เปิดจุดแข็ง ปิดการขายกับการใช้ Line ส่วนตัวทำตลาดออนไลน์

SME Update
28/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 869 คน
เปิดจุดแข็ง ปิดการขายกับการใช้ Line ส่วนตัวทำตลาดออนไลน์
banner

Line แพลตฟอร์มสำหรับสนทนายอดนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะในเมืองไทยนั้น Line ส่วนตัวเป็นสิ่งที่คนไทยให้การตอบรับดีมาก ด้วยมีความสะดวกสบายในการใช้งาน ตามวัตถุประสงค์เพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างเพื่อน ครอบครัว คนรัก ได้ทั้งในรูปแบบข้อความ ภาพ เสียง และ VDO มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2554

นอกจากนี้ยังมีการใช้ไลน์เพื่อการค้าขายออนไลน์อีกด้วย  ซึ่งปัจจุบันทาง Line มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก  ให้บริการ 17 ภาษาใน 230 ประเทศ  และมีบริการ Line Official เข้ามาเป็นตัวช่วย รองรับแบรนด์และการทำการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing)อีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ซึ่งตัว Line Official นั้นเกิดมาเพื่อการทำธุรกิจ ทุกขนาด ตั้งแต่ระดับครัวเรือน SMEs ไปจนถึง แบรนด์ขนาดใหญ่ระดับองค์กรมหาชน ด้วยฟีจเจอร์ดีๆ มากมาย ที่เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานแบบองค์กรธุรกิจการค้าโดยเฉพาะ แน่นอนว่าฟีจเจอร์บางอย่างนั้นมีราคาต้นทุนที่ต้องจ่ายเช่นกัน ไม่ใช่ของฟรีทุกอย่างไป

ด้าน Line ส่วนตัวนั้นยังคง Concept การใช้งานเดิมๆ ไว้มาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 แม้จะมี Line Official มาให้เลือกใช้บริการในการทำตลาดออนไลน์แล้วก็ตาม แต่ถ้าไม่มีงบประมาณในการจัดการด้านค่าบริการ ID ซื้อโฆษณา หรือ จ้าง Admin บริหารจัดการข้อมูลแล้วก็คงไปได้ไม่ถึงไหน Line ส่วนตัวที่ติดเครื่องโทรศัพท์มานี่ล่ะที่จะช่วยลดต้นทุนการทำธุรกิจบางประเภทได้

จากข้อมูลสถิติ ของ Line Thailand ในปี พ.ศ.2019 ระบุว่า มีประชากรไทยอยู่บนโลกออนไลน์ทั้งหมดประมาณ 69 ล้านคน นั้นมีผู้ใช้ Line ทั้งหมด 44 ล้านคน ซึ่งคนไทยมีสถิติในการใช้มือถือเฉลี่ย 216 นาทีต่อวัน และใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์ม Line 63 นาทีต่อวัน

นั่นเท่ากับว่ามีผู้อยู่บนพลตฟอร์มไลน์ จากจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยทั้งหมด สูงถึง 64%  ซึ่งใช้เวลาถึง 29% ของการใช้มือถือในแต่ละวัน บนแพลตฟอร์ม Line ดังนั้นสถิติตัวเลขของผู้ใช้ Line ส่วนตัวนี้จึงเป็นที่น่าสนใจ จัดเป็นช่องทางการตลาดที่ work ถ้าการทำธุรกิจการค้านั้นอยู่ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้  

1. มีเวลาว่างในการตอบแชท รับออร์เดอร์ รายงาน ติดตามผลการสั่งซื้อ เคลื่อนไหวไทม์ไลน์ สร้าง Connection จากการให้ความสำคัญกับเพื่อนในลิสต์ และอยู่บนสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง หรือ ตลอดระยะเวลาที่เปิดทำการ

2. มีทุนจำกัด ไม่สามารถจ้าง Admin มาช่วยบริหารจัดการข้อมูลได้ เป็นธุรกิจขนาดเล็ก บริหารจัดการเบ็ดเสร็จได้ด้วยคนเพียงคนเดียว ให้บริการเฉพาะกลุ่มคน มีกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะจง สินค้าและบริการไม่ใช่แนวที่เน้นทำกำไรจากยอดขายเชิงปริมาณ

3. เป็นธุรกรรมที่ต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทางในการเสนอขายจนปิดการขายได้ในคนๆ เดียว เช่น งานทนายความ สินค้าศิลปะหัตถกรรมระดับ High End

4. มีการสร้าง Connection ทางการค้ากับกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มลูกค้ามีความจงรักภักดีต่อแบรนด์อย่างเหนียวแน่น เช่น กลุ่มงานให้บริการด้านการดูดวง

 

จุดเด่นของ Line ส่วนตัว : หากสินค้าหรือบริการที่ทำอยู่เข้าข่ายเงื่อนไขเหล่านี้ การใช้ Line ทำการตลาดก็เพียงพอแล้วภายใต้ขอบเขตการใช้งานของ Line ส่วนตัวที่ไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ ที่สำคัญ Line นั้นยังทำได้หลายอย่าง เช่น

- สามารถโพสต์ข้อความ บทความ story ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อเดือน ต่อปี

- ส่งข้อความหาเพื่อนทั้งหมดได้ฟรีไม่เสียเงิน

- หากมีสมาชิกคนหนึ่งคนใดกดถูกใจเรื่องราวบนไทม์ไลน์ สมาชิกอื่นๆ ในลิสต์เพื่อนคนนั้นๆ จะมองเห็นโพสต์นั้นๆ ได้ทันที นี่คือฟีจเจอร์โฆษณาฟรีที่มีอยู่ใน Line

- แม้จะเพิ่มเพื่อนในรายชื่อสูงสุดได้ 5,000 คน แต่ก็เป็นจำนวนที่มากเกินไปเสียด้วยซ้ำ สำหรับการทำธุรกรรมด้านสินค้าและบริการภายใต้เงื่อนไขดังกล่าวมา

นอกจากนี้การใช้ Line ส่วนบุคคลยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ในการติดต่อสื่อสารจากความเป็นปัจเจคบุคคล มีตัวตนเฉพาะที่อิงจากหมายเลขโทรศัพท์ สามารถเจาะกลุ่มตลาดคนใกล้ชิดได้ง่าย โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้สึกว่าถูกลุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวมากเกินไป การเสนอขายหรือปิดการขายในสินค้าและบริการ ที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวจึงดีกว่าการใช้ Line Official


หัวใจสำคัญในการใช้ Line ส่วนตัวบริหารจัดการสินค้าและบริการให้ปัง  มีดังนี้

1. Online ได้ตลอดเวลา

2. ตอบปัญหาตรงจุด ตอบแชทได้เร็ว

3. มีไทม์ไลน์และความเคลื่อนไหวสม่ำเสมอ

4. นำเสนอแต่สิ่งดีๆ สร้างภาพจำให้เหมาะสมกับสินค้าบริการที่มี

5. มีความ Friendly อัธยาศัยดี ไม่เหวี่ยง วีน

6. มีความเป็นตัวตนที่ให้ความรู้สึกเข้าถึงง่าย ดูธรรมดา ไม่ปิดกั้นหรือยกตนเหนือชั้นจนคนทั่วไปเข้าไม่ถึง

7. มีความยืดหยุ่นในกิจการงานที่ทำบ้าง สร้างความเป็นกันเอง

8. มีโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ลูกค้าตามความเหมาะสม

9. สร้าง Connection ด้วยการจดจำวันพิเศษ ให้ความสำคัญ กับชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่อยู่ในลิสต์เพื่อน

หากสินค้าหรือบริการที่มีเป็นไปตามเงื่อนไขดังกล่าว และมีเวลาว่างมากพอจะใส่ใจคนในลิสต์รายชื่อได้เสมือนคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปกับการซื้อพื้นที่โฆษณามากมายบน Line Official

เพราะคนที่ให้บริการด้วยใจ จะมีผลกำไรเกิดขึ้นผ่านช่องทางการตลาดแบบ “ปากต่อปาก” ได้เอง

 

อ้างอิง : https://www.thumbsup.in.th/line-th-stats-2019

            https://linecorp.com/th/company/info 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ แบรนด์ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล

กฎ 4 ข้อต้องรู้ จัดการคอนเทนต์ใน Instagram Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488302 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116644 | 12/04/2020
เปิดจุดแข็ง ปิดการขายกับการใช้ Line ส่วนตัวทำตลาดออนไลน์