โอกาสธุรกิจ OEM ไทย ผลิตป้อนแบรนด์ชื่อดังระดับโลก

SME Update
07/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 614 คน
โอกาสธุรกิจ OEM ไทย ผลิตป้อนแบรนด์ชื่อดังระดับโลก
banner
ท่านทราบหรือไม่ “ผู้รับจ้างผลิต” หรือ “OEM” (original equipment manufacturer) ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยนั้น ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอากาศยาน กลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กลุ่มแฟชั่น อาทิเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และเครื่องหนัง และกลุ่มบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็น “ศูนย์กลาง OEM” สำคัญของโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

OEM

 

เหนือสิ่งใดบรรดาผู้รับจ้างผลิตเหล่านี้ได้ยกระดับการผลิตแบบครบวงจร ด้วยการให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า และช่วยวางแนวทางการทำตลาด สร้างแบรนด์สินค้าแบบเบ็ดเสร็จ กลุ่มนี้จะมีจุดเด่นตรงที่มีองค์ความรู้และความชำนาญในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ลูกค้าได้ อีกทั้งมีทีมวิจัยผลิตภัณฑ์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์มีห้องแล็บเอง  มีทีมการตลาดคอยให้คำแนะนำช่วยเหลือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย  เป็นจุดแข็งและจุดขาย สำคัญของผู้รับจ้างผลิตของไทย

กรณีที่น่าสนใจคือ เรื่องราวของผู้รับจ้างผลิตไทยที่สามารถสร้างการยอมรับของแบรนด์ดังระดับโลกอย่างกรณีของบริษัท ไทย ออพติคอล กรุ๊ปจำกัด(มหาชน)หรือ TOG ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างผลิตของไทยที่เป็นผู้ผลิตเลนส์แว่นตาป้อนแบรนด์ดังๆทั้งภายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศยี่ห้ออย่าง BOSS, HUGO BOSS, Diesel, Converse, Puma, Superdry, Timberland และอื่นๆ อีกมากมาย ยี่ห้อเหล่านี้เป็นยี่ห้อที่ TOG ผลิตเลนส์ให้ทั้งสิ้น TOG จึงเป็นผู้ผลิตเลนส์ฝีมือคนไทยที่นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก

อีกบริษัทที่น่าสนใจคือบริษัท  ไนซ์ แอพพาเรล ผู้ผลิตและส่งออกเสื้อผ้ากีฬารายใหญ่สุดของไทย  ผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้กับลูกค้ารายใหญ่ซึ่งมีแบรนด์ดังระดับโลก  4 แบรนด์ ได้แก่ adidas, Nike, Under Armour, และ Mizuno  และผลิตให้อีก 1 แบรนด์ซึ่งทำตลาดร้านขายปลีก ได้แก่  Foot Locker

หรือกรณีโรงงานผู้รับจ้างผลิตรับผลิตสบู่ House of Soap Thailand ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้มาเป็นอย่างดี เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและตอบโจทย์กลุ่มนักธุรกิจหรือเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการผลิตสบู่แบบ StartUp ลงทุนเริ่มต้นเพียงหลักพันบาท รวมถึงการการทำการตลาดแบบ One Stop Service อีกด้วย

ตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านของเราเองทั้งประเทศลาว ประเทศกัมพูชา พม่าหรือแม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ตอบรับสินค้าจำพวกเครื่องสำอางที่ผลิตโดยผู้รับจ้างผลิตของเราค่อนข้างดีมากๆ

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้รับจ้างผลิตเองจะให้ได้รับการยอมรับต้องมีความโปร่งใสในด้านการบริหารงาน จัดการ เพื่อสร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือ  ที่สำคัญต้องมีการทำสัญญาระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างผลิตในด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และลิขสิทธิ์ตราสินค้าเพื่อไม่ให้มีการละเมิดด้วยการรับจ้างผลิตแบบ OEM เป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับใครที่มองหาโอกาสการเริ่มต้นธุรกิจ  หรือเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กได้โดยไม่จำเป็นต้องมีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวนมากนัก ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มากมาย แต่มีใจที่จะอุทิศตน ทำงานหนัก มีความพยายาม  มีการวางแผนการตลาดดี ๆ ก็มีศักยภาพในการทำกำไรและ ประสบความสำเร็จได้

ในขณะเดียวกัน การจะค้นหาผู้รับจ้างผลิตที่ดีมีคุณภาพก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ว่าจ้างก็ต้องมีการศึกษาหาความรู้ การเลือกใช้บริการผู้รับจ้างที่มีความเชี่ยวชาญ โดยกลุ่มผู้รับจ้างผลิตเองก็ต้องมีความโปร่งใสด้านการบริหารงาน สามารถนำเสนอรายละเอียดของบริษัทมาแสดง ทั้งในด้านกลุ่มสินค้าที่รับผลิต รายได้ต่อปี และสัดส่วนตลาดส่งออกไปประเทศไหนบ้าง เพื่อสร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือมากขึ้น รวมทั้งด้านโรงงานผลิตเองได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากลรองรับ เช่น GMP, ISO, HACCP, HALAL หรือไม่ ที่สำคัญต้องมีการทำสัญญาระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างผลิตในด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและลิขสิทธิ์ตราสินค้าเพื่อไม่ให้มีการละเมิดด้วย


ดังนั้นหากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดีย มีเงินทุน อยากเป็นเจ้าของธุรกิจอยากมีแบรนด์สินค้าของตัวเอง สามารถใช้บริการจากบริษัทผู้รับจ้างผลิตเหล่านี้ได้ เพื่อลดระยะเวลาการพัฒนาสินค้า และลดต้นทุนด้านการผลิต การมองหาผู้ประกอบการที่เป็นผู้รับจ้างผลิต จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการตั้งต้นธุรกิจได้รวดเร็ว โดยผู้ลงทุนจะได้มีเวลาในการวางแผนการตลาดอย่างอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องตั้งโรงงานหรือหาซับพลายเออร์ จะทำให้เกิดความคล่องตัวในการบริหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

จะเห็นว่าโอกาสประเทศไทยจะก้าวขึ้นมาเป็น "ศูนย์กลางรับจ้างผลิตของโลก" มีไม่น้อยและเป็นโอกาสที่เจ้าของแบรนด์ที่เป็นคนรุ่นใหม่จะนำสินค้าบุกตลาดโลกก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกัน
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486330 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124744 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115836 | 12/04/2020
banner