ทางสองแพร่ง OEM หรือสร้าง Brand แบบไหนดีกว่ากัน

SME Update
10/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 415 คน
ทางสองแพร่ง OEM หรือสร้าง Brand แบบไหนดีกว่ากัน
banner
ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือธุรกิจเมื่อถึงเวลาหนึ่งสถานการณ์อาจจะบีบบังคับให้เราจำเป็นต้องเลือกว่า จะเป็นอะไรดี เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด ในเชิงธุรกิจเมื่อผู้ประกอบการเดินมาถึงจุดหนึ่งก็จะต้องเลือกว่าจะเป็นอะไรดีระหว่างการสร้าง Brand และการเป็น OEM.(Original Equipment Manufacturer) หรือการรับจ้างผลิต

ทั้ง 2 ทางต่างมีข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวเอง ดังนั้นการตัดสินใจว่าจะเลือกไปทางใดนั้นจะต้องดูความพร้อม ความถนัด ความเหมาะสมหลายๆประการ ซึ่งเราแจกแจงเป็นแนวทางไว้ดังนี้ ดังนี้

สิ่งต้องพิจารณาอันแรกเลยต้องดูว่า สภาวะการแข่งขันในธุรกิจที่กำลังดำเนินการอยู่นั้น มีเจ้าตลาดที่ครอง ส่วนแบ่งตลาด”(Market Share )เป็นขาใหญ่อยู่แล้วหรือไม่ เพราะถ้าเราเป็นแค่รายเล็กๆหรือหน้าใหม่คิดจะสร้างแบรนด์แต่จะต้องสู้กับเจ้าตลาดเดิมคงไปไม่รอดแน่ๆ

นอกจากนี้จะต้องพิจารณาว่าสินค้าของเรา แตกต่าง” จากคู่แข่งจนสามารถนำมาเป็นจุดแข็งในการสร้างแบรนด์ได้หรือไม่ หากเราไม่สามารถสร้างจุดต่างให้สินค้าเราได้ นั่นหมายความว่าเราเองก็ไม่ได้มีอะไรดีไปกว่าคู่แข่งเมื่อเป็นเช่นนี้ จะสร้างแบรนด์ก็คงลำบาก

ที่สำคัญต้องถามตัวเองว่ามีทุนมากพอที่จะทุ่มเทลงไปเพื่อสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดหรือไม่  หากมีมากพอการปลุกปั้นแบรนด์ก็จะง่ายขึ้น แต่ถ้าเรามีเงินทุนน้อยก็ต้องมีกลยุทธ์การตลาดแบบต้นทุนต่ำ เวลาใช้ก็ต้องมีประสิทธิภาพที่สุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


มุมการสร้างแบรนด์

อย่างไรก็ตามการเป็นเจ้าของ Brand ที่เป็นผู้จ้างผลิตสินค้านั้น มีข้อดีตรงที่ช่วยลดต้นทุนการผลิต โดยสามารถย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศที่มีต้นทุนการผลิตต่ำได้ เจ้าของแบรนด์ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง ซึ่งทำให้เกิดความคล่องตัวหากต้องเปลี่ยนลักษณะหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจ

อีกทั้งการมี แบรนด์จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ช่วยสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและเมื่อแบรนด์มีชื่อเสียง ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าง่ายขึ้นแม้ว่าราคาจะสูงกว่าก็ตาม

อย่างกรณี NIKE ไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง แต่จะใช้วิธีการ Outsource การผลิตให้โรงงานในประเทศแถบเอเชีย ซึ่งสามารถผลิตรองเท้าและสินค้าอื่นๆ ในราคาถูกและดี ทั้งนี้เนื่องจาก NIKE มีความได้เปรียบตรงที่เป็น Brand ที่แข็งแรงนั่นเอง การทำตลาดจึงง่าย และต่อรองกับผู้รับจ้างผลิตนั่นเอง


มุมผู้รับจ้างผลิต

แต่ถ้าจะเลือกเป็น ผู้รับจ้างผลิต หรือ OEM ก็มีข้อดีหลายๆอย่างเช่น การรับจ้างผลิตนั้น ไม่ต้องลงทุนด้านการวิจัยและออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมถึงการออกแบบตราสินค้า  ขณะเดียวกันก็ประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้า รวมถึงลดความเสี่ยงทางด้านการหาตลาดเองไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณทางการตลาดกับการสร้างแบรนด์และสามารถรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์อื่นๆ ไม่จำกัดว่าต้องแค่แบรนด์เดียว เมื่อลูกค้ามีปัญหาธุรกิจก็ยังไปต่อได้เพราะมีลูกค้ารายอื่นๆอีก

อย่างกรณีโรงงานรับจ้างผลิตสบู่ ชื่อบริษัท House of Soap Thailand ซึ่งมีประสบการณ์และศึกษาจริงในอุตสาหกรรมนี้มาเป็นอย่างดี นอกจากรับจ้างผลิตแล้วยังเข้ามาเป็นที่ปรึกษาและตอบโจทย์กลุ่มนักธุรกิจหรือเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการผลิตสบู่แบบStartup  รวมถึงการการทำการตลาดแบบ One Stop Service อีกด้วย

ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่อยากมีแบรนด์สินค้าความงามเป็นเจ้าของกิจการที่อยากสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเอง ปัจจุบันนอกจากสบู่แล้วยังรับผลิตสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น เช่น  ครีมกันแดด เซรั่มบำรุงผิวหน้า โลชั่นบำรุงผิวกาย ฯลฯ และลูกค้าได้ให้การตอบรับกว่า 1,000 แบรนด์

อย่างกรณีบริษัทไทยที่เป็นผู้ผลิตเลนส์แว่นตาที่มีการส่งออกไปให้ยี่ห้อดังๆ ทั่วโลกนั่นคือ บริษัท ไทย ออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG เป็นผู้ผลิตเลนส์แว่นตาให้สำหรับทั้งภายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศอย่าง BOSS, HUGO BOSS, Diesel, Converse, Puma, Superdry, Timberland และอื่นๆ อีกมากมาย ยี่ห้อเหล่านี้เป็นยี่ห้อที่ TOG ผลิตเลนส์แว่นตาให้ทั้งสิ้น

ดังนั้นการจะเลือกทางใดระหว่างจะเป็น “Brand” จ้างผู้อื่นผลิตหรือจะเป็น OEM “รับจ้างผลิต”ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าธุรกิจของเราอยู่จุดไหนของตลาด ดูว่าธุรกิจว่าควรจะมีแบรนด์หรือไม่

เราอาจจะเห็นหลายๆ ธุรกิจประสบความสำเร็จจากการสร้างแบรนด์ แต่ไม่มีใครการันตีว่า การเดินตามธุรกิจนั้นๆจะทำให้เราประสบความสำเร็จ เพราะความสำเร็จจะเกิดขึ้นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าเราได้เลือกทางเดินที่เหมาะสมให้กับธุรกิจหรือไม่

OEM
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3341679 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
122681 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
25814 | 04/07/2019
banner
banner