กฎ 4 ข้อต้องรู้ จัดการคอนเทนต์ใน Instagram

SME Update
14/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1222 คน
กฎ 4 ข้อต้องรู้ จัดการคอนเทนต์ใน Instagram
banner

ปัจจุบัน Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ธุรกิจต่างใช้ช่องทางนี้เพื่อสื่อสารหรือทำการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ พร้อมทั้งคอนเทนต์ต่างๆ ที่อยู่ในแพลตฟอร์มนี้มีทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอ ทำให้แข่งขันกันทำการตลาดผ่าน Instagram นั้นมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

ด้วยเหตุนี้การทำการตลาดผ่านช่องทาง Instagram จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ โดยเฉพาะการวางแผนด้านคอนเทนต์ ซึ่งเป็นสารที่ธุรกิจต้องการสื่อถึงผู้บริโภคมาดูกันว่าทำอย่างไรและมีวิธีทำอย่างไรบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1.วางแผนล่วงหน้า

การตลาดผ่าน Instagram ที่โฟกัสที่คอนเทนต์ ธุรกิจส่วนใหญ่มักกำหนดแผนการวางคอนเทนต์ล่วงหน้าเสมอ นับเป็นเรื่องปกติอาจวางแผนกันเป็น 6 เดือนหรือถึง 1 ปี เลยทีเดียว เพื่อได้รู้ล่วงหน้าว่าควรจะทำการตลาดอย่างไร และคอนเทนต์ที่จะโพสต์ใน Instagram นั้นควรจะคอนเทนต์อะไรบ้าง  แม้การวางแผนอาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างมากและอาจต้องคิดในมุมกว้างรอบด้าน  ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามาได้ ตามช่วงเวลาสำคัญๆ หรือเทรนด์ในแต่ละเดือน

 

2. เลือกใช้ Hashtags ให้เกิดผลสูงสุด

การติด Hashtags คือผู้ช่วยที่ดีที่ช่วยให้การเข้าถึงผู้ใช้งานของคุณนั้นเกิดผลดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาธุรกิจเจอบนแพลตฟอร์มนี้แล้ว ยังสามารถทำให้เป็นไวรัลบนแพลตฟอร์มนี้ได้เช่นกัน และถ้าเรื่องนั้นกลายเป็นกระแสร้อนเท่าไหร่ การเข้าถึงก็จะมากจนฮิตติดลมบนไปเลยทีเดียว โดยทั่วๆ ไป Hashtags มีด้วยกัน 3 ประเภทที่นิยมใช้กัน คือ

- Trending Hashtags เป็นแฮชแท็กที่ยอดนิยมที่สุดในขณะนั้นหรือแฮชแท็กที่นิยมที่สุดในรอบปี

- General Hashtags เป็นแฮชแท็กที่ใช้กันทั่วๆ ไป

- Niche-Specific Hashtags เป็นแฮชแท็กที่จำเพาะหรือสร้างมาโดยเฉพาะสำหรับธุรกิจของคุณ

 

3. ช่วงเวลาการโพสต์ที่เหมาะสม

ปัจจัยสำคัญในการทำให้คอนเทนต์ใน Instagram มีการเข้าถึงมากขึ้น คือ ช่วงเวลาการโพสต์ ที่เหมาะสม ดังนั้นธุรกิจควรศึกษาว่าช่วงเวลาของแต่ละวันนั้น ช่วงเวลาไหนที่จะมีผู้เข้ามาใช้งานเยอะและสมควรแก่การโพสต์คอนเทนต์ เช่นจากข้อมูลของ SproutSocial ที่ระบุว่า

เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการโพสต์ Instagram คือ วันพุธเวลา 11 โมงและวันศุกร์เวลา 10 โมง ถึง 5 ทุ่ม

เวลาที่ดีสำหรับการมี Engagement ที่ดี คือ วันอังคารถึงวันศุกร์ เวลา 10 โมง ถึง บ่าย 3 โมง

เวลาที่เลวร้ายและมี Engagement ที่ต่ำ คือ วันอาทิตย์ ช่วงเวลา 5 ทุ่ม ถึงบ่าย 3 โมง

ข้อมูลช่วงเวลาการโพสต์ดังกล่าวไม่ใช่กฎตายตัว แต่ต้องอาศัยการสังเกตและรวบรวมข้อมูลและนำมาวิเคราะห์เองด้วย

 

4. ทุกคอนเทนต์ต้องวัดผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้

ผลลัพธ์ คือสิ่งที่ยืนยันว่าคอนเทนต์ใน Instagram ของคุณนั้นเกิดภาพอะไรบ้างในด้านการตลาด ดังนั้นการวางแผนคือ การตรวจวัดประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ต้องมีการวัดประสิทธิภาพของแคมเปญคอนเทนต์และโพสต์แต่ละรายการ เพื่อดูว่าการทำแคมเปญนี้เป็นไปได้ดีหรือไม่ มีส่วนใดที่ต้องปรับปรุงเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในอนาคต โดยตัวชี้วัดที่สามารถติดตามคือ ยอด  Engagement  หรือที่เข้าใจง่ายๆ คือยอดการแสดงความคิดเห็น ยอดไลก์ ยอดแชร์ และจำนวนคนเห็นโพสต์นั้นๆ หรือยอด Reach โดยสามารถดูจำนวนของ Reach ได้ที่ Instagram Insight ซึ่งในหน้านี้จะแสดงให้เห็นถึงจำนวนผู้ที่เห็นโพสต์ทั้งหมด


สุดท้ายการวางแผนคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จสำหรับ Instagram ยังคงวัดกันที่คุณภาพของคอนเทนต์ ซึ่งประกอบด้วยหลักของการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ซึ่ง bangkokbanksme ได้มีการรวบรวมแนวคิดของผู้เชี่ยวชาญด้านการทำคอนเทนต์ในโซเชียลมีเดียให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ไว้อย่างหลากหลาย สามารถสืบค้นได้ผ่านแพลตฟอร์มเว็บไซต์ bangkokbanksme

เข้าไปดูสิ มีข้อมูลการตลาดออนไลน์มากมายที่ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน 


เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

เทรนด์ธุรกิจ E-Commerce 2020


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488011 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125034 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116539 | 12/04/2020
กฎ 4 ข้อต้องรู้ จัดการคอนเทนต์ใน Instagram