรรจุหีบห่อ ซึ่งรัฐบาลคาดหวังว่าจะเพิ่มการสร้างงานให้กับคนอินเดีย และเป็นการกระตุ้นให้ธุรกิจค้าปลีกอินเดียปรับตัว เพื่อแข่งขันกับต่างชาติในการพัฒนาบริการให้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ ในปี 2561 ที่ผ่านมามีเม็ดเงินลงทุนโดยตรง (FDI) ด้านค้าปลีกหลั่งไหลเข้ามายังอินเดียมูลค่ากว่า 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ปัจจุบันอินเดียมีแบรนด์ค้าปลีกจากทั่วโลก อาทิ Walmart,Tesco, Metro, Ikea, Marks&Spencer และ Decathlon รวมถึงค้าปลีก Siam Macro จากประเทศไทย ที่ได้ก้าวเข้าไปลงทุนแข่งขันกับแบรนด์ค้าปลีกชั้นนำของอินเดีย อาทิ Reliance Retail Future Group และ Aditya Birla สร้างความคึกคักให้ตลาดค้าปลีกอินเดียได้ไม่น้อย

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


โอกาสสินค้า-บริการไทยในตลาด "อินเดีย"

ส่องโอกาสผลไม้ไทยในตะวันออกกลาง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner