5 นิสัยทำงานอย่างมืออาชีพ คุณก็ทำได้!

Edutainment
11/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3752 คน
5 นิสัยทำงานอย่างมืออาชีพ คุณก็ทำได้!
banner

ในหน่วยงานที่มีคนปฏิบัติงานจำนวนมาก ย่อมนำมาซึ่งความแตกต่างมากมาย ทั้งพื้นฐานครอบครัว สังคม สิ่งแวดล้อม ทัศนคติ แต่ทว่ากลับมีคนทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น ทำให้องค์กรสามารถฝากความหวังไว้กับเขาเหล่านั้นได้

ทราบหรือไม่ว่าเพราะอะไร? นั้นเพราะเขาเหล่านั้นต่างมีเป้าหมายในการทำงาน ที่สำคัญโดยส่วนใหญ่มีความเป็นมืออาชีพสูง โดยใช้งานพิสูจน์ความสามารถคน สำคัญคนที่มีทัศนคติที่ไม่ดีในการทำงาน นี่คือโอกาสเริ่มต้นใหม่ ช่วงเวลาที่คุณจะได้พิสูจน์ความเป็นมืออาชีพของตัวเอง โดยการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยหลักการทำงานแบบมืออาชีพนี้ต้องเรียนรู้ 5 ข้อนี้ เพราะมันเป็นนิสัยที่ผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกล้วนทำกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


กล้าเผชิญหน้ากับความยากลำบาก

สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำอย่างแรกคือ สร้างนิสัยของความกล้าขึ้นมาในจิตใจ บอกตัวเองเสมอว่างานทุกงานบนโลกใบนี้ไม่มีงานไหนที่คุณทำไม่ได้ ไม่ว่างานนั้นจะหนักหรือยากเท่าไหร่ สุดท้ายมันจะมีทางออกเสมอ ขอแค่คุณไม่เกี่ยงงานที่ทำ คุณจะได้ประสบการณ์ที่มากกว่าใคร และได้รับบทบาทสำคัญในอนาคตอย่างแน่นอน คนประสบความสำเร็จบนโลกใบนี้หลายต่อหลายคนที่ล้วนแล้วแต่มีช่วงเวลาที่ยากลำบากกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น

ผู้พันแซนเดอร์ส จาก KFC ที่เคยถูกปฏิเสธสูตรไก่ทอดจากร้านอาหารต่างๆ มากกว่าพันครั้ง

- Walt Disney ที่เคยถูกไล่ออกจากที่ทำงาน ด้วยเหตุผลว่าเขาขาดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

- Albert Einstein ที่เคยพูดไม่ได้จนถึง 4 ขวบ และอ่านหนังสือไม่ออกจนถึง 7 ขวบ แต่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะ

 

มุ่งมั่นทุ่มเทให้กับการทำงาน

นิสัยสำคัญของคนทำงานมืออาชีพกับพนักงานทั่วไป คุณสามารถวัดได้ง่ายๆ จากการทุ่มเท เอาใจใส่ในการทำงาน บางคนอาจจะทำงานพอให้เสร็จๆ ไป ทำให้ส่งๆ ไป ซึ่งประเภทนี้คุณจะเจอบ่อยมาก และมักสร้างปัญหาให้เกิดในอนาคต รวมถึงต้องมานั่งแก้ไขกันทีหลังเสียเวลาเพิ่มยิ่งขึ้นไปอีก

ซึ่งถ้าคุณสามารถทำทุกอย่างด้วยความมุ่งมั่น ใส่ใจ ทุ่มเทให้มันออกมาดีที่สุดแต่แรกได้ ทุกคนก็จะไม่เดือดร้อน รวมถึงตัวคุณเองด้วย เพราะการทำงานจริงเราต้องประสานงานกับหลากหลายฝ่าย ถ้าคุณพลาด ฝ่ายอื่นที่รับไม้ต่อก็จะแย่ การผิดพลาดในการทำงานยิ่งลดมันน้อยลง หรือไม่ทำให้มันเกิดขึ้นมากที่สุดยิ่งดี

นิสัยแบบนี้ผู้ประสบความสำเร็จอย่าง Lyndon Baines Johnson อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 36 เคยทำให้เราเห็นแล้วจากการทำงานของเขาวันละไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง เพื่อทุ่มเทให้งานต่างๆ ออกมาดีที่สุด

 

ปฏิเสธสิ่งที่ไม่ดี เลือกทำแต่สิ่งที่มีประโยชน์

งานบางอย่างก็ไม่ได้สร้างคุณค่าให้กับตัวคุณ มีแต่จะทำให้คุณเสียเวลาในแต่ละวันมากขึ้นไปเท่านั้นเอง เช่น ถ้าคุณเป็นพนักงานบัญชี แต่ถูกขอให้ขับรถส่งของให้ ก็คงไม่ได้นำทักษะความชำนาญการนี้มาใช้ประโยชน์ในสายงานอย่างแท้จริง ดังนั้นก่อนจะยื่นมือรับงานไหน ควรเลือกก่อนเสมอ อะไรที่ไม่ส่งผลดีกับตัวคุณเอง ให้ปฏิเสธมันซะ ความกล้าในการปฏิเสธเองก็เป็นหนึ่งในนิสัยของพนักงานมืออาชีพเช่นกัน และเลือกทำเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์กับคุณเท่านั้น

เหมือนอย่างที่ Charles Darwin เลือกจะมุ่งเรียนด้านวิทยาศาสตร์จนกลายเป็นนักวิทย์ระดับโลก แทนที่จะเอาดีด้านการแพทย์ตามรอยครอบครัวของตน หรืออย่างที่ Warren Buffett เลือกทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเองแบบไม่ลังเล

 

โฟกัสและใส่ใจกับงานแค่ทีละ 1-2 อย่าง

เราถูกปลูกฝังว่าจะต้องเติบโตและสามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย หรือที่เรียกว่า Multitask คือ ทำทุกอย่างในเวลาเดียวกัน เพื่อให้งานเสร็จได้ไวและราบรื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วนี่คือกระบวนการทำงานที่ผิด สมองของมนุษย์เราไม่ใช่คอมพิวเตอร์ที่จะสามารถประมวลทุกอย่างให้เสร็จพร้อมกันหมดได้ แต่การดึงเอาประสิทธิภาพของสมองมาใช้ได้ดีที่สุด คือการจดจ่อและโฟกัสทำให้เสร็จทีละอย่างต่างหาก นี่เป็นการทำงานแบบมืออาชีพที่คุณต้องเรียนรู้เอาไว้ เพื่อไม่ให้ตัวเองพลาดกลายเป็นคนทำงานดูเหมือนเร็วแต่เสร็จช้า แถมออกมาไม่มีคุณภาพอีกด้วย

แนวคิดความเป็นมืออาชีพนี้  Timothy Ferriss เจ้าของหนังสือ The 4-Hour Workweek ทำน้อยแต่รวยมาก ได้ออกมายืนยันผ่านประสบการณ์ความเป็นมืออาชีพของเขาเองในทุกๆ วันที่ตื่นนอน เพราะเขาจะคิดเสมอว่าจะไม่ทำตัวเองให้เป็น Multitask เด็ดขาด เพราะงานที่ได้จะไม่มีประสิทธิภาพอะไรเลย เขาจึงตั้งเป้าให้ตัวเองทำอะไรมากสุดทีละ 2 อย่างเท่านั้น

 

ผูกมิตร สร้างคอนเนคชั่น

ความเป็นมืออาชีพอย่างสุดท้ายในการทำงานคือ คุณต้องใส่ใจ และใส่ใจความรู้สึกของเพื่อนร่วมงานให้มากที่สุด เพราะเขาเหล่านั้นนอกจากจะเป็นผู้มีพระคุณที่คอยช่วยเหลือคุณได้ในอนาคตแล้ว พวกเขายังจะคอยชี้แนะในสิ่งต่างๆ ให้คุณกลายเป็นคนที่ดี ที่เก่งยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ในเวลาอันรวดเร็ว การสร้างสัมพันธ์อันดีกับทุกคนรอบตัว ใช้เวลากับพวกเขา สร้างคอนเนคชั่นเอาไว้ เป็นหนทางที่สำคัญของคนทำงานมืออาชีพ ที่จะช่วยให้ชีวิตการงานต่อจากนี้ไปของคุณราบรื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แม้แต่สตีฟ จอบส์ ผู้บริหาร Apple เองยังยืนยันกับสื่อต่างๆ อยู่เสมอว่า เขามักจะใช้วันหยุดในการทบทวนชีวิตของตัวเอง และใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ รอบตัว รวมถึงครอบครัว คนรัก เพื่อรีเฟรชทุกอย่างให้ดี พร้อมสำหรับการทำงานในวันต่อไป


ทั้งหมดนี้เป็น 5 นิสัยที่คุณสามารถฝึกได้ มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง หากคุณมีจุดมุ่งหมาย และแรงบันดาลใจที่มากพอ รับรองว่านี่จะกลายเป็นตัวผลักดันให้คุณเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างแน่นอน 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner