ฟิลิปปินส์ส่งเสริมปลูกข้าว GMOs แก้ขาดแคลนสารอาหาร

SME Go Inter
05/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 785 คน
ฟิลิปปินส์ส่งเสริมปลูกข้าว GMOs แก้ขาดแคลนสารอาหาร
banner

ปัญหาของฟิลิปปินส์ที่ผ่านมาคือ ผลผลิตข้าวไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ ทั้งต้องพึงพาการนำเข้าจนมีการประมาณการว่าในปีนี้ ฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศที่มีการนำเข้าข้าวมากที่สุดในโลกแซงหน้าประเทศจีน สาเหตุหลักคือผลผลติข้าวเปลือกในประเทศราคาต่ำ ไม่จูงใจเกษตรกรให้ปลูก

ด้วยเหตุนี้ ช่วงที่ผ่านมากระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ได้มีการออกมาสนับสนุน ข้าวสีทองว่ามีความปลอดภัยเหมือนข้าวธรรมดาทั่วไป  และสามารถนำมาบริโภคต่อสู้กับปัญหาการขาดวิตามินเอได้ โดยเฉพาะในเด็ก ซึ่ง ข้าวสีทอง เป็นพันธุ์ข้าวที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้วิธีทางพันธุวิศวกรรม หรือการตัดต่อยีนส์ (Genetically Modified Organism- GMO) ซึ่งกระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์เคลมว่าให้เบตา-แคโรทีนมากกว่าข้าวทั่วไปถึง 20 เท่า ดังนั้นการส่งเสริมข้าวสีทองก็เพื่อลดภาวะการณ์ขาดวิตามินเออันเป็นภัยร้ายแก่เด็กทั่วโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


แต่เป็นที่ทราบดีว่า พืช GMO ยังไม่เป็นที่ต้องการของตลาดโลกและคนทั่วไป ทำให้ที่ผ่านมาข้าวสีทองถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากองค์กรกรีนพีซ ซึ่งได้ยื่นอุทธรณ์ต่อกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์อย่างเป็น ทางการเพื่อให้เพิกถอนการอนุมัติข้าวดัดแปลงพันธุกรรมดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นการอนุมัติบนข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์และขาดความโปร่งใสและการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการ

ทางด้าน นาย Adrian Dubock เลขาธิการคณะกรรมการ ด้านมนุษยธรรมของข้าวสีทอง (Golden Rice) ได้ออกมาสนับสนุนและปกป้องกระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ที่ได้ออกใบอนุญาตด้านความปลอดภัยทางชีวภาพไปยังสถาบันวิจัยข้าวฟิลิปปินส์ และสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) สำหรับเพื่อใช้บริโภคเป็นอาหาร หรืออาหารสัตว์ รวมถึงการแปรรูป และได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

หน่วยงานกำกับดูแลของฟิลิปปินส์ มีประสบการณ์มากเพียงพอในการพิจารณาความปลอดภัยของพืชที่มีการดัดแปลงพันธุกรรม ซึ่งความจริงที่พืชดัดแปลงพันธุกรรมทั้งหมดที่มีในฟิลิปปินส์เป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์  ในขณะที่ข้าวสีทองนั้นไม่ใช่การผลิตเชิงพาณิชย์ เนื่องจากข้าวสีทองมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและเด็กที่ขาดสารอาหารเท่านั้น

จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกษตรกรฟิลิปปินส์จะสามารถปลูกข้าวสีทองได้เมื่อใด เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องให้การรับรองก่อนว่า ข้าวสีทองจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อนาข้าวของเกษตรกร โดยสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) จะยื่นเอกสารหลักฐานภายในปี 2563 นี้

อย่างไรก็ตามมีข้อเท็จจริงที่ว่า แม้ว่าฟิลิปปินส์จะเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) แต่ก็ไม่สามารถช่วยให้ ฟิลิปปินส์เพาะปลูกข้าวได้เพียงพอ อีกทั้งภาคการเกษตรของฟิลิปปินส์ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร  ซึ่งสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) ได้เคยให้ข้อมูลว่าเด็กในฟิลิปปินส์ที่ขาดวิตามินเอมีจำนวน 20.4% ในปี 2556 ดังนั้นข้าวสีทองจะสามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้ 

กระนั้นจากสถานการณ์ตลาดข้าวปัจจุบัน ในฟิลิปปินส์มีความเป็นไปได้ยากที่รัฐบาลจะสามารถชักชวนให้เกษตรกรชาวนาปรับเปลี่ยนมาปลูกข้าวสีทอง  เนื่องจากขาดศักยภาพในการผลิตและขาดแรงจูงใจแก่ชาวนา อีกทั้ง ข้าวเปลือกในประเทศมีราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคตอาจทำให้ชาวนาละทิ้งการปลูกข้าวไปปลูกอย่างอื่นแทน ส่งผลให้ฟิลิปปินส์ต้องพึ่งพาการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศอย่างสมบูรณ์


เรื่องนี้ผู้ประกอบการไทยอาจเข้ามาเจาะตลาดใหม่ๆ ในฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะกลุ่มข้าวเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิแดง เป็นต้น เพื่อเป็นตลาดทางเลือกในฟิลิปปินส์ เนื่องจากกลุ่มคนรุ่นใหม่และมีกำลังซื้อในฟิลิปปินส์สูงขึ้น และหันมาสนใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงตลาดระดับชนชั้นแรงงาน ซึ่งผู้บริโภคมองเรื่องราคาเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อ


ฟิลิปปินส์ตลาดนำเข้าข้าวอันดับหนึ่งโลก

Smart Farmer หนทางรอดเกษตรไทย ในสงครามการค้าเสรี


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner