สร้างยอดขายร้านค้าปลีกด้วยสินค้า ECO

SME Update
23/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1271 คน
สร้างยอดขายร้านค้าปลีกด้วยสินค้า ECO
banner

หลายๆครั้งที่เรานำเสนอบทความโมเดลธุรกิจในรูปแบบสินค้ารักษ์โลก บริการที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม หรือ BCG Model ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ธุรกิจต้องเรียนรู้และปรับตัว เพราะนี่ไม่ใช่การช่วยโลกเพียงอย่างเดียว แต่คุณยังสามารถช่วยสร้างยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้ด้วย โดยโมเดลนี้เกิดขึ้นที่ร้าน LOFT ในประเทศญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายท่านโดยเฉพาะผู้ที่ชอบช้อปปิ้งจะคุ้นเคยดี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยร้าน LOFT ได้มีการจัดเตรียมสินค้า ECO สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันมาวางจำหน่ายอย่างครบครัน ไม่เพียงสินค้าที่ซื้อเพื่อใช้เองแล้ว ทางร้านยังได้นำสินค้าที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานและมีดีไซน์สวยงามสำหรับเลือกซื้อ เป็นของขวัญมอบให้ในโอกาสต่างๆ เพื่อเพิ่มยอดจำหน่ายของในร้าน

เฉพาะเดือนตุลาคมซึ่งเป็นเดือนรณรงค์ 3R (Recycle Reduce Reuse) ของกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น ร้าน LOFT สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนในช่วงเดียวกัน โดยเฉพาะสินค้าที่นำเข้าจากประเทศยุโรปและนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศผู้นำด้านผลิตภัณฑ์รักษาสิ่งแวดล้อม

ในตอนแรกทางร้านจะวางจำหน่ายสินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ในเดือนตุลาคมเท่านั้น แต่ด้วยเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า จึงได้ขยายเวลาการจัดกิจกรรมออกไปจนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงที่สินค้ามีความต้องการเพิ่มขึ้น เพราะคนญี่ปุ่นจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ของปีในช่วงสิ้นปี  ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางร้านได้จัดมุมวางจำหน่ายสินค้าธีม ‘Sustainability’ เช่น รองเท้าผ้าใบที่ทำจาก วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ ดินสอไม้ที่ผลิตด้วยกระบวนการที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ฯลฯ

นอกจากนี้ ร้าน LOFT ยังได้เริ่มเปลี่ยนจากการใช้ถุงพลาสติกเป็นถุงกระดาษ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และยังมีการนำเสนอสินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมไว้หลายจุด เช่น ผ้าเช็ดจาน หลอดดูดน้ำแบบ Reuse ส่วนสบู่ล้างมือผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ลูกค้าจึงนิยมซื้อเป็นอีกของขวัญ

ปัจจุบันลูกค้าของร้านมีแนวโน้มเป็นกลุ่มคนที่ชอบติดตามข่าวสาร และมีความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ทางร้านจึงมีแผนส่งเสริมการจัดกิจกรรมจำหน่ายสินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมต่อไป


ดังนั้น นี่ไม่เพียงเป็นโอกาสในการแสวงหาการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงสำหรับธุรกิจ ทั้งยังช่วยโลกให้น่าอยู่ขึ้นด้วย ดูจากที่ร้าน LOFT ทำ เชื่อว่าค้าปลีกในบ้านเราก็สามารถเอามาปรับใช้ได้ ที่สำคัญคนไทยยุคนี้ก็ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นเช่นกัน และปีใหม่นี้ หากคิดไม่ออกว่าจะมอบของขวัญอะไรให้คนพิเศษดี ...ลองเลือกของขวัญแนว ECO สักชิ้นสิ 


ธุรกิจในมาเลเซียกับกระแส Zero Waste

รีไซเคิล ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลกในออสเตรเลีย

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488296 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116639 | 12/04/2020
สร้างยอดขายร้านค้าปลีกด้วยสินค้า ECO