‘Nintendo Switch’ โตแรงกว่า 5G ระบาดยิ่งกว่าโควิด-19

SME Update
11/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 314 คน
‘Nintendo Switch’ โตแรงกว่า 5G ระบาดยิ่งกว่าโควิด-19
banner

ช่วงเก็บตัวสู้โรคภัยอย่างนี้คงไม่มีคอเกมคนไหนที่ไม่รู้จัก นินเทนโด สวิตช์ (Nintendo Switch) เครื่องเล่นเกมขนาดกะทัดรัดแบบพกพาจากค่ายนินเทนโด สัญชาติญี่ปุ่นที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.. 1889 ทำธุรกิจเริ่มแรกเกี่ยวกับการ์ดเกมและของเล่นและธุรกิจอื่น เช่น โรงแรมและแท็กซี่ ก่อนจะผันตัวเองเปลี่ยนมาทำวีดีโอเกมอย่างเต็มรูปแบบในปี ค..1983 จึงจัดเป็นบริษัทเกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีอายุยาวนานที่สุดและทรงอิทธิพลที่สุดในปัจจุบัน

แม้กระทั่งในช่วงที่ทั่วโลกเกิดวิกฤติเศรษฐกิจทางการเงิน ค่ายเกมค่ายนี้กลับทำเงินได้ดีสวนกระแสจากยอดขายขายที่จำหน่ายออกไปแล้วกว่า 52 ล้านเครื่อง ในชั่วระยะเวลา 3 ทศวรรษที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งเกมนี้กลับมาฮอตฮิตแบบติดลมบนมากในตลาดสหรัฐอเมริกา ช่วงที่คนทั่วโลกกักตัวป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนเครื่องขาดตลาด

เรียกว่าฮอตฮิตติดตลาดไกลโดยไม่แคร์ใคร และแพร่ระบาดในกลุ่มคนที่หลงใหลการเล่นเกมยิ่งกว่าเชื้อโควิค-19 เสียอีก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


รู้จัก นินเทนโด สวิตช์ (Nintendo Switch)

บริษัท Nintendo  เป็นชื่อที่คุ้นเคยอยู่คู่คอเกมมานานกว่า 37 ปี และเป็นเจ้าของเกม Mario รวมถึง Game Boy ที่ผู้คนที่โตมากับยุค 80 รู้จักกันดี ตั้งแต่ปี ค..1983  ซึ่งในปี ค..2019 นินเทนโดมีมูลค่า 1.56 ล้านล้านบาทในตลาดหลักทรัพย์

โดยยังไม่รวมรายได้จากการจำหน่ายเครื่องเล่นเกมนินเทนโด สวิตช์ ที่โตเอาๆ ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตัวช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายเครื่องเล่นเกม นินเทนโด สวิตช์ ให้โตเร็วแรงกว่าทุกกระแส จนนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าในไตรมาสแรกนินเทนโดจะทำกำไรพุ่งขึ้นมากเกิน 80% จากการที่ผู้คนทั่วโลกต้องกักตัวป้องกันการแพร่ระบาดทั่วโลกของ COVID-19 และต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ทำให้เกมซึ่งเป็นกิจกรรมฆ่าเวลาที่ได้ทั้งความสนุกได้รับความนิยมอย่างสูง ตลาดเกมจึงเติบโตดีในช่วงนี้จากยอดขายที่ดีขึ้นอย่างมาก  

Serkan Toto นักวิเคราะห์การตลาด กล่าวว่า นินเทนโดสามารถขาย นินเทนโด สวิตช์ ได้มาก จนสินค้าหมดสต็อกและขาดตลาดอย่างหนักมาก โดยเฉพาะเกม Animal Crossing: New Horizons ที่เข้ามาทำลายสถิติใหม่ๆ ของเกมบน Nintendo Switch ที่ขายได้กว่า 2 ล้านแผ่น แค่เพียง 3 วันแรกที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น โดยนินเทนโดได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกา คิดเป็นสัดส่วนรายได้ 44%, ประเทศญี่ปุ่น 22%, ประเทศในโซนยุโรป 25% และประเทศอื่นๆ อีก 9%

 

ทำไม นินเทนโด สวิตช์ ครองใจผู้คน

จุดแข็งจุดขายของนินเทนโด ก็คือการยังคงรักษาความเป็นเกมคอนโซล (Game Console) อันเป็นเอกลักษณ์มาอย่างต่อเนื่องยาวนานแบบมีจุดยืน และไม่หันไปทำตลาดแข่งกับค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาดเกมมือถือ หรือธุรกิจเกม PC เพราะเล็งเห็นว่าตลาดเกมคอนโซลยังคงไปได้ต่อเนื่อง

ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคตั้งแต่ยุค 80 มาจนถึงปัจจุบัน ยังมีความคุ้นชิ้นกับเครื่องเล่นเกมแบบคอนโซล (Game Console) อยู่มาก ด้วยการหยิบจับบังคับทิศทางในการเล่นนั้นทำได้ง่ายกว่าการเล่นใน PC หรือมือถือ และไม่ต้องจำปุ่มคำสั่งอะไรมากมาย จะนั่งเล่น นอนเล่น หรือกลิ้งเล่นเกมไปด้วยก็ได้ เพราะหยิบจับบังคับสะดวก

ผู้เล่นแค่เพียงนำแผ่นเกมใส่เครื่องก็เปิดเล่นได้ในทันที โดยไม่มีสเป็คของอุปกรณ์ที่ใช้มาเป็นข้อกำหนดให้ยุ่งยาก เช่น ต้องมีการ์ดเกมรุ่นนี้ จอ ซีพียูเท่านั้นเท่านี้จึงจะเล่นได้ อันเป็นข้อกำหนดเงื่อนไขมากมายเล่นเกมใน PC

นอกจากนี้ยังไม่ต้องมานั่งอัพเดทข้อมูลโปรแกรมบ่อยๆ  ซื้อเครื่องมาครั้งหนึ่งใช้งานได้ยาวนาน 3-5 ปี หากเทียบกับการเล่นเกมใน PC แล้ว เกมคอนโซลมีราคาถูกกว่ามาก สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้หลากหลายและมีเกมสนุกๆ ที่ถูกพัฒนามาเพื่อเกมคอนโซลให้เล่นมากมาย นี่จึงเป็นจุดแข็ง จุดขายของเกมคอนโซลที่ยังครองใจผู้บริโภคมาจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่นินเทนโดเข้าใจดีอยู่แล้วจึงได้ปล่อย นินเทนโด สวิตช์ ออกมาตีตลาดแทนการเข้าไปรุกทำตลาดเกมบนมือถือหรือพีซี และจากความเป็นอมตะของเกมมาริโอที่มีมานานและถูกพัฒนารูปแบบตัวละครให้มีความคมชัด และลูกเล่นเพิ่มเติมในเวอร์ชั่นต่างๆ ไปเป็นตัวชูโรงมาตลอด เครื่องเกมคอนโซล นินเทนโด แต่ละรุ่นที่ออกมาจึงตอบโจทย์นักเล่นเกมด้วยมีการบังคับง่าย เหมาะสมต่อการเล่นเกมนี้ ทำให้ยอดขายเกมมาริโอเติบโตไปด้วย

โดยเกม New Super Mario Bros. มียอดขาย 30.80 ล้านยูนิตบนเครื่องเล่น Nintendo DS, เกม Mario Kart 7 มียอดขาย 18.26 ล้านยูนิตบนเครื่องเล่น Nintendo 3DS, เกม Mario Kart 8 Deluxe มียอดขาย 16.67 ล้านยูนิตบน Nintendo Switch และยังจะมีเกม Animal Crossing: New Horizons ที่ขายดีติดอันดับ 1 ในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา


ด้วยเหตุผลที่อาจกล่าวได้ว่ามีเพียงข้อเดียวที่ทำให้นินเทนโด อยู่ในตลาดเกมได้นานและมีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์สูง ตลอดจนมียอดขายดีช่วงที่หลายธุรกิจตกทรุด ชะลอตัวจากโควิด-19  นั่นคือการคิดทำการตลาดที่ต่างออกไปของนินเทนโด โดยไม่เลือกเดินตามกระแส แต่เลือกที่จะเดินตามแนวทางของตัวเอง แบบมีจุดยืนและไม่หยุดพัฒนานั่นเอง

 

 แหล่งอ้างอิง https://www.longtunman.com/16596 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิด

ตลาด Digital Content ในญี่ปุ่น


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486417 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124757 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115861 | 12/04/2020
banner