สร้างแรงจูงใจ เมื่อยังไม่พร้อมขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน

Edutainment
26/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3497 คน
สร้างแรงจูงใจ เมื่อยังไม่พร้อมขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน
banner

สำหรับมุมมองผู้ประกอบการแล้ว อาจจะคิดว่าลูกน้องจะต้องการเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่จะสามารถรั้งพนักงานคนเก่งเหล่านั้นไว้ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องขึ้นเงินเดือน ซึ่งแน่นอนว่าอาจต้องแลกมากับสวัสดิการที่มากกว่าบริษัทอื่นในการซื้อใจพนักงาน เพื่อให้เขาอยากจะอยู่ทำงานบริษัท โดยการลงทุนครั้งนี้แม้จะต้องใช้เงินอยู่บ้างในบางข้อ แต่ก็ประหยัด และคุ้มค่ากว่าการขึ้นเงินเดือนแน่นอน เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่บริษัทมีชื่อเสียง ส่วนมากนิยมใช้กัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ช่วยพนักงานแบกรับค่าใช้จ่าย

การช่วยแบกรับค่าใช้จ่าย ไม่ได้หมายความว่าให้คุณไปดาวน์รถให้พนักงาน หรือจ่ายค่าเช่าคอนโดให้ แต่เป็นการเสนอสวัสดิการแบบง่ายๆ ที่ดีต่อใจคนทำงาน และได้ประโยชน์อย่างแท้จริง เช่น มีอาหารกลางวันเลี้ยงทุกวัน เพื่อประหยัดค่าครองชีพ มีที่จอดรถให้ฟรี รวมทั้งอาจจะมี Top up บัตร BTS/MRT สำหรับพนักงานที่มีความจำเป็นเพื่อลดภาระด้านค่าเดินทาง  

สวัสดิการแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีน้อยบริษัทที่จะทำ แต่ในช่วงที่ยังไม่สามารถปรับขึ้นเงินเดือนให้พนักงานได้ ก็ลองปรับและนำไปใช้กันดู เพราะแม้แต่บริษัท IMPACT เองก็ยังมีเลี้ยงต้อนรับพนักงานด้วยอาหารฟรีครบ 3 มื้อ แถมมีห้องออกกำลังกายให้ใช้งานด้วย เป็นเครื่องจูงใจที่ช่วยซื้อใจพนักงานได้ดีจริงๆ

 

2. พื้นที่นันทนาการภายในออฟฟิศ

แนวคิดที่ต้องการสร้างสถานที่ทำงานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพนักงาน พร้อมสภาพแวดล้อมการทำงานที่พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข มีพื้นที่สามารถมีมุมนันทนาการ หรือการทำกิจกรรมที่เป็นการผ่อนคลาย เช่น ทำกิจกรรม การออกกำลังกาย การพักผ่อน ซึ่งจะช่วยให้พนักงานมีความอยากมาออฟฟิศที่ไม่ใช่บรรยากาศออฟฟิศ ซึ่งเป็นความรู้สึกทีผ่อนคลายแถมช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นด้วย

นอกจากพื้นที่นันทนาการแล้ว การมีสวัสดิการด้านของว่างไว้ให้พนักงานรับประทานได้ในช่วงพัก เช่น Snack Bar หรืออาหารเติมพลังเล็กๆ น้อยๆ ยังช่วยให้ออฟฟิศน่าอยู่มากยิ่งขึ้น และประหยัดกว่าการขึ้นเงินเดือนทุกคนแน่นอน

 

3. จัดเบี้ยเลี้ยงด้านสุขภาพ

ประกันด้านสุขภาพเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยซื้อใจพนักงานของคุณเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุ ประกันกลุ่ม ประกันชีวิต ประกันทุพพลภาพ หรือประกันสุขภาพทั่วๆ ไป ซึ่งมีให้คุณเลือกหลายระดับ หลายแพ็กเกจ ยิ่งกับบริษัทที่ต้องใช้ความเสี่ยงในการทำงาน หรือต้องทำงานกับเครื่องจักรด้วยยิ่งสำคัญเข้าไปใหญ่  

หรือถ้าสวัสดิการเหล่านี้อาจจะมากไป ลองเปลี่ยนเป็นสวัสดิการค่าทำฟัน บริการตรวจวัดสายตาประจำปี หรือตัดแว่นฟรีก็ยังได้ ช่วยให้พนักงานรู้สึกคุ้มค่าที่จะทำงานกับคุณเพิ่มมากขึ้นแน่ๆ ซึ่งสวัสดิการด้านสุขภาพนี้ บริษัทใหญ่ๆ เขามีกันหมดนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็น AIS ไทยเบฟเวอเรจ หรือ JWS Construction เพราะมันเป็นสวัสดิการที่คนทำงานชื่นชอบและได้ใช้จริงมากที่สุด

 

4. ลงทุนกับอุปกรณ์ทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ โปรเจคเตอร์ หรือแม้แต่เก้าอี้นั่งทำงาน ไม่ควรใช้สินค้าคุณภาพต่ำ เพราะนี่คืออุปกรณ์ที่พนักงานของคุณต้องจับ ต้องใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน ถ้ามันสามารถอำนวยความสะดวกให้เขาได้เต็มที่ ก็จะทำให้มีความสุขในการทำงานมากขึ้น เรื่องลาออกก็อาจจะลดน้อยลงไป แม้จะไม่ขึ้นเงินเดือนก็ตาม


ทั้งนี้ การไม่ขึ้นเงินเดือนพนักงาน แล้วเอางบมาทุ่มกับตรงนี้ ยังถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่จะช่วยให้คุณมีอุปกรณ์ติดสำนักงานไว้ใช้ตลอดไปอีกด้วย แถมทำให้งานมีประสิทธิภาพขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการรักษาพนักงานให้อยู่กับคุณไปยาวๆ โดยไม่เพิ่มเงินเดือนอีกมากมาย ทั้งการเพิ่มวันลา การเข้าทำงานแบบยืดหยุ่น ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ต้องใช้เงินเป็นแรงจูงใจใดๆ ทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าคุณจะนำข้อไหนไปปรับใช้กับองค์กรของคุณได้อย่างเข้ากันมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อธุรกิจคุณพร้อมแบกรับต้นทุนค่าพนักงานที่สูงขึ้น ก็ควรที่จะขึ้นเงินเดือนให้พนักงานตามวาระและความสามารถ เพื่อที่จะให้พนักงานมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น 


Soft Skill ทักษะสำคัญที่คนทำงานต้องมี

Remote Working ฝันหวานมนุษย์เงินเดือน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323609 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279061 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267000 | 12/06/2019
สร้างแรงจูงใจ เมื่อยังไม่พร้อมขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน