กะเทาะเศรษฐกิจชายแดน เมียวดี - แม่สอด

SME Go Inter
13/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1436 คน
กะเทาะเศรษฐกิจชายแดน เมียวดี - แม่สอด
banner

เมียวดี เมืองชายแดนติดกับ อ.แม่สอด จ.ตากของไทย เมืองที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจน่าจับตาอย่างยิ่งภายใต้การผลักดันด้านการลงทุนในทุกรูปแบบของรัฐบาลเมียนมา เรียกได้ว่าถนนนักลงทุนทุกสายหลั่งไหลเข้าไปลงทุนคึกคักเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ของเมืองเมียวดีที่ดึงดูดนักลงทุนทั่วโลก คือ การลงทุนโครงการอุตสาหกรรม  ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจธนาคาร รองรับการค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี ที่มีอัตราการเติบโตสูงต่อเนื่องแต่ละปีมีมูลค่าหลายแสนล้านบาทและมีแนวโน้มขยายตัวไม่หยุด และคาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนพุ่งแตะล้านล้านบาทต่อปีภายใน 1-2  ปีข้างหน้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เนื่องจากเขตเศรษฐกิจพิเศษ เมืองเมียวดี ที่เนรมิตบนเนื้อที่กว่า 1.6 พันไร่ ได้มอบให้สิทธิพิเศษเงื่อนไขภาษีต่างๆ มากมายยั่วน้ำลายนักลงทุนต่างชาติขนเงินไปลงทุนด้วยแล้วยังสร้างนิคมอุตสาหกรรมในระแวกเดียวกันเพื่ออำนวยความสะดวกเข้าไปลงทุนด้วย ขณะที่โครงสร้างขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมฝั่งเมียวดีมีศักยภาพไม่ด้อยกว่าเมืองไทยทำให้การลำเลียงสินค้าจากเมืองเมียวดีไปยังตลาดชั้นในของเมียนมาสะดวกสบายมากกว่าในอดีต รถยนต์เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้ถนนหนทางเริ่มแออัด

นายสมยุทธ  วิญญา อุปนายกสมาคมขนส่งสินค้า จังหวัดตาก และรองนายกสมาคมขนส่งสินค้าจังหวัดตาก บอกว่า การค้า การลงทุน ในเมืองเมียวดี คึกคักมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กลุ่มนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติล้วนเข้าไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองเมียวดีเพราะไม่อยากรอโอกาสที่มาลงทุนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนตาก อ.แม่สอด ที่สำคัญเมืองเมียวดีเป็นประตูหน้าด่านที่ส่งสินค้าไปยังกรุงย่างกุ้งและเมืองชั้นในของเมียนมาได้อย่างสะดวกสบายเพราะถนนหนทางดีขึ้นซึ่งเมื่อเข้าไปดูบรรยากาศการลงทุนเมืองเมียวดีนั้นยอมรับว่าคึกคักเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับการลงทุนฝั่งไทยที่เป็นไปอย่างเงียบเหงา

“การค้าฝั่งเมียวดีกำลังเฟื่องฟูส่วนหนึ่งเพราะได้รับอานิสงส์จากนำเข้าสินค้าจากไทยซึ่งแต่ละวันมีรถบรรทุกสินค้านับร้อยคันรอคิวลำเลียงสินค้าไปยังเมืองเมียวดีทำให้รถขนสินค้าติดยาวนับสิบกิโลเมตรในฝั่งไทยตั้งแต่ตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 1 หมู่ 2 บ้านริมเมย  ต.ท่าสายลวด  อ.แม่สอด  โดยติดยาวมาถึงบริเวณสามแยกใหญ่ หน้าสำนักงานเทศบาลนครแม่สอด เป็นอย่างนี้มานานกว่า 2 ปีแล้วทำให้การจราจรติดขันอย่างหนัก นักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่จะเข้าไปฝั่งเมียวดีเสียเวลามากพอสมควร”


ตั้งโรงงานผลิตสินค้าเกษตร-อุปโภคบริโภคมีอนาคต

อย่างไรก็ตามการที่นักธุรกิจจะเดินทางไปยังเมืองเมียวดีเพื่อหาลูกทางการลงทุน และติดต่อทำมาค้าขายมีแค่ช่องทางเดียวคือผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 (ส่วนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่สอง สร้างเสร็จแล้ว แต่ยังตัดขัดบางประการทำให้ยังเปิดใช้บริการไม่สมบูรณ์)เมื่อข้ามฝั่งไปยังเมืองเมียวดีแล้ว หากต้องการไปต่อยังกรุงย่างกุ้ง ก็สามารถต่อรถยนต์โดยสารรุ่นใหม่ๆ ที่เปิดวิ่งให้บริการวันละไม่ต่ำกว่ายี่สิบเที่ยว ซึ่งในแต่ละวันทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางไปเยือนเมืองเมียวดีเป็นจำนวนมากทั้งไปท่องเที่ยวและหาลู่ทางการลงทุน

สำหรับกลุ่มนักลงทุนไทยที่จะเข้าไปลงทุนในเมืองเมียวดีและเมืองชั้นในของประเทศเมียนมามีหลากหลายธุรกิจที่น่าสนใจมากมายที่ทางการเมียนมาพร้อมอ้าแขนรับ แต่มีธุรกิจหนึ่งที่มีอนาคตไกลที่ อุปนายกสมาคม ขนส่งสินค้า จังหวัดตาก แนะนำว่าควรเข้าไปลงทุนมากที่สุดโรงงานอุตสาหกรรมด้านการเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภค เนื่องจากเมียนมา ประชากรส่วนใหญ่มากกว่า 90% ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งที่ผ่านมาสินค้าดังกล่าวล้วนนำเข้าจากประเทศไทยและขายดีเป็นพิเศษเพราะชาวเมียนมาชื่นชอบสินค้าไทยได้มาตรฐานเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมา ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแสวงหาการลงทุนที่หยั่งยืนและได้รับประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้ เมืองเมียวดี นอกจากเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างเป็นทางการแล้ว ยังเป็นแหล่งการค้าและผลิตสินค้าอุตสาหกรรมของประเทศที่ติดกับประเทศไทย เพราะมีเขตการค้าเมียวดี (MYAWADDY TRADE ZONE) และเขตอุตสาหกรรมเมียวดี (MYAWADDY INDUSTRIAL ZONE) เขตการค้าเมียวดีมีเนื้อที่จำนวน 1,150 ไร่  เขตการค้าดังกล่าวทำหน้าที่เป็นด่านจุดตรวจสอบสินค้าเข้ามาจากประเทศไทยหรือสินค้าส่งออกจากเมียนมาไปประเทศไทย รถขนส่งจะต้องการเปลี่ยนถ่ายสินค้ากันบริเวณที่นี่

โดยบริเวณเขตการค้าเมียนมา จะแบ่งสัดส่วนออกเป็น EXPORT ZONE ซึ่งเป็นการตรวจสินค้าที่ส่งออกไปยังประเทศไทยและ IMPORT ZONE ซึ่งเป็นการตรวจสินค้าที่น้ำเข้ามาจากประเทศไทย จะเห็นได้ว่าเขตการค้าเมียวดีนั้น เน้นที่การส่งออกสินค้าระหว่างสองประเทศและการค้าชายแดนมากเป็นพิเศษ


ทั้งนี้ ภาคธุรกิจไทยมีโอกาสได้รับประโยชน์จากการลงทุนในเมียนมาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการที่ไทยมีความได้เปรียบเหนือคู่แข่งจากประเทศคู่ค้าอื่นๆ ของเมียนมาทางด้านคุณภาพของสินค้าไทยที่ชาวเมียนมาให้ความนิยม การใช้ประโยชน์จากศูนย์กระจายสินค้าของเมียนมาเข้าสู่เมืองต่างๆ อย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่ในแถบชายแดน และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอันใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศ รวมถึงประสิทธิภาพในการดำเนินยุทธศาสตร์ด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าประเทศอื่นๆ เมืองเมียวดีจึงเอื้อและเปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้าไปลงทุนมากที่สุด

เมียนมาแก้ปัญหาไฟฟ้าไม่เพียงพอ

เข้าใจการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในเมียนมา


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230275 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81293 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34853 | 21/01/2020
banner