สื่อสารด้วยภาษากาย รู้ไว้ ใช้เป็น

Edutainment
04/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2205 คน
สื่อสารด้วยภาษากาย รู้ไว้ ใช้เป็น
banner

ในชีวิตการทำงาน เมื่อต้องพบปะพูดคุย หรือนำเสนองาน เรามักตระเตรียมการแต่เฉพาะเนื้อหาหรือเรียบเรียงคำพูด สิ่งที่มักจะถูกมองข้ามไป ทว่ามีความสำคัญแทบจะเป็นครึ่งหนึ่งของการสื่อสาร นั่นก็คือ ภาษากาย หรือที่เรียกว่า Body language ซึ่งจะมีส่วนอย่างมากต่อความน่าเชื่อถือ ความสัมพันธ์ ความไว้วางใจ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เชื่อมโยงกับความสำเร็จทั้งในแต่ละภารกิจและหน้าที่การงาน

ภาษากายมีทั้งที่ใช้สื่อสารแทนคำพูด (Non-verbal communication) หรือใช้ประกอบการพูดคุย และเมื่อพูดถึงภาษากาย เรามักจะหมายถึงสิ่งเหล่านี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. การใช้สายตา

สายตาเป็นภาษากายที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ การสบตากับผู้ที่เราพูดคุยด้วย โดยเฉพาะคนที่เพิ่งรู้จักกันเป็นครั้งแรก แม้จะยังไม่ได้พูดอะไรเลย สายตาก็จะเป็นสิ่งที่สร้างความรู้จัก คุ้นเคย ไว้เนื้อเชื่อใจ รวมทั้งการแสดงถึงความมั่นใจหรือไม่มั่นใจ

2. มือ

มือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับคำพูดหรือความรู้สึกของเราได้เป็นอย่างดี การพูดแล้วทำท่าทุบโต๊ะ คนฟังก็จะรับรู้ถึงความไม่พอใจ หรือการตัดสินใจอย่างเด็ดขาด การประกบสองมือไว้ระหว่างอก แสดงความอบอุ่น สร้างความเชื่อมั่น นึกไว้เสมอว่า ในขณะพูดคุย มือต้องอยู่ในสายตาของคนที่เราคุยด้วย อาจจะฟังดูแปลกอยู่บ้าง แต่เชื่อเถอะว่า โดยไม่รู้ตัว เราจะสังเกตมือของคนที่เราคุยด้วยอยู่ตลอดเวลา และเมื่อใดที่อีกคนซ่อนมือไว้ไม่ให้เราเห็น หรือแม้แต่การแกว่งมือแกว่งแขนอยู่ตลอดเวลาตอนที่พูด เราจะมีความรู้สึกที่ต่างออกไปในทันที เช่น อาจจะคิดว่าคนๆ นั้น กำลังเสียความเชื่อมั่น หรืออาจจะกำลังพูดโกหกอยู่ก็ได้

3. รอยยิ้ม

รอยยิ้มมีพลังในการสื่อสาร เชื่อเถอะว่าเมื่อเรายิ้มให้ ยากมากที่อีกฝ่ายจะฝืนไม่ยิ้มตอบ รอยยิ้มสื่อสารได้หลายความหมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นความหมายเชิงบวกทั้งสิ้น สำหรับคุณผู้หญิง ลิปสีสวยจะช่วยขับเน้นให้รอยยิ้มดูโดดเด่นเห็นชัด รอยยิ้มจะทรงพลังมากยิ่งขึ้น เมื่อไปพร้อมกับความรู้สึกจริงใจจากภายใน

4. โทนเสียง

การเลือกใช้โทนเสียงที่เหมาะกับวาระโอกาสก็จะทำให้สิ่งที่เราสื่อสารดูมีพลังเพิ่มขึ้น เช่น ในการนำเสนอผลงาน ควรใช้โทนเสียงที่หนักแน่น พูดเสียงดังฟังชัด ไม่อ้อมแอ้มกระซิบกระซาบ แต่ก็ไม่ตะเบ็งจนน่ารำคาญ

5. ท่วงท่า

นอกจากขณะที่พูดคุยสื่อสารกันแล้ว การจัดวางท่วงท่าเป็นสิ่งที่คนมักจะสังเกตเห็น อาจจะเริ่มตั้งแต่คุณเดินเข้ามาในห้องหรือขณะที่นั่งรอ การเดินหลังค่อมจะทำให้ดูเสียบุคลิก ไม่น่าเชื่อถือ บางคนอาจพาลคิดไปว่าคุณน่าจะขี้เกียจทำงาน เวลาที่นั่งก้มหน้าใช้มือถือ จะเป็นช่วงเวลาที่คนเราเผลอตัวมากที่สุด และนั่นจะทำให้คุณดูแย่ได้มากที่สุดด้วยเช่นกัน


สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงอยู่เสมอคือ ภาษากายอาจไม่สื่อสารได้เป๊ะเสมอไป บางครั้งภาษากายอาจสวนทางกับสิ่งที่เรากำลังพูด หรือไม่ตรงกับลักษณะนิสัย หรือความรู้สึกในขณะนั้น เช่น เมื่อเห็นคนตั้งใจฟังสิ่งที่เราพูด มีการพยักหน้าเออออไปกับเรา เป็นไปได้ว่าที่จริงแล้วอาจไม่ได้เข้าใจสิ่งที่เรากำลังพูด แต่แค่พยักเพยิดให้เรารู้สึกดี หรือเพื่อให้การสนทนาจบๆ ไป

คนที่ดูคล่องแคล่วปรู๊ดปร๊าด ไม่จำเป็นต้องเป็นคนขยัน หรือทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกัน คนที่เดินช้า คอตก ดูอุ้ยอ้าย ใช่ว่าจะเป็นคนเกียจคร้านเชื่องช้าเสมอไป เขาอาจจะแค่เป็นคนที่ไม่ถูกฝึกให้ใส่ใจเรื่องบุคลิกภาพก็เป็นได้ ฉะนั้น อย่าเพิ่งรีบฟันธงตัดสินคนอื่นในทันทีด้วยสิ่งที่เห็น

อย่างไรก็ดี การมีสติรู้ตัวและควบคุมร่างกายอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งการใช้ภาษากายให้เป็น ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ซึ่งเป็นหัวใจของความสำเร็จในการงาน 

ยิ้มเพื่อเสริมสร้างสุขภาพทางอารมณ์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner