รู้จัก! ‘ภูธร มาร์เก็ตติ้ง’ การตลาดมัดใจคนต่างจังหวัด

SME Update
26/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 646 คน
รู้จัก! ‘ภูธร มาร์เก็ตติ้ง’ การตลาดมัดใจคนต่างจังหวัด
banner

เพราะในปัจจุบันการเข้าถึงตลาดบนโลกออนไลน์ไม่ได้มีแต่ชาวเมือง หลังจากที่เมื่อก่อนหลากหลายแบรนด์ตั้งแต่ขนาดใหญ่ไปจนถึงพ่อค้าแม่ค้าฟรีแลนซ์ มักจะเลือกทำการตลาดแบบเน้นชาวเมืองเป็นหลัก จะเห็นได้จากคอนเทนต์ที่หยิบมาสื่อสารเป็นการใช้ภาษากลาง ไลฟ์สไตล์ผู้คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์มักจะสื่อถึงไลฟ์สไตล์และสิ่งแวดล้อมแบบที่ชาวเมืองพบเจอบ่อย ไปจนถึงการเลือกยิงโฆษณาแบบเฉพาะคนเมืองอย่างกรุงเทพและปริมณฑล ทำให้บางแบรนด์พลาดโอกาสที่จะได้เข้าถึงลูกค้าเป็นวงกว้างมากขึ้น บทความนี้จึงขอพาทุกคนมารู้จักกับ การตลาดแบบภูธร มาร์เก็ตติ้ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


การตลาดแบบภูธร มาร์เก็ตติ้ง คืออะไร

แม้ว่าปัจจุบันชาวภูธรจะเข้าถึงโลกออนไลน์ เสพสื่อ หรือเลือกซื้อของจากการเห็นโฆษณาบนโลกออนไลน์มากขึ้น แต่การตลาดกลับยังไม่ตอบโจทย์ชาวต่างจังหวัดเท่าไหร่นัก การตลาดแบบภูธร มาร์เก็ตติ้ง จึงเป็นการตลาดแบบเฉพาะเจาะจงให้เหมาะกับกลุ่มคนในแต่ละพื้นที่ เช่น แบ่งเป็นภาค หรือแต่ละจังหวัด ฯลฯ เพราะในเรื่องของภาษาท้องถิ่น พฤติกรรมไลฟ์สไตล์-ความชอบ และการเลือกเสพสื่อยังคงมีความแตกต่างกับพื้นที่อื่นอยู่บ้าง ดังนั้นการทำการตลาดแบบหว่านแห โดยยึดจากชาวเมืองเป็นหลักเหมือนเดิม อาจจะทำให้คุณยังไม่สามารถครองใจชาวต่างจังหวัด และพลาดโอกาสที่จะกระจายให้สินค้าของคุณเข้าถึงผู้คนได้กว้างเท่าที่ควร ซึ่งการตลาดแบบภูธร มาร์เก็ตติ้งจะเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ทำให้แบรนด์และกิจการของคุณสามารถเข้าถึงผู้คนชาวท้องถิ่นได้มากขึ้น รวมถึงมีโอกาสสร้างรายได้จากกลุ่มประชากรหลักของประเทศได้อย่างมหาศาล

 

หลักการทำการตลาดแบบภูธร มาร์เก็ตติ้ง

1. ศึกษาพฤติกรรมของคนในพื้นที่นั้น

ดังคำกล่าวที่ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เพราะในแต่ละพื้นที่คุณอาจจะยังไม่เข้าใจถึงวิถีชีวิต พฤติกรรมต่างๆ เท่าไหร่นัก สิ่งแรกที่ควรทำจึงเป็นการศึกษาพฤติกรรมของคนในพื้นที่นั้นว่า มีช่องทางใดบ้างที่คนในพื้นที่นั้นพบเจอหรือใช้งานบ่อย เช่น สื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ วิทยุสถานีท้องถิ่น ป้ายแบบออฟไลน์ หรือสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ฯลฯ โดยส่วนใหญ่แล้วคนรุ่นเก่ามักจะคุ้นชินกับสื่อเก่า เช่น โทรทัศน์ วิทยุ ออฟไลน์ ฯลฯ มากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ยุ่งกับออนไลน์เลย เพราะทั้งคนรุ่นเก่าบางส่วน และคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่นิยมใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ Facebook และ Youtube

2. คอนเทนต์ต้องโดนใจ

ภูธร มาร์เก็ตติ้ง จะใช้คอนเทนต์ที่เน้นตอบโจทย์คนเมืองอย่างที่เมื่อก่อนทำไม่ได้ ทั้งวิถีชีวิตไลฟ์สไตล์อย่างคนเมืองที่เร่งรีบขึ้นรถไฟฟ้า หรือการทำงานในออฟฟิศต่างๆ อาจเข้าไม่ถึงใจของผู้บริโภคชาวต่างจังหวัด ดังนั้นเนื้อหาควรเป็นคอนเทนต์ที่โดนใจ ตั้งแต่การทำเนื้อหาคอนเทนต์ที่เข้าใจและเข้าถึงง่าย ไม่ต้องตีความมากนัก วิถีชีวิตเป็นไปตามชาวต่างจังหวัดแต่ละพื้นที่ เช่น การทำเกษตรปลูกข้าว/ปลูกยาง ฯลฯ โดยหลักมักจะเน้นเรื่องสื่ออารมณ์แบบตรงๆ อย่างความรัก หรือความผิดหวัง บางจังหวัดที่ใช้ภาษาท้องถิ่นเป็นหลักก็อาจจะใช้ภาษาท้องถิ่นในการสื่อสาร และประเภทของคอนเทนต์ควรเป็นสื่อที่สัมผัสได้ถึงความบันเทิง เช่น วิดีโอ หรือเพลง ฯลฯ

3. สื่อชัดเจน ตรงไปตรงมา

นอกจากการทำเนื้อหาคอนเทนต์จะต้องเข้าใจและเข้าถึงง่ายแล้ว ยังต้องสื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ชัดเจนและตรงไปตรงมา เช่น ตัวอักษร หรือเรื่องราว ฯลฯ ควรเห็นได้ชัดเจน ไม่ต้องถึงขั้นสวยอลังการ แต่ต้องดึงดูด เห็นชัด และมาถูกเวลา คำที่คุณต้องการจะสื่อสารเหล่านั้น และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์คุณจะได้รับการจดจำโดยอัตโนมัติ และมีแนวโน้มที่การสื่อสารจะเข้าถึงได้ง่าย สรุปง่ายๆ คือ เน้นสื่อสารชัดเจน ตรงไปตรงมา สนุก หรือสื่ออารมณ์ให้เข้าถึงได้ง่ายก็จะครองใจชาวต่างจังหวัดได้ง่ายขึ้น

 

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำ ภูธร มาร์เก็ตติ้ง

อย่าประเมินตลาดต่างจังหวัดต่ำ เพราะถือเป็นตลาดใหญ่กว่า 84% ของทั่วประเทศเป็นผู้บริโภคที่อยู่ต่างจังหวัด มีเม็ดเงินสะพัดกว่า 307,000 ล้านบาท โดยหลักอยู่ที่ภาคอีสาน รองลงมาคือภาคกลาง และภาคที่มียอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครัวเรือนมากที่สุด คือภาคใต้ และภาคกลาง ส่วนประเภทที่มีเงินสะพัดมากที่สุด ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค จากผลวิจัยพบว่า 88% ของกลุ่มตัวอย่างมักกดข้ามโฆษณา ยกเว้นโฆษณาบันเทิง โดยเฉพาะเรื่องตลก แต่อาจเกิดการจดจำแบรนด์ไม่ค่อยได้ และจะจดจำสื่อจากการดูโฆษณาแฝงในรายการหรือละครมากกว่า นี่คือเรื่องที่ต้องขบคิดกันต่อไปว่า จะทำอย่างไรให้คอนเทนต์ที่คุณตั้งใจนำเสนอช่วยให้ผู้คนเสพเพราะสนุก และได้รับสารที่คุณต้องการจะสื่อด้วย

ในวันที่โลกเปลี่ยนไป การตลาดรูปแบบเดิมอาจไม่ตอบโจทย์ผู้คนสมัยใหม่อีกต่อไป เนื่องด้วยการแข่งขันในแต่ละตลาดค่อนข้างดุเดือดมาก หากลองเริ่มต้นปรับเปลี่ยนทำการตลาดให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ เช่น การจัดกลุ่มเป้าหมายตามแต่ละพื้นที่ ฯลฯ ก็มีโอกาสที่จะเข้าครองใจผู้คน และสร้างรายได้อย่างมหาศาล สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เปิดพฤติกรรมซื้อออนไลน์ปี 2020 ตลาดโตถึง 30%

เคล็ดลับโพสต์ขายของในเฟซบุ๊กกรุ๊ปให้คนเห็นเยอะและสนใจ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493569 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126587 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118960 | 12/04/2020
รู้จัก! ‘ภูธร มาร์เก็ตติ้ง’ การตลาดมัดใจคนต่างจังหวัด