ข่าวดี! เมียนมาเปิดชำระภาษีผ่านออนไลน์ สำหรับธุรกิจในย่างกุ้ง

SME Go Inter
25/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 264 คน
ข่าวดี! เมียนมาเปิดชำระภาษีผ่านออนไลน์ สำหรับธุรกิจในย่างกุ้ง
banner

กรมสรรพากรเมียนมา (IRD) กำหนดให้บริษัททั้งหมดในเมืองย่างกุ้งจะต้องยื่นภาษีผ่านช่องทางออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป โดย Mr. Min Htut อธิบดีกรมสรรพากรเมียนมา (IRD) ได้กล่าวว่า บริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองย่างกุ้งทั้งหมดจะต้องชำระภาษีเงินได้ (Incom Tax) ภาษีการค้า (Commercial Tax) ตลอดจนภาษีสินค้าพิเศษ (Special Good Tax) ผ่านระบบชำระเงินออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือ โดยบริษัทบางแห่งได้มีการใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์แบบใหม่อยู่บ้างแล้ว แต่ต่อจากนี้ไปทุกบริษัทในเมืองย่างกุ้งก็จะต้องดำเนินการชำระภาษีผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมด

ทั้งนี้ ผู้เสียภาษีจะสามารถชำระภาษีผ่านระบบ Internet Banking, Mobile Banking Apps และบัตรเดบิต Myanmar Payment Union (MPU) โดย Mr. Min Htut ได้ระบุว่า จนถึงปัจจุบันกรมสรรพากรเมียนมา ได้เชื่อมโยงระบบเข้ากับธนาคารเพื่อร่วมบริหารจัดการระบบการชำระภาษี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทั้งนี้ ณ ปัจจุบันรัฐบาลมีรายได้จากภาษีที่ถูกชำระผ่านระบบออนไลน์ มูลค่ารวมประมาณ 50,000 ล้านจ๊าต (ประมาณ 1,144 ล้านบาท) สำหรับผู้มีหน้าที่ต้องเสียภาษีเงินได้ ซึ่งแต่เดิมสามารถชำระภาษี ณ สำนักงานสรรพากรเมียนมา โดยใช้สมุดบัญชี (Passbook) นั้น ต่อไปจะต้องเปลี่ยนไปชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารออนไลน์ รวมทั้งธุรกิจต่างๆ จะต้องใช้ระบบชำระเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือมาใช้แทนสมุดบัญชีภาษี (Passbook) แบบในอดีต

นอกจากนี้ ผู้ชำระภาษีไม่จำเป็นต้องพกเงินสดหรือเช็คเพื่อมาชำระภาษีด้วยตนเองอีกต่อไป ทั้งนี้ระบบชำระภาษีออนไลน์จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มาก สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เงินสดได้

ผลกระทบมาตรการดังกล่าว จะช่วยให้ระบบการจัดเก็บภาษีของประเทศเมียนมาจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยจะทำให้ผู้ประกอบการ/นักลงทุน/นักธุรกิจในประเทศเมียนมา สามารถดำเนินการชำระภาษีได้สะดวกมากขึ้น อย่างไรก็ตามในระยะต้น ผู้ประกอบการท้องถิ่นบางรายอาจยังขาดทักษะทางด้านเทคโนโลยี รวมทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่เสถียร ทำให้ไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้เป็นบางช่วง อาจทำให้ผู้ประกอบการต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับการใช้ระบบออนไลน์ ในทางปฏิบัติโอกาส/แนวทางการปรับตัว ระบบการจัดเก็บภาษีออนไลน์ดังกล่าวจะเป็นการอำนวยความสะดวก

แต่ก็เป็นเรื่องดีสำหรับนักลงทุน ผู้ประกอบการไทยที่มาลงทุนและประกอบกิจการในประเทศเมียนมา เนื่องจากผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานฯ ในพื้นที่ ทำให้สามารถประหยัดเวลาและไม่ต้องพกเงินสดเพื่อไปชำระภาษีอีกต่อไป รวมทั้งจะช่วยลดปัญหาการทุจริต ทั้งนี้ผู้ประกอบการไทยจะต้องติดตาม/ศึกษาแนวทางการเสียภาษีผ่านระบบดังกล่าวให้ชัดเจนอย่างละเอียด เพื่อจะได้สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบและแนวทางของภาครัฐได้อย่างถูกต้อง

 

แหล่งอ้างอิง : Myanmar Times (www.mmtimes.com)

                       สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เขตเศรษฐกิจพิเศษ ‘รัฐมอญ’ ประตูลงทุนบานที่ 3 ของเมียนมา

เมียนมา–เกาหลีใต้ ร่วมจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมเมืองเลกู

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230848 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82958 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36417 | 21/01/2020
ข่าวดี! เมียนมาเปิดชำระภาษีผ่านออนไลน์ สำหรับธุรกิจในย่างกุ้ง