ผู้ผลิต - ค้าปลีก ต้องรับผิดชอบขยะพลาสติก !

SME Update
17/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 984 คน
ผู้ผลิต - ค้าปลีก ต้องรับผิดชอบขยะพลาสติก !
banner

จากการผลวิจัยโดย Kantar Worldpanel ร่วมมือกับ GfK และ Europanel ที่ได้ทำการสำรวจกับผู้บริโภคกว่า 65,000 คนทั่วโลก เกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อการใช้พลาสติก รวมถึงการป้องกันปัญหาพลาสติกที่เป็นปัญหาระดับโลกในตอนนี้ พบว่ามี 19% ที่เห็นว่าพวกเขาควรรับผิดชอบขยะพลาสติกด้วยตัวเอง ความหมายคือ 81% เรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ผลิตสินค้า และห้างค้าปลีก ต้องมีวิธีดำเนินการในการจัดการขยะพลาสติกมากที่สุด แทนที่จะให้รัฐบาลเป็นผู้มีบทบาทในการกำจัดพลาสติก ในที่นี้ 48% มองว่าผู้ผลิตต่างๆ น่าจะมีมาตรการ หรือการปูแนวทางสำหรับการแก้ไขปัญหานี้กันแล้ว

เมื่อดูผลสำรวจที่เป็นพฤติกรรมของผู้บริโภคกลับพบว่ามีเพียง 1 ใน 5  หรือ 25% ของผู้บริโภคทั่วโลกที่มีความพยายามในการบริโภคสิ่งต่างๆ อย่างมีสติ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ในขณะที่ 75 % ต่างเพิกเฉยกับปัญหานี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme แค่  16 % หลีกเลี่ยงใช้ถุงพลาสติก

ทั้งนี้ Kantar ยังได้สร้างกลุ่มผู้บริโภคเป็น 4 กลุ่ม เพื่อจัดหมวดหมู่ในการศึกษาพฤติกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการลดจำนวนขยะ ได้แก่ Eco Actives, Eco Believers, Eco Consers และ Eco Dismissers พบว่าผู้บริโภคทั่วโลก 16% เป็นกลุ่ม Eco Actives หรือเป็นผู้ซื้อที่ตั้งเป้าหมายในการลดปริมาณขยะพลาสติกอย่างเต็มที่ คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่ต้องการใช้สินค้า หรือใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

พฤติกรรมหลักของคนกลุ่มนี้ 80%  หลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติก  75%  ลดการใช้ขวดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และ 66% หลีกเลี่ยงการใช้สินค้าที่มีแพ็คเกจจิ้งพลาสติก อีกทั้งคนกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่มีอายุมากกว่ากลุ่มอื่นๆ อีกด้วย ส่วนใหญ่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

จากผลสำรวจดังกล่าวยังพบอีกว่า ผู้บริโภคกว่า 43% มองว่าผู้ค้าปลีกต่างๆ ต้องมีบทบาทสำคัญ และมีมาตรการในการลดการใช้พลาสติกให้ได้ 39% คิดว่าควรงดการใช้ถุงพลาสติกสำหรับการใส่ผักสดต่างๆ แต่อย่างไรก็ดีมีผู้บริโภคเพียง 2 ใน 5 ที่ยินดีจ่ายเงินมากขึ้น สำหรับการใช้แพ็คเกจจิ้งที่สามารถรีไซเคิลได้

มองในแง่ของผลโดยภาพรวมของการสำรวจ คงเห็นแล้วว่าแม้กระแสการตื่นตัวในการงดใช้ถุงพลาสติดจะเป็นเทรนด์ที่คนทั่วไปตื่นตัว ...แต่หากให้ตนเองเป็นผู้มีส่วนร่วมรับผิดชอบ หรือยอมจ่ายมากขึ้นหากใช้ถุงพลาสติก กลับมีคนเล่นด้วยไม่ถึงครึ่ง แม้ยังโยนความผิดทั้งหมดให้ร้านค้า ผู้ผลิต ทั้งที่ตามเหตุผล ทุกคนมีส่วนในการรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ ไม่ใช่ผลักความรับผิดชอบไปให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง 

ญี่ปุ่น นำเทรนด์ "ธุรกิจพลาสติกชีวภาพ"

พลาสติกชีวภาพ เปิดตลาดใหม่ผู้ประกอบการไทย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490473 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125585 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117484 | 12/04/2020
ผู้ผลิต - ค้าปลีก ต้องรับผิดชอบขยะพลาสติก !