“เรือนจันแลนด์”เที่ยวสุดชิคไม่เหมือนใคร

Edutainment
26/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1261 คน
“เรือนจันแลนด์”เที่ยวสุดชิคไม่เหมือนใคร
banner

ไปเช็คอินกันมายังคะ “เรือนจันแลนด์” แลนด์มาร์คแห่งใหม่ล่าสุดของเมืองจันทร์ซึ่งมีที่มาน่าสนใจมาก เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิคแห่งใหม่ล่าสุด ตั้งอยู่บริเวณหน้าเรือนจำจันทบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แห่งเดียวที่ผู้ให้บริการคือ ผู้ต้องขัง”

ฟังดูออกจะหลอน ๆ กลัว ๆ อยู่ใช่มั๊ย แต่ใครได้ไปเยือนแล้วรับรองว่าจะมีแต่รอยยิ้มและความทรงจำดี ๆ กลับมาบ้านทุกคน เพราะอิ่มอกอิ่มใจที่ได้ให้โอกาสและกำลังใจคนกลับคืนสู่สังคมอีกครั้ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


“เรือนจันแลนด์” เป็นแนวคิดนอกกรอบของชาญ วชิรเดช ผู้บัญชาการเรือนจำจันทบุรี เพื่อต้องการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของเรือนจำให้มีบรรยากาศไม่เครียดกับผู้ต้องหา และประเด็นสำคัญคือการสร้างอาชีพเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ต้องขังที่กำลังจะพ้นโทษ  โดยมีอาชีพหลากหลายให้ผู้ต้องขังที่สนใจเรียนรู้ภายในเรือนจำ

ส่วนสถานที่ “เรือนจันแลนด์” ถือเป็นแหล่งฝึกอาชีพของเหล่าผู้ต้องขัง ให้มีความเชี่ยวชาญชำนาญ  เมื่อพ้นโทษไปแล้วก็สามารถนำความรู้นี้ไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงตัว ไม่ต้องไปทำผิดกลับมาติดคุกอีก

บรรยากาศเรือนจันแลนด์จึงมีเต็มไปด้วย รอยยิ้มต้อนรับของของผู้ก้าวพลาดที่ต้องการโอกาสจากคนข้างนอก  สถานที่สวยงามร่มรื่น บริการดี อาหารอร่อย โดยมี 3 จุดเช็คอินที่ต้องไม่พลาด


จุดที่ 1 "เรือนจัน ครัวไทย" เป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่สีขาวยกพื้นโปร่ง ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น ให้บริการอาหารจานเดียวและอาหารตามสั่ง ซึ่งเหล่าแม่ครัวล้วนเป็นผู้ต้องขังหญิงที่ผ่านการฝึกอบรมการทำอาหารจากเชฟฝีมือดีจิตอาสาที่เข้าไปสอนในเรือนจำ

อาหารมีทั้งเมนูดั้งเดิมที่หากินได้ยากของคนเมืองจันทร์ และอาหารทั่ว ๆ ไป ส่วนรสชาติความอร่อยการันตีจากลูกค้าคนจันทร์และนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาอุดหนุนจนตอนนี้ขยายออกไปรับทำอาหารกล่องแล้ว


จุดที่ 2 อินสไปร์ คาเฟ่@เรือนจันแลนด์  เป็นร้านกาแฟบนต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีอายุกว่า 100 ปี  จะหาร้านกาแฟที่ไหนเก๋กว่านี้มีอีกมั๊ย ความชิคยังไม่หมดแค่นี้ บริเวณด้านหน้าร้านซึ่งเป็นสถานีชงกาแฟนั้น มีจุดให้เช็คอินถ่ายรูปที่ไม่ซ้ำแบบใครเลย ไหน ๆ มาเที่ยวเรือนจำทั้งที  ก็ต้องมีกรงขังให้เข้ากับบรรยากาศหน่อย

ด้านหน้าก่อนจะเดินเข้าร้านกาแฟจะพบกับป้าย “เรือน(บ่มิ)จำ” ที่นำมาติดไว้บนกรงขังโบราณซึ่งเป็นของจริงจากเรือนจำเก่า  นำมาทำใหม่ให้เป็นเรือนจำจำลอง  ส่วนประตูทางเข้าเป็นไม้ฉลุลายกนกของเก่าแก่ รวมถึงกระดานไม้ที่นำมาทำพื้นทุกแผ่นเป็นไม้เก่าแผ่นใหญ่ที่รื้อมาจากเรือนจำเดิม

ภายในร้านกาแฟยังมีจุด check in เก๋ ๆ ให้กับลูกค้าไดถ่ายรูปอีกหลายมุม  ที่ไม่ควรพลาดคือทางร้านเตรียมชุดนักโทษและพร็อพกรงขังเล็ก ๆ ให้ลูกค้าที่อยากจะลองแปลงกายเป็นผู้ต้องขังถ่ายรูป เพื่อสะเดาะเคราะห์   ส่วนบริเวณด้านหลังร้านกาแฟทำเป็นทางเดินไม้ให้เดินชมป่าโกงกางที่ยังอุดมสมบูรณ์ร่มรื่น

สถานที่สวยแล้ว รสชาติกาแฟยังหอมอร่อย ชมโดยบาเรสต้าที่เป็นผู้ต้องขังซึ่งได้รับการสอนจากบาเรสต้าระดับขั้นเทพ  มีกาแฟหลากรสชาติพร้อมเบเกอรี่ฝีมือผู้ต้องขังอีกเช่นกัน


จุดที่ 3 คุกขี้ไก่ ชื่อ “คุกขี้ไก่” อาจจะเป็นคำเรียกที่คุ้นหู แต่ชื่อนี้มีที่มาเพราะเป็นคุกสำคัญในประวัติศาสตร์ของจันทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2436 สร้างโดยชาวฝรั่งเศสที่บุกยึดเมืองจันทบุรีสมัยกรณีพิพาทเรื่องดินแดน  คุกนี้สร้างขึ้นเพื่อขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส  ลักษณะเป็นหอสีเหลี่ยมขนาดเล็กก่อด้วยอิฐมอญ  เจาะผนังเป็นช่องหน้าต่างเล็ก ๆ  ชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลราดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา

สำหรับจุดที่ 3 นี้เป็นการสร้างจำลองแกะแบบจากของจริงทั้งหมดมาไว้บริเวณด้านหน้าของเรือนจำจันทบุรี เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่คนจันทร์จดจำไว้

ความจริงเรือนจันแลนด์ยังมีอีกหลายจุดที่ให้นักท่องเที่ยวมาเช็คอิน อาทิ เรือนจันสปานวดแผนไทย เรือนจันคาร์แคร์  และพิพิธภัณฑ์ที่จำลองจากตึกแดง ซึ่งสถานที่เหล่านี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ไว้เสร็จจะไปเยือนอีกรอบ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner