600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

SME in Focus
22/11/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2336 คน
600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ
banner

‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ (Mango Consultant) บริษัทผู้พัฒนาระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูกค้า ตั้งแต่รายเล็กไปจนถึงรายใหญ่กว่า 600 บริษัทในไทย ภายใต้การบริหารงานของ CEO หญิงคนเก่ง อย่างคุณอัญชลี วงศ์พินทุ ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการช่วยผู้ประกอบการในการวางแผนทรัพยากรภายในองค์กร ควบคุมต้นทุน ตลอดจนบริหารงานโครงการต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ
ประสบการณ์ในธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์กว่า 30 ปี ต่อยอดสู่การพัฒนาระบบ ERP


คุณอัญชลี กล่าวว่า การตัดสินใจจะทำโปรแกรม ERP สำหรับธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากเคยพัฒนาโปรแกรมที่ใช้ในองค์กรของกลุ่มธุรกิจเหล่านี้ ทำให้มีประสบการณ์ ประกอบกับเกิดช่วงยากลำบากขององค์กรพอดี สมัยปี 2540 ตอนนั้น เรามีโจทย์ว่าจะทำอย่างไรให้การทำงานของโปรแกรมราบรื่น ในช่วงที่จำเป็นต้องปลดพนักงาน และต้องแก้ปัญหาให้ทันเวลา เราจึงพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาเพื่อจัดการทั้งด้านบัญชี จัดซื้อ และควบคุมต้นทุน เพื่อผ่านวิกฤตไปให้ได้ พอพัฒนามาเรื่อย ๆ จนถึงปี 2551 เกิดความคิดว่าอยากจะทำธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เต็มรูปแบบ จึงแยกตัวออกมาเพื่อมาทำธุรกิจนี้โดยตรง


“ช่วงแรกเราไม่มีความรู้ด้านการตลาดเลย รู้แต่เรื่องโปรแกรม ตอนนั้นมีพนักงานอยู่แค่ 3 คน ลูกค้ารายแรกของแมงโก้ เป็นลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ระดับมหาชน คือ บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) (TRC) รายต่อมาคือ บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) (Unique) ซึ่งการที่เราพัฒนาโปรแกรมตัวนี้ มันจะไปช่วยให้ธุรกิจของเขาควบคุมต้นทุนได้เป็นอย่างดี และบริหารองค์กรได้ง่ายขึ้น”


จากพนักงานบริษัท เมื่อต้องเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ช่วงแรกรู้สึกว่าค่อนข้างยาก เพราะไม่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ จึงไปหาความรู้เพิ่มเติมว่าการทำธุรกิจซอฟต์แวร์มีปัญหาอะไรบ้าง โชคดีที่ได้เข้าไปที่ซอฟต์แวร์พาร์ค เขาจะมีศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ ให้เราได้เรียนรู้ว่าการทำธุรกิจจะเริ่มจากอะไร การขอ BOI ทำอย่างไร เป็นต้น
ระบบ ERP ที่พัฒนาแบบ Customized ตอบโจทย์องค์กรทุกขนาด


คุณอัญชลี อธิบายว่า ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือธุรกิจพัฒนาโปรเจกต์ จะเน้นอยู่ 3 ส่วน คือ เวลา ต้นทุน และคุณภาพ ซึ่ง ‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ มีการพัฒนาเรื่องเหล่านี้อย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านบัญชี การเงิน และโปรแกรมเมอร์


“ธุรกิจเรา มีขึ้นเพื่อแก้ปัญหาให้คนทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะการทำงานบริหารโครงการ คนเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนั้น ยังมีเรื่องการวางแผน สั่งซื้อ รวมถึงความยุ่งยากในการดูแลติดตามต้นทุน เราจึงพัฒนาต่อยอดออกไป จากการดูแลด้านบัญชี การเงิน การปิดงบ ปรับมาดูตั้งแต่เริ่มประมูลงาน เตรียมเอกสาร ติดตามงานว่าคืบหน้าอย่างไรบ้าง ซึ่งจะช่วยในเรื่องการคาดการณ์ยอดขาย เก็บข้อมูลราคาของวัสดุที่เคยทำงานไปแล้วว่ามีราคาเท่าไหร่ เพื่อสามารถประเมินราคาได้อย่างใกล้เคียง ซึ่งระบบจะติดตามข้อมูลไปจนถึงหลังจากที่ได้งานมาแล้ว เราเอางบประมาณไปใช้อย่างไรบ้าง คนที่จะมาใช้ต่อ อาจจะเป็นคนหน้างาน หรือ PM (Project Manager) ที่ต้องมาดีล มีระบบอนุมัติผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้การดำเนินงานง่ายขึ้น หลังจากนั้น การขอซื้อ-ขอจ้างจะถูกส่งต่อไปที่ฝ่ายจัดซื้อ สามารถดึงข้อมูลมาทำการเปรียบเทียบราคา และสั่งซื้อ-สั่งจ้างได้ โดยเอกสารต่าง ๆ จะออกผ่านระบบของเราทั้งหมด”


หลังจากนั้น ฝ่ายที่มาทำงานต่อ เช่น วิศวกร จะมาเบิกของให้ผู้รับเหมา ซึ่งเดิมต้องถือเอกสารกลับมาที่สโตร์ เพื่อเช็กว่ามีใครมาส่งของ อาจต้องใช้วิธี Manual ดูว่า PO ใบนี้สั่งอะไร ของที่มาส่งถูกต้องหรือไม่ แต่ปัจจุบัน เราพัฒนาให้สะดวกโดยการใช้แอปพลิเคชันสแกน PO ขึ้นมา สามารถรับของได้เลย เป็นส่วนของระบบควบคุมภายในอย่างหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่าของที่สั่งมามีความถูกต้อง และส่งถึงที่หมาย
ในส่วนการควบคุมสต็อกภายในโครงการ นอกจากจะมีสโตร์กลางแล้ว จะต้องมีการควบคุมที่ไซต์งานว่าของส่งไปแล้วได้รับหรือยัง รับแล้วเก็บไว้ที่ไหน ใครเบิกไปใช้บ้าง เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะว่าในงานก่อสร้าง 1 โครงการ สมมุติว่ามูลค่า 100 ล้าน ค่าของจะอยู่ที่ประมาณ 70% เพราะฉะนั้น ถ้าบริหารจัดการไม่ดี ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องแรงงาน ของสั่งไม่ทันเวลา สิ้นเปลืองแรงงาน หากมีผู้รับเหมา อาจเสี่ยงว่าเขาจะทิ้งงาน แต่ถ้าบริหารของได้ทัน เขาก็จะทำงานได้ตามเป้าที่เรากำหนดไว้ได้


นอกจากนี้ ในส่วนการเบิกจ่าย ระบบ ERP ยังเป็นตัวช่วยให้การเบิก จอง ของในสโตร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสโตร์ทราบทันทีว่าของตัวนี้กำลังจะขาด หรือจะต้องใช้เมื่อไหร่ ถ้าบริษัทไหนเน้นเรื่องการบริหารคลัง โปรแกรมของเรามีบริการให้ครบ รวมถึงการแจ้งเตือนด้วย คนที่ขอเบิกของ สามารถกดขอผ่านแอปพลิเคชัน จากนั้นระบบจะแจ้งเตือนว่า จะต้องรับของวันไหน มีอะไรบ้าง ช่วยให้จัดของเพื่อเตรียมเบิกจ่ายได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น


ขณะเดียวกัน การเบิกผลงานกับ Owner เช่น เรามีเจ้าของงาน เมื่อทำงานเสร็จ ระบบจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลให้ทราบว่า งานนี้เราเบิกค่าใช้จ่ายหรือยัง เบิกไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว คงเหลือที่ต้องเบิกเท่าไหร่ ส่วนของสัญญาจ้าง คุณไม่จำเป็นต้องโทรมาถามที่ออฟฟิศว่าสัญญานี้เบิกไปกี่งวดแล้ว คุณจ่ายเงินผู้รับเหมาไปหรือยัง เพราะระบบจะติดตามผลอย่างต่อเนื่องได้เลย เป็นประโยชน์กับวิศวกรในไซต์งาน และคนในบริษัท รวมทั้งช่วยให้การสื่อสารง่ายขึ้น
“ระบบการอนุมัติ สามารถอนุมัติได้ทุกส่วน ทั้งบัญชี การจ่ายเงิน ฯลฯ เรามีฟีเจอร์หลัก ๆ ให้ผู้รับเหมาใช้งานได้หลากหลาย เช่น การซ่อมบำรุงเครื่องจักร การดูแลทรัพย์สิน การบริหารเวลา อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า เพื่อหาว่าลูกค้ามี Pain Point อะไรบ้าง ฝั่งลูกค้าก็จะบอกว่า เขาต้องการอะไร อยากได้อะไรเพิ่ม เราจะทำออกมาเป็น New Product เพื่อให้เขาลองใช้งาน รวมถึงจะมีการให้ความรู้กับพนักงาน มีการอบรม และพัฒนาบุคลากรอยู่เรื่อย ๆ โดยมุ่งการบริการลูกค้าเป็นหลัก และการมีวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มแข็ง”
คุณสมบัติของระบบ ERP จาก ‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ ที่กล่าวมาข้างต้น ถูกพัฒนาให้ใช้งานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Mango Anywhere เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา โดยรองรับการใช้งานในระบบ Android 6.0 (Marshmallow) และ IOS 10 ขึ้นไป พร้อมฟังก์ชันครบครันERP จำเป็นอย่างไรต่อธุรกิจ?


คุณอัญชลี ระบุว่า ERP สำหรับธุรกิจก่อสร้างจำเป็นมาก ต้องบริหารเวลา ประมาณการณ์ค่าวัสดุ อัปเดตความคืบหน้า เพื่อช่วยตรวจสอบว่าต้นทุนที่เราใช้ไป ตรงตามแผนการดำเนินงานไหม ซึ่งจะต้องมีการวัดผลตลอด


“ลูกค้าที่นำโปรแกรมไปใช้ จะมีฟีดแบ็กว่า ระบบของเราช่วยลดค่าปรับลงได้เยอะเลย และช่วยจัดการเวลาการทำงานได้ดี ลูกค้าบางเจ้าชมว่า เพราะใช้โปรแกรมนี้ เขาลดต้นทุนได้หลายล้านบาท บางคนไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองขาดทุนมาตลอด แต่มีการแจกโบนัส แจกรถให้กับพนักงาน เพราะงานเข้ามาเยอะ แต่ไม่เคยวิเคราะห์ว่าทำไมเขาถึงติดหนี้ธนาคารเพิ่มขึ้น พอใช้โปรแกรมของเรา จะรู้เลยว่าเพราะที่ทำมามันขาดทุนไง”


นอกจากลูกค้าในกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง และพัฒนาอสังหาฯ แล้ว ‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ ยังมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจอื่น ที่ทำงานเป็นโครงการด้วยเช่นกัน ซึ่งบริษัทสามารถพัฒนาฟีเจอร์ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายได้ เช่น ธุรกิจโซลาร์เซลล์ ที่ต้องติดตั้งในโครงการ เป็นต้น


สำหรับธุรกิจเล็ก ๆ หรือ SME ที่ไม่มีนักบัญชี ก็เหมาะกับการใช้ระบบ ERP เพราะจะทำให้เห็นต้นทุนโครงการได้เร็ว แค่กรอกข้อมูลเข้าไป คุณก็จะเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้เลย


“หลังโควิด ความนิยมในการใช้ระบบ ERP พุ่งสูงขึ้นมาก ซึ่งตอนนี้มีลูกค้า 600 กว่าบริษัท ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ในส่วนของแพ็กเกจการให้บริการ เรามีทั้งแบบ Subscription เริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นนิด ๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการ รวมถึงขนาดธุรกิจของลูกค้า และมีรูปแบบที่คุณซื้อโปรแกรมไปใช้งานได้เลยก็มี”
ปรับกลยุทธ์ มุ่งให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ ยกระดับความสามารถในทำงาน


คุณอัญชลี เปิดเผยว่า ในระยะต่อไป มีแผนจะจัด Roadshow ที่ต่างจังหวัด ทำเป็น Demo ให้เห็นภาพใหญ่ ๆ ให้ลูกค้าเข้ามาทดลองใช้งาน ถ้าผลตอบรับดีค่อยสั่งซื้อ ประมาณปีหน้า อาจจะจะขยายตัวด้านการมี Subscription เยอะขึ้นค่ะ“เรามีพนักงานเกือบ 200 คน ยิ่งคนเยอะ การจัดการดูแลก็ยิ่งยากขึ้น จึงคิดว่าทำอย่างไร ถึงจะกระจายความรู้ไปให้กับทุกคนได้ เราพยายามให้ความรู้ และทดสอบ Certificate เพราะนักบัญชี หรือวิศวกร เขาต้องอยากได้คนที่ใช้โปรแกรมเป็นมาทำงานด้วย ซึ่งคนที่มาเรียนรู้โปรแกรมของ ‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ จะมีภาษีดีขึ้น เพราะบริษัทไม่ต้องเสียเวลาในการสอนงาน”
ล่าสุด มีการจัดกิจกรรม Mango Ontour ในหัวข้อ “รับเหมาและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทำไมต้องใช้ ERP” ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ เชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับแนวโน้ม ทิศทางอสังหาริมทรัพย์ และการบริหารธุรกิจอย่างต่อเนื่องด้วยระบบ ERP


สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านลิงก์ :

https://forms.gle/nyqThmnoFhXg5Ymt9


และติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่เพจ: ‘โปรแกรมก่อสร้าง โปรแกรมอสังหา Mango Anywhere’ระบบ ERP กับความปลอดภัยด้าน Cyber Security


คุณอัญชลี เผยว่า เราจับมือกับผู้ให้บริการคลาวด์ ซึ่งมีระบบ Security ที่ดูแลลูกค้าอย่างดี ถ้าเรื่อง Ransomware คนที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์เอง มักจะไปไม่ค่อยรอดเพราะเวลาเซิร์ฟเวอร์มีปัญหา คุณต้องไปจ้าง Consultant มาดูแลให้คำปรึกษา พอถึงเวลาโดนโจมตี เขาจัดการเองไม่ได้ แต่ถ้าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ เขาจะมีคนคอยดูแลตลอด 24 ชม. และกู้ข้อมูลกลับมาได้ทันเวลา ถ้าลูกค้าใช้คลาวด์ ราคาเดือนละ 10,000 บาท ต้น ๆ ก็ไม่ต้องเสียค่าจ้าง Consultant แถมความปลอดภัยมากขึ้นด้วย ซึ่งระบบคลาวด์จะมีการเก็บสำรองข้อมูล (Backup) ให้ทุก 7 วัน หรือแล้วแต่ความต้องการของลูกค้า จะสำรองข้อมูลทุกชั่วโมงก็ยังได้


“ลูกค้าบริษัทมหาชนที่เคยใช้เซิร์ฟเวอร์ ก็มาเช่าคลาวด์ส่วนตัว ถ้าเป็น Subscription ของเรา บริษัทจะเตรียมคลาวด์ไว้ให้เลย แต่ถ้าเป็นลูกค้าที่ซื้อโปรแกรม เราให้เขาเลือกว่าเขาจะเก็บข้อมูลไว้ที่ไหน ใช้คลาวด์ของค่ายไหน”


สุดท้ายนี้ คุณอัญชลี ฝากถึงผู้ประกอบการทุกท่านว่า ในยุคที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ถ้ายิ่ง Transforms องค์กรให้เป็น Digital มากขึ้น ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ การทำธุรกิจต้องมีความรู้เรื่องการเงิน และบัญชี ถ้ายังไม่มีความรู้ต้องไปศึกษา หาผู้เชี่ยวชาญ อีกอย่างหนึ่ง คือเรื่องการสำรองความเสี่ยง อาจจะต้องหาสินเชื่อมาป้องกันเอาไว้ ส่วนเรื่องของคน ต้องพัฒนาอยู่ตลอด ถึงจะทำให้ธุรกิจเรามีความก้าวหน้า และเจริญต่อไปค่ะ”


ติดตามเรื่องราวของ “บริษัท แมงโก้ คอนซัลแตนท์ จำกัด” ได้ที่


https://www.mangoconsultant.com/th/

https://www.facebook.com/mangoconsultant

www.youtube.com/c/MangoConsultant

info@mangoconsultant.comBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เบื้องหลังธุรกิจสีเขียว! TLC ที่ปรึกษารักษ์โลก บริการครบครันแบบ One Stop Service

เบื้องหลังธุรกิจสีเขียว! TLC ที่ปรึกษารักษ์โลก บริการครบครันแบบ One Stop Service

ธุรกิจบริการด้านที่ปรึกษาสีเขียว หรือ Green Consulting Service มีบทบาทสำคัญที่ช่วยผู้ประกอบธุรกิจ ตลอดจนอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้ดำเนินกิจกรรมที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม…
pin
197 | 11/06/2024
‘ธุรกิจโรงพยาบาลสัตว์’ บริหารด้วย Business Model คนรุ่นใหม่ คว้าโอกาสจากช่องว่างตลาด เติบโตรับเทรนด์ Pet Humanization

‘ธุรกิจโรงพยาบาลสัตว์’ บริหารด้วย Business Model คนรุ่นใหม่ คว้าโอกาสจากช่องว่างตลาด เติบโตรับเทรนด์ Pet Humanization

การระบาดของโควิด 19 ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนทั่วโลกรวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ต้องเผชิญภาวะชะงักงันจากการล็อกดาวน์ ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน…
pin
431 | 08/06/2024
‘หงส์ไทยฟู้ดแพคเกจจิ้ง’ ยืนหนึ่งในอุตสาหกรรม Sunrise นำธุรกิจฝ่าด่านด้วย ‘กลยุทธ์ Blue Ocean มุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

‘หงส์ไทยฟู้ดแพคเกจจิ้ง’ ยืนหนึ่งในอุตสาหกรรม Sunrise นำธุรกิจฝ่าด่านด้วย ‘กลยุทธ์ Blue Ocean มุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

หากพูดถึงเทรนด์ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ พบว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตประกอบด้วยการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ…
pin
618 | 06/06/2024
600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ