เมื่อนักออกแบบเล่นบท “เมกเกอร์”

SME in Focus
27/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1129 คน
เมื่อนักออกแบบเล่นบท “เมกเกอร์”
banner

ในวงการออกแบบ ความต้องการที่จะเป็นปัจเจกของผู้คนในยุคปัจจุบันเป็นแรงผลักให้บรรดาเมกเกอร์”(Maker) มีความพยายามที่จะคิดค้นวิธีการแสดงออกใหม่ๆ ที่แตกต่างจากเดิม วิธีการหนึ่งที่จะช่วยตอบสนองความต้องการนี้ก็คือการสร้างสรรค์มันขึ้นเองด้วยมือ เพื่อใส่รายละเอียดลงในเนื้องานที่สามารถบ่งบอกตัวตนอันไม่ซ้ำแบบใครออกไปให้โลกเห็น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการเกิดขึ้นของดีไซเนอร์เมคเกอร์” โมเดลทางธุรกิจใหม่ที่คนรักงานออกแบบและงานช่างกำลังหันมาสนใจ จนทำให้เกิดกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า ดีไซเนอร์เมคเกอร์ และในกลุ่มนี้เริ่มมีคนไทยได้หันมาสนใจอยู่หลายคน ตัวอย่างหนึ่งของดีไซเนอร์เมคเกอร์ คนไทยคือ ไชยวัฒน์ วัฒนานุกิจ”หรือ กิม” ที่เลือกจับงานออกแบบและทำแว่นตาสำหรับผู้ที่ต้องการความแตกต่าง ภายใต้ชื่อ “GIMM EYEWEAR ที่นอกจากจะวัดขนาดให้พอดีกับลูกค้าแล้ว เขายังออกแบบให้แว่นตามีรายละเอียดและลักษณะที่สะท้อนบุคลิก ความสนใจ หรือแม้แต่อาชีพของลูกค้าแต่ละคนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แว่นตาก็ไม่ควรจะแค่สวยหรือแปลก แต่ยังต้องใส่สบาย คุณภาพดี และทนทานต่อการใช้งาน ทักษะงานจิวเวลรี่ที่เขาร่ำเรียนและฝึกฝนมาตลอดกว่าสิบปี คือหัวใจสำคัญที่ทำให้ GIMM EYEWEAR ยังมีลูกค้าให้ความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง


จุดเริ่มต้นของ Gimm Eyewear  เกิดจากความสนใจในการทำแว่นตาของ กิม ในขณะที่เรียนปริญญาโทด้าน Jewellery, Silversmithing and Related products ที่ Birmingham Institute of Arts and Design (BIAD) ประกอบกับกับความหงุดหงิดที่เขาเองไม่สามารถหาแว่นตาที่ถูกใจได้

หลังจากเรียนจบกิมก็กลับมาทำงานออกแบบเครื่องประดับ และลองผิดลองถูกกับการทำแว่นด้วยตัวเองอยู่นาน จนในที่สุดจึงตัดสินใจสร้างเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง แม้กิมจะเริ่มทำแว่นเพราะความหลงใหลส่วนตัว แต่ด้วยดีกรีทางการศึกษาและทำงานออกแบบด้านจิวเวลรี่กว่า 10 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าแว่น Gimm Eyewear จะมีครบทั้งคุณภาพและดีไซน์ไม่ต่างจากแบรนด์ใหญ่ๆ

เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Gimm Eyewear อยู่ที่การใช้แนวคิดผสมผสาน ระหว่างความโมเดิร์น วินเทจ และรูปทรงเรขาคณิตที่สำคัญที่สุด Gimm Eyewear ถือได้ว่าเป็นแว่นแฮนด์เมด”อย่างแท้จริง โดยไม่มีเครื่องจักรอุตสาหกรรมในกระบวนการสร้างเลย กระทั่งกล่องใส่แว่นเองก็ทำมือเช่นกัน


แว่นตาแต่ละอันนั้น กิมจะออกแบบและผลิตขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอน เริ่มจากการวัดขนาดใบหน้าลูกค้า วัดค่า PD (ระยะห่างของตาดำทั้งสองข้าง) พูดคุยถึงความชอบและรสนิยม จนถึงการคำนวณ การออกแบบ และการผลิตตลอดจนช่วยแนะนำแบบที่ลูกค้ามองหา หรือจะให้ออกแบบเลยก็สามารถทำได้เช่นกัน

วัสดุก็มีหลากหลายทั้ง อะซิเตทนำเข้าจากญี่ปุ่น อิตาลี หรือเขาควายหลากเฉดสีจากอินเดีย แว่นตาของ Gimm Eyewear จึงถือว่ามีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวทุกอัน จะเรียกว่ามีเพียงชิ้นเดียวในโลกก็ว่าได้


ตั้งกฎเหล็ก ‘5

ลูกค้ากลุ่มแรกๆ ที่เข้ามาหา Gimm Eyewear จะเป็นคนรู้จักและเพื่อนฝูงคนใกล้ชิดก่อน ต่อมาก็เริ่มขยายไปสู่ลูกค้าใหม่ๆ ที่รู้จักแบรนด์ผ่านทางสื่อออนไลน์ทั้งอินสตาแกรมและเฟสบุ๊ก

อย่างไรก็ดี Gimm Eyewear ตั้งกฎเกณฑ์ในการทำงานให้ลูกค้าไว้ 5 ข้อ หรือ ‘กฏ 5 ต’ นั่นก็คือ ห้ามต่อ ราคาเริ่มต้นที่ 15,000 บาท ห้ามติ หลังจากตกลงแบบแล้ว ห้ามตื๊อ ใช้เวลาในการทำ 2-3 สัปดาห์ ห้ามตืด รับของพร้อมชำระเงิน และที่สำคัญต้อง ห้ามตุ๊ด นั่นคือ เมื่อทำให้แล้วลูกค้าต้องกล้าใส่

กิม มองว่าในอนาคตธุรกิจแว่นตาแฮนด์เมดยังมีศักยภาพอีกมากเพราะ ทุกคนต้องใส่แว่นทั้งนั้น ถ้าไม่ใช่แว่นสายตา ก็ต้องใส่แว่นกันแดด และแว่นตาเป็นวัตถุที่อยู่บนใบหน้าเรา คนอื่นจะมองเห็นได้ชัดเจนที่สุด ดังนั้นแว่นตาก็คือสัญลักษณ์หนึ่งที่จะบ่งบอกถึงรสนิยม ความชอบ และบุคลิกของแต่ละคนได้

ในอนาคต Gimm Eyewear มีความตั้งใจที่จะพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้นเรื่อยๆ  สร้างสรรค์ผลงานให้คนที่ชอบจริงๆ  และเติบโตพัฒนาไปพร้อมกับลูกค้า กิมเชื่อว่านี่คือความท้าทายของธุรกิจ

ในทุกเรื่องราวๆย่อมมีอุปสรรคในการทำธุรกิจแว่นตาเช่นเดียวกัน อุปสรรคประการแรกคือ ความยากในการเสาะหาวัสดุดีๆ ที่มาใช้สำหรับทำแว่นดีๆ  ปัจจุบัน Gimm Eyewear จะใช้วัสดุ Cellulose Acetate เป็นหลัก เพราะคงทน แข็งแรง เหนียว และไม่เป็นพิษกับผิวหนัง วัสดุนี้ทำมาจากฝ้ายซึ่งในประเทศไทยยังไม่มีขาย ต้องสั่งมาจากต่างประเทศเท่านั้น และปัญหาด้านทัศนคติและความเข้าใจต่อคุณค่าของแว่นตาทำมือ บางครั้งจำเป็นต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจนานมาก ว่าทำไมแว่นทำมือถึงได้มีราคาระดับนี้

แต่ทุกอย่างก็แลกมาด้วยความสำเร็จเช่นเดียวกัน เพราะทุกวันนี้ Gimm Eyewear ก็เป็นความภูมิใจของดีไซเนอร์เมกเกอร์คนไทย 

ที่มา FACEBOOK / GIMM EYEWEAR


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32552 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19642 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13405 | 08/12/2019
banner