‘Pinduoduo’ คู่แข่ง Alibaba-JD.com

SME in Focus
01/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1864 คน
‘Pinduoduo’ คู่แข่ง Alibaba-JD.com
banner

ปัจจุบันตลาดอีคอมเมิร์ชของจีนจากตัวเลขปี 2560 มีมูลค่าตลาดกว่า 21 ล้านล้านหยวน มีอัตราการเติบโตตามจำนวนประชากรที่ใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้น มีอัตราการขยายตัวถึง 30-40% ต่อปี นับเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดและมีการขยายตัวสูงที่สุดในโลก ขณะเดียวกันผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเจ้าตลาดที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี เช่น Alibaba  JD.com  แต่ละรายเดินหน้ากลยุทธ์ผนึกพันธมิตรและขยายการลงทุนเข้ามาในไทย ด้วยอาศัยความร่วมมือผ่านทางรัฐบาล เช่นเมื่อครั้ง แจ็คหม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา เคยนำทัพมาเยือนไทยเมื่อปี 2561 ขณะที่ค่ายเจดีก็ไม่น้อยหน้าผนึกกับบิ๊กธุรกิจค้าปลีกไทยอย่างเซ็นทรัล 

สมรภูมิค้าปลีกออนไลน์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นแรงจูงใจให้ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์หน้าใหม่กระโดดลงมาแข่งขัน ล่าสุดปรากฎชื่อ 拼多多 หรือ Pinduoduo แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อใหม่ที่คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยเท่าไร แต่ผู้ให้บริการรายนี้ก็ไม่ใช่มือใหม่สมัครเล่นซะทีเดียว เพราะก่อตั้งขึ้นโดยอดีตวิศวกรจาก Google ที่มีชื่อว่า Colin Huang เมื่อปี 2015 หรือประมาณ 4 ปีมาแล้ว 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Pinduoduo ถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการชั้นนำตลาดอีคอมเมิร์ซของจีน เพราะมีปริมาณสินค้ารวม (Gross Merchandise Volume หรือ GMV) ทั้งปี 2560 อยู่ที่ 141,200 ล้านหยวน และมีออร์เดอร์ทั้งหมด 4,300 ล้านครั้ง ยอดผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มแบบแอคทีฟต่อเดือนเฉลี่ยในรอบ 12 เดือนสิ้นสุดเดือนมีนาคมอยู่ที่ 103 ล้านคน โดยรายได้ปี 2017 อยู่ที่ 1,744.1 ล้านหยวน เติบโตจากปี 2016 ที่ 504.9 ล้านหยวน และเมื่อเดือนเมษายน 2561 บริษัทได้ระดมทุนไป 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อขยายการลงทุน

ฟีเจอร์หนึ่งที่ทำให้ Pinduoduo ดึงดูดใจผู้บริโภค คือ โมเดลที่ให้ผู้ซื้อสินค้าสามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่ม เพื่อมาซื้อสินค้าในราคาพิเศษ (team purchase) โดยจะซื้อผ่าน Pinduoduo หรือแพลตฟอร์มอื่นอย่าง WeChat, QQ  ก็ได้

สำหรับผู้ส่งออกไทยเพิ่งเริ่มตื่นตัวจัดกิจกรรมโปรโมชั่นร่วมกับแพลตฟอร์มนี้ โดยเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว ประเทศจีน รายงานว่าแพลตฟอร์ม Pinduoduo ซึ่งถือเป็นออนไลน์น้องใหม่เปิดโปรโมชั่นเพื่อให้กับสินค้าไทย ภายใต้แคมเปญ “杀万人团” (เหมี่ยวซาหว่านเหรินถวน) ซึ่งเป็นแคมเปญที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคชาวจีนออนไลน์ได้ซื้อข้าวหอมมะลิและทุเรียนหมอนทองในราคาต้นทุนประสบความสำเร็จมาก เพราะให้สามารถจาหน่ายสินค้าได้อย่างรวดเร็วภายในวันเดียว

การเข้าสู่ช่องทางนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ผลิต และผู้ประกอบการส่งออกสินค้าไทยที่จะต้องหันมาให้ความสำคัญมากขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางและขยายโอกาสในการส่งออกสินค้าเข้าสู่ประเทศจีน เนื่องจากปัจจุบันจำนวนลูกค้าของแพลตฟอร์ม Pinduoduo มีมากถึง 483 ล้านคน ประกอบกับข้อมูลสถิติจาก China Internet Network Information Center (CNNIC) เปิดเผยว่าประเทศจีนมีประชากรที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตจำนวน 854 ล้านคน และซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากถึง 639 ล้านคน แสดงให้เห็นว่าจำนวนลูกค้าของแพลตฟอร์ม Pinduoduo มีจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของจานวนผู้ใช้อินเตอร์ทั่วประเทศ  นี่จึงถือเป็นโอกาสของสินค้าเกษตรไทยและสินค้าไทยเริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคชาวจีน


ผู้จัดการฝ่ายสินค้าต่างประเทศของ Pinduoduo กล่าวว่า Pinduoduo ให้ความเข้มงวดกับสินค้า นำเข้าทุกรายการที่นำมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม โดยที่ผ่านมาทางแพลตฟอร์มได้ร่วมมือกับพันธมิตรคู่ค้าในการลดราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนกว่า 480 ล้านคน

โดยในอนาคตได้เตรียมจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของไทยที่มีชื่อเสียงอย่าง สาหร่ายเถ้าแก่น้อย ยาหม่องเขียว รังนก และหมอนยางพารา แต่ทางแพลตฟอร์มนี้จำเป็นต้องวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดในการจัดกิจกรรม จากนั้นจึงจะพิจารณาคัดเลือกแหล่งผลิตสินค้า เช่น ที่เคยสำรวจความเห็นผู้บริโภคชาวต่างชาติพบว่า ผู้บริโภคชาวมองโกเลียในจากเมืองเปาโถวให้ข้อมูลว่ามีทุเรียนหมอนทองไทยวางจำหน่ายในเมืองเป่าโถวเช่นกัน แต่เนื่องจากระยะทางที่ไกลทำให้สินค้ามีราคาแพงมาก ดังนั้นเมื่อเห็นโปรโมชั่นสินค้าไทย “เหมี่ยวซาหว่านเหรินถวน” บนแพลตฟอร์ม Pinduoduo ซึ่งมีราคาถูกกว่า จึงไม่ลังเลที่จะตัดสินใจซื้อทันที

นอกจากนี้ ผู้จัดการฝ่ายสินค้าต่างประเทศของ Pinduoduo ยังให้ข้อมูลว่าหลักของ Pinduoduo คือต้องการให้ลูกค้าทั้งที่อาศัยอยู่ในเมืองขนาดใหญ่-ขนาดเล็กมีความเพลิดเพลินในการจับจ่าย และสามารถซื้อสินค้านำเข้าที่มีราคาคุ้มค่าได้อย่างทั่วถึง  

 

อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน เปิดช่องสินค้าจีนทะลักไทย 

ลุย "อี-คอมเมิร์ซจีน" เอสเอ็มอีก็ทำได้


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
146539 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33375 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20390 | 14/06/2019
‘Pinduoduo’ คู่แข่ง Alibaba-JD.com