‘ว่านงาช้าง’ แนวคิดการสร้างตลาด อย่างมีสไตล์

SME in Focus
27/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 14408 คน
‘ว่านงาช้าง’ แนวคิดการสร้างตลาด อย่างมีสไตล์
banner

ท่านผู้อ่านรู้จัก ‘ว่านงาช้าง’ หรือไม่ ?  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sansevieria cylindrica Bojer ลักษณะเป็นเหง้า สีเขียวสลับลายขวางสีขาวจาง ๆ แตกหน่อจากพื้นดินลักษณะเป็นแท่งกลมเรียวยาว คล้ายๆ งาช้าง นับเป็นพันธุ์ไม้อวบน้ำที่มีทั่วไป ในประเทศไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ จัดเป็นพันธุ์ไม้มงคล และมีสรรพคุณในด้านการเป็นยาสมุนไพร แต่ที่ผ่านมาตลาดในประเทศไม่ค่อยได้รับความสนใจ แต่ในขณะที่ต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรป นิยมมากว่า 20 ปี โดยใช้เป็นไม้กระถาง สำหรับประดับตกแต่ง และที่สำคัญช่วยฟอกอากาศ เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถผลิตก๊าชออกซิเจนและคายออกมาได้ปริมาณมากๆ ขณะเดียวกันก็ดูดซับเอาคาบอนไดอ๊อกไซด์ไว้ในตัว ตลาดไม้ประดับในต่างประเทศจึงต้องการมาก นิยมปลูกใส่กระถางวางไว้ในบ้าน คอนโด แม้แต่สถานีรถไฟใต้ดิน ฝรั่งรู้เรื่องนี้นานแล้ว แต่คนไทยบางคนยังไม่ทราบ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme

คุณพยงค์  คงอุดมทรัพย์ เจ้าของสวนแอ๊ดวานซ์ การ์เด้น ดีไซน์ เจ้าของธุรกิจกล้วยไม้ขายในประเทศและส่งออกต่างประเทศ ที่สำคัญเป็นคนไทยคนแรกที่ค้นคว้า ‘ว่านงาช้าง’ มากว่า 10 ปี จากแรงบันดาลใจจากการไปดูงานพืชสวนโลกที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว และได้ไปเห็นว่านงาช้าง ไม้ที่ปลูกตามบ้านในประเทศไทย ไม่ค่อยจะมีคนสนใจแต่สามารถวางขายในห้างสรรพสินค้าในเนเธอร์แลนด์กระถางละหลายพันบาท

คุณพยงค์เล่าว่า นั่นคือแรงบันดาลใจภายหลังกลับมาประเทศไทยก็ได้มีการรวบรวมสายพันธุ์ว่านงาช้างในประเทศไทย ที่มีหลากหลายทั่วประเทศ ทั้งการสืบค้นด้วยตนเองและประกาศรับซื้อ ซึ่งเมื่อ 10 กว่าปี ที่แล้วไม่มีใครทราบด้วยซ้ำว่าเอาไปทำอะไรได้ ภายหลังจากที่ได้มีการเสาะหาและรวบรวมสายพันธ์จากทั่วประเทศมาปลูกในแปลงเดียวกัน และได้มีการคัดแยกดูว่าแบบไหนที่สามารถส่งออกไปต่างได้

นับได้ว่าเป็นคนแรกที่ส่งออกว่านงาช้างไปต่างประเทศ โดยลูกค้ารายแรกเป็นญี่ปุ่น ที่รับซื้อไปเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งภายหลังนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้นำว่านงาช้างไปทำการวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่า สามารถดูดซับสารพิษที่ลอยตัวอยู่ในอากาศสามารถผลิตก๊าชออกซิเจนและคายออกมาได้ปริมานมากๆ ขณะเดียวกันก็ดูดซับเอาคาบอนไดอ๊อกไซด์ไว้ในตัว ช่วยฟอกอากาศได้ดี ทำให้ในประเทศญี่ปุ่นมีวางไว้ในออฟฟิต ในบ้าน ห้องนั่งเล่น แม้แต่ในห้องนอน

ว่านงาช้าง

หลายปีที่ผ่านมาสวนแอ๊ดวานซ์ การ์เด้น ดีไซน์ ของ คุณพยงค์ส่งออกว่านงาช้างไป เยอรมณี เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ และมาดังเป็นพลุแตก ขายดิบ ขายดี เนื่องจากมีชาวเนเธอร์แลนด์คนหนึ่งมาดูงานที่สวนฯ และนำว่านงาช้าง ซึ่งในขณะนั้นใส่ความแปลกใหม่ไปด้วยการนำมา ‘ถักเปีย’ ซึ่งนำไปโชว์ในงานพืชสวนโลกที่เนเธอร์แลนด์

ปรากฏว่าฝรั่งชอบมาก  ดังเป็นจุดพลุ ทำให้เห็นว่า การใส่ ‘เรื่องราว’ และ ‘ดีไซน์’ ยิ่งเป็นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับว่านงาช้าง และต่อมามีนิตยสารของประเทศเยอรมณีมาขอสัมภาษณ์และถ่ายภาพในสวน ยิ่งทำให้ว่านงาช้างโด่งดังจนเป็นที่รู้จักทั่วโลก ถึงกับเคยมีต่างชาติเอาว่านงาช้างไปจดสิทธิบัตร แต่ไม่สามารถจดได้ เพราะไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นผู้คิดค้นหรือพัฒนาสายพันธุ์ขึ้น เนืองจากมันเป็นพืชที่มีทั่วไปทั่วโลก

นับได้ว่าเป็นการจุดกระแสการตื่นตัวของกลุ่มผู้ปลูกไม้ประดับในประเทศไทยให้หันมาสนใจว่านงาช้างอย่างมาก ทำให้ในปัจจุบัน กระแสการนิยมปลูกว่านงาช้างเป็นพืชเศรษฐกิจ มีสวนที่ปลูกว่านงาช้างเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากและเริ่มแย่งตลาดกันเองโดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ขณะที่ตลาดในประเทศไทยยังถือว่า ‘เพิ่งเริ่มต้น’

แต่นั่นก็ไม่ได้กระทบต่อธุรกิจง่านงาช้างของคุณพยงค์ เพราะแนวคิดการต่อยอดธุรกิจด้วยการปรับเปลี่ยนจากรูปแบบเดิมๆ ไม้กระถางธรรมดา ด้วยการสร้างสตอรี่และออกแบบให้ ‘แตกต่าง’ ปัจจุบัน สวนแอ๊ดวานซ์ การ์เด้น ดีไซน์ สามารถต่อยอดว่านงาช้างผ่านการดีไซด์ได้มากกว่า 30 แบบ ตั้งแต่การนำมาถักเปียซึ่งถือเป็นรายแรก แม้แต่การนำมาพ่นสีทอง ก็ปรากฏว่าขายดีมากในตะวันออกกลาง ต่อมามีการนำไปจุ่มสี ใส่กากเพชรแวววาว ปรากฏว่าขายดีเช่นกัน นี่คือตัวอย่างในการออกแบบสินค้าให้น่าสนใจ แม้อาจดูว่าเป็นการทำง่ายๆ แต่มันก็แตกต่าง ความแตกต่างนี่แหละจะทำให้มีสร้างตลาดของเราเองขึ้นมาได้


ไม่เพียงแค่การใส่ดีไซน์ การพัฒนาสายพันธุ์ว่านงาช้างให้เกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่แตกต่าง อาทิ การทำให้ว่านงาช้าง ที่เป็นไม้กระถางขนาดใหญ่ ให้เป็น ‘ว่านงาช้างแคระ’ ที่ตลาดในประเทศไทยเริ่มนิยในการนำวางไว้ในห้องนอน ห้องรับแขก หรือแม้แต่โต๊ะทำงาน ประกอบกับการตั้งชื่อใหม่ ใส่ความเป็นมงคลเข้าไป ยิ่งทำให้ตลาดในประเทศสามารถเกิดขึ้นได้และอย่างที่บอก ตลาดในประเทศไทยเพิ่มเริ่มต้นเท่านั้น

ดังนั้น สำหรับเกษตรกรที่สนใจทำธุรกิจปลุกว่านงาช้าง ถึงตอนนี้แม้จะช้าไปบ้างถ้าจะส่งออก แต่ก็ยังไม่สาย เพราะข้อดีของว่านงาช้างที่ใช้เป็นไม้ฟอกอากาศ สามารถประดับตกแต่งทั้งในบ้าน ที่ทำงานและสถานที่ราชการที่เป็นห้องแบบปิด สรรพคุณของว่านงาช้างที่สามารถต่อยอดได้ต่อ ทั้งการใช้ในทางยาสมุนไพร และการประดับตกแต่งด้วยการจุดเด่นของการเป็นไม้มงคล

“คนโบราณว่าไว้  ว่านงาช้างเป็นว่านมงคล มีไว้ป้องกันคุณไสยและมนต์ดำ ทางด้านโชคลาภดีมากๆ หนึ่งปีออกดอกหนึ่งครั้ง สีขาวยาวหนึ่งเมตร ดอกกลิ่นหอมเฉพาะตอนหัวค่ำ บุคคลใดมีไว้ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมต้องได้โชคได้ลาภ”


สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างเป็นเรื่องราว ต่อยอด และสร้างตลาดใหม่ เรื่องนี้คุณพยงค์ แนะว่า สำหรับคนที่สนใจ อยากให้มีความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดอาชีพตัวเอง โอกาสของว่านงาช้างยังมีอีกมากแต่ต้องมีดีไซน์ พยายามสร้างตลาดใหม่ และ ถ้าสนใจจริงๆ มาที่บ้าน จะถ่ายทอดความรู้ที่มีให้ทั้งหมดเลย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
146672 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33412 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20413 | 14/06/2019
‘ว่านงาช้าง’ แนวคิดการสร้างตลาด อย่างมีสไตล์