หลักเกณฑ์ลูกจ้างนอกระบบ ชดเชย ‘โควิด’ 5,000 บาท

SME Update
26/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2037 คน
หลักเกณฑ์ลูกจ้างนอกระบบ ชดเชย ‘โควิด’ 5,000 บาท
banner

วิกฤติชีวิตในช่วง Lockdown Bangkok มีการประกาศปิดห้างร้านในบางส่วน ไปจนถึงบริษัทหยุดจ้างพนักงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังลุกลามรวมเร็วไปทุกหย่อมหญ้าจากเหนือจรดใต้ ล่าสุดมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาใช้ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในวันที่ 26 มีนาคม 63 ยิ่งเข้ามากดดันทำให้การใช้ชีวิตหรือการดำเนินชีวิตตามปกติสุขไม่ค่อยจะปกติสุขเหมือนเคย เพราะการประกาศปิดห้างร้าน สถานที่ รวมไปถึงการประกาศใช้มาตรการต่างๆ ในการควบคุมโรคนั้น ล้วนส่งผลกระทบต่อระบบห่วงโซ่ชีวิตคนทำงาน เจ้าของกิจการ ที่ต้องสะดุดติดขัด หยุดชะงัก จากมาตรการกักตัว ปิดสถานที่ จนเป็นเหตุให้นายจ้างต้องประกาศพักงานลูกจ้างชั่วคราวแบบไม่ได้รับเงินเดือน ทำให้ได้เห็นกลุ่มชนแรงงานที่เข้ามาทำงานใช้ชีวิตใน กทมฯ ต่างตัดสินใจอพยพคืนสู่ถิ่นฐานบ้านเกิดเพื่อตั้งหลักปรับตัวใช้ชีวิตกันต่อไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในวันที่ 24  มีนาคม 2563 ครม.ได้มีมติเห็นชอบให้อนุมัติเงินช่วยเหลือแก่กลุ่มแรงงานที่ถูกพักงานแบบไม่ได้รับค่าจ้างในช่วงนี้เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาทต่อเดือน  เพื่อช่วยลดผลกระทบอันเกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากการหยุดประกอบกิจการของสถานประกอบการที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เช่น สนามมวย สนามกีฬา ผับ สถานบันเทิง โรงมหรสพ นวดแผนโบราณ สปา ฟิตเนส สถานบริการอื่นๆ เป็นต้น  โดยไม่รวมข้าราชการและข้าราชการบำนาญ และไม่รวมถึงกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับความช่วยเหลืออื่นๆ จากรัฐบาลอยู่แล้ว รัฐเตรียมมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมภายหลัง เป็นเวลาติดต่อกันนาน 3 เดือน ดังข้อมูลรายละเอียดต่อไปนี้

 

ใครมีสิทธิรับเงินช่วงพักงาน 5,000 บาท

1. แรงงาน

2. ลูกจ้างชั่วคราว

3. อาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม

หมายเหตุ : เน้นกลุ่มคนทำงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่น ฟรีแลนซ์ที่มีการว่าจ้างงานไว้ล่วงหน้า แต่ถูกยกเลิกงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค

 

ข้อมูล/เอกสารที่ต้องเตรียม

1. บัตรประจำตัวประชาชน

2. ข้อมูลส่วนบุคคล ประวัติทั่วไป ที่เกี่ยวกับตัวเอง เช่น ข้อมูลคนในครอบครัว ประวัติการทำงาน

3. สมุดบัญชีธนาคารเงินฝาก ประเภทออมทรัพย์ที่ระบุชื่อสกุลตัวเอง ของธนาคารอะไรก็ได้

4. ข้อมูลนายจ้าง เอกสาร หลักฐานการจ้าง/ถูกยกเลิกงาน ที่อยู่ ข้อมูลการติดต่อนายจ้าง

 

ขั้นตอนการลงทะเบียนรับสิทธิ์

1. เข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ด้วยตนเอง โดยจะเปิดระบบให้ลงทะเบียนได้ในวันที่ 28 มีนาคม 2563

2. ลงทะเบียนผ่านธนาคารรัฐ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ​และธนาคารกรุงไทย ตามสาขาต่างๆ ได้ทั่วประเทศ

3. หากคุณสมบัติครบ จะได้รับเงินภายใน 5 วันหลังลงทะเบียน โอนเข้าบัญชี ผ่านช่องทางพร้อมเพย์ (PromptPay) ที่ผูกไว้กับเลขบัตรประชาชน หรือ เลือกรับเงินโดยผ่านบัญชีธนาคารชื่อตัวเอง


สำหรับมาตรการการช่วยเหลือในครั้งนี้ เป็นการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) ต่อเศรษฐกิจไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม ระยะที่ 2 ที่ทางภาครัฐ เพื่อโอนเงินช่วยเหลือรายละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน นับตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน 2563 หลังจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ขยายวงกว้างขึ้น ซึ่งใช้วงเงินช่วยเหลือในการนี้ประมาณ 45,000 ล้านบาท ภายใต้กลุ่มเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ 3 ล้านคน ซึ่งผู้ที่เข้าข่ายควรเข้าไปใช้สิทธิ์ เพื่อรับเงินเยียวยา ช่วยเหลือค่าครองชีพ โดยเน้นย้ำว่าทุกคนที่เข้าข่ายสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป.


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


รัฐอัดมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจาก COVID-19

แบงก์ชาติออกมาตรการดูแลตลาดเงิน-ตลาดทุน
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490433 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125576 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117467 | 12/04/2020
หลักเกณฑ์ลูกจ้างนอกระบบ ชดเชย ‘โควิด’ 5,000 บาท