เมียนมา–เกาหลีใต้ ร่วมจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมเมืองเลกู

SME Go Inter
28/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 422 คน
เมียนมา–เกาหลีใต้ ร่วมจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมเมืองเลกู
banner

เมียนมายังคงเป็นประเทศที่เนื้อหอมในด้านของนักลงทุนต่างชาติ ทั้งปัจจุบันรัฐบาลเมียนมาได้มีการจัดระเบียบกฎหมายลงทุน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการที่ส่งเสริมการลงทุนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง แถมยังเป็นอีกประเทศในอาเซียนที่มีมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด 19 ได้ดี เพราะแม้ยังมีการพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่ยังไม่นับว่ารุนแรงนัก ทำให้บรรยากาศการลงทุนยังคงไม่ได้รับผลกระทบนัก แต่ในทางกลับกันมาตรการล็อกดาวน์ที่มีการประกาศใช้ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลต่อธุรกิจภายในประเทศอย่างหนักหน่วง ด้วยเหตุนี้การกระตุ้นเศรษฐกิจของเมียนมาหลังจากนี้ คือส่งเสริมการลงทุนต่างชาติซึ่งเป็นโอกาสในการฟื้นเศรษฐกิจในกลับมาปกติดังเดิม

ล่าสุดคณะกรรมาธิการการลงทุนเมียนมา (The Myanmar Investment Commission : MIC) อนุมัติการลงทุน ในโครงการสร้างนิคมอุตสาหกรรมในเมืองเลกู (Hlegu Township) บนพื้นที่ 556 เอเคอร์ (ประมาณ 1,406.68 ไร่) โครงการดังกล่าวเป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรกที่ได้รับการสนับสนุนการก่อสร้างจากเกาหลีใต้ ซึ่งจะดำเนินการภายใต้ข้อตกลงระหว่างทั้งสองประเทศ โดยสัดส่วนการถือหุ้นแบ่งเป็นเมียนมา ร้อยละ 60 และเกาหลีใต้ ร้อยละ 40

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โครงการก่อสร้างนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะที่หนึ่งจะสร้างบนพื้นที่ 314.69 เอเคอร์ ก่อสร้างระหว่างปี 2562-64 และระยะที่สองจะสร้างบนพื้นที่ 241.12 เอเคอร์ ก่อสร้างระหว่างปี 2565-2567 รวมมูลค่าโครงการประมาณ 110 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าเขตนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว จะดึงดูดบริษัทสัญชาติเกาหลีให้เข้ามาลงทุนในเมียนมามากขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมการส่งออก รวมถึงทรัพยากรมนุษย์ในเมียนมา โดยจะมีการจ้างงานคนท้องถิ่นประมาณ 50,000-100,000 ตำแหน่ง และสร้างรายได้จากการจัดเก็บภาษีให้รัฐบาลเมียนมาประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี โดยโครงการรวมทั้งหมดคาดว่าโครงการดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างได้ในเดือนตุลาคม ปี 2563 นี้

นอกจากนี้เมียนมาได้มีการยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ (ช่วงก่อนวิกฤติ COVID-19) เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวระหว่างเมียนมาและเกาหลีใต้ ณ ปัจจุบัน มีบริษัทเกาหลีใต้มากกว่า 200 แห่ง รวมถึงกลุ่มบริษัทข้ามชาติในเครือ Lotte ได้ดำเนินธุรกิจอยู่ในเมียนมา รวมถึงโรงงานผู้ผลิตเกาหลีใต้จำนวนมากก็สนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศเมียนมา

ปัจจุบันเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศผู้ลงทุนที่สำคัญและหุ้นส่วนทางการค้าของเมียนมา ซึ่งมีการลงทุนในอาเซียนสูงเป็นอันดับที่ 6 การลงทุนส่วนใหญ่จะลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติโครงสร้างพื้นฐาน การค้าปลีก และอสังหาริมทรัพย์ โดยนักลงทุนเกาหลีใต้มีการลงทุนในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่ารวม 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามรายงานสถิติการค้าระหว่างเมียนมาและเกาหลีใต้ของกระทรวงพาณิชย์เมียนมาในปีงบประมาณ 2015-2016 มีมูลค่าการค้ารวม 660 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปีงบประมาณ 2016-2017 มูลค่าการค้ารวมเพิ่มเป็น 866 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปีงบประมาณ 2017-2018 มูลค่าการค้ารวม 790 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปีงบประมาณ 2017-2018 มูลค่าการค้ารวมเกือบ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบดีว่า ทุนใหญ่ ในเมียนมายังคงเป็นกลุ่มทุนจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และไทย ซึ่งที่ผ่านมาเมียนมามีความพยายามในการ กระจาย การลงทุนต่างชาติไม่ให้ถูกผูกขาดเฉพาะทุนจีนมากนัก ดังนั้นการส่งเสริมการลงทุนจากเกาหลีใต้ จึงเป็นอีกความพยายามในการดิ้นให้หลุดจากเงื้อมมือทุนจีนที่มีผลสำคัญต่อจีดีพีเมียนมา

 

อ้างอิง : Ministry of Information (www.moi.gov.mm

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


จับตา! จีนลงทุนเมกะโปรเจกต์ "ดาราสาคร" ในกัมพูชา

เมียนมาเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจริมแม่น้ำเมย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230848 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82958 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36417 | 21/01/2020
เมียนมา–เกาหลีใต้ ร่วมจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมเมืองเลกู