รองเท้าวิ่งที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

Edutainment
05/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 34000 คน
รองเท้าวิ่งที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ
banner

สำหรับนั่งวิ่ง รองเท้าคู่ใจ ก็เปรียบเหมือนกระบี่ของจอมยุทธ์ ดังนั้นรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม รองรับเฉพาะบุคคลจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่เมื่อถึงเวลาต้องเลือกรองเท้าวิ่งสักคู่ หลายคนอาจจะเริ่มตาลาย เพราะตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬามีรองเท้าให้เลือกมากมายหลายประเภท

ลองมาดูกันว่า เราจะมีวิธีเลือกรองเท้าวิ่งอย่างไร เพื่อให้การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย และสร้างสุขภาพให้แข็งแรงอย่างแท้จริง สิ่งที่ต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจเลือกรองเท้าวิ่งสักคู่คือ ลักษณะเท้า รูปแบบการวิ่ง ระยะทาง และสถานที่วิ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


รองเท้าวิ่งแบ่งประเภทหลักๆ ดังนี้

- Neutral running shoes เป็นรองเท้ารูปแบบปกติที่เห็นกันทั่วไป พื้นรองเท้ามีความหนาแตกต่างกันหลายระดับ

- Motion control running shoes เหมาะสำหรับผู้ที่มีฝ่าเท้าแบน ซึ่งมักมีลักษะการวางเท้าแบบเน้นลงน้ำหนักที่ปลายเท้าด้านในและส้นเท้าด้านนอก ซึ่งจะทำให้ข้อเท้าเอียงเข้าด้านใน เพราะเป็นรองเท้าที่พื้นบริเวณส้นเท้ามีความหนา และมีการซัพพอร์ตช่วงโค้งมนของเท้า ซึ่งจะช่วยประคองข้อเท้าไม่ให้หมุนบิดมากเกินไปในขณะที่วิ่ง รองเท้าชนิดนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มวิ่ง วิ่งจ็อกกิ้งเพื่อสุขภาพ วิ่งครั้งละไม่เกิน 10 กิโลเมตร

- Cushion running shoes เหมาะสำหรับคนที่อุ้งเท้าสูง ข้อเท้าโก่ง ซึ่งจะทำให้เวลาวิ่ง น้ำหนักจะลงที่ฝ่าเท้าด้านนอกมากกว่าด้านใน รองเท้าแบบนี้จะช่วยดูดซับแรงกระแทก ซัพพอร์ตช่วงโค้งมนของเท้า ช่วยประคองให้การวางเท้าอยู่ในลักษณะปกติ

- Stability running shoes เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยม เพราะรวมเอาลักษณะของรองเท้าแบบ Motion Control และ Cushion ไว้ด้วยกัน ซึ่งจะช่วยประคองข้อเท้าให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม เหมาะสำหรับคนที่มีข้อเท้าตั้งตรง อุ้งเท้าปกติ

- Lightweight running shoes เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบาและรูปทรงเพรียวบาง ลดการยกกระชับส้นเท้าลง เพื่อลดผิวสัมผัสระหว่างพื้นกับรองเท้า ช่วยให้วิ่งได้เร็วขึ้น เหมาะสำหรับการแข่งขันวิ่งระยะสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์แข่งขันวิ่งระยะสั้น

- Trail running shoes พื้นรองเท้ามีดอกยางหนา ช่วยปกป้องเท้าไม่ให้ได้รับอันตราย และยึดเกาะพื้นขรุขระได้ดี เหมาะสำหรับนักวิ่งทางวิบาก

- Minimal shoes เป็นรองเท้าที่ไม่มีการซัพพอร์ตส่วนโค้งมนของเท้า พื้นบาง-เรียบ พื้นรองเท้ามีความสูงเสมอกัน เหมาะสำหรับนักวิ่งที่กำลังเปลี่ยนรูปแบบเป็นการวิ่งเท้าเปล่า ซึ่งเป็นรูปแบบการวิ่งที่ได้รับความสนใจจากการจุดประกายของ โยชิโนะ ซึโยชิ กูรูการวิ่งเท้าเปล่าชาวญี่ปุ่น ที่เชื่อว่าการวิ่งเท้าเปล่าเป็นการวิ่งที่เป็นธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ


เทคนิคในการเลือกและดูแลรักษารองเท้าวิ่ง

- เลือกซื้อที่ร้านขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ หรือร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา เพราะจะมีพนักงานที่มีความรู้เกี่ยวกับรองเท้าวิ่งช่วยให้คำแนะนำ

- อย่าเลือกรองเท้าที่ขนาดพอดีเท้าจนเกินไป เพราะอาจเกิดการเสียดสีและบีบรัดเท้า ทำให้เกิดการบาดเจ็บตามข้อและนิ้วเท้า และระบบการไหลเวียนเลือดไม่คล่องตัว แต่ถ้ารองเท้าหลวมเกินไป ตอนวิ่งเท้าขยับไปมาหน้าหลัง ทำให้เสียดสีและเท้าพองได้ ควรเลือกรองเท้าที่ส่วนปลายยาวกว่านิ้วเท้าประมาณครึ่งนิ้ว

- เลือกรองเท้าที่มีความยืดหยุ่นกำลังพอดี ทดสอบได้โดยการดึงปลายรองเท้าด้านหน้าเข้ามาชนกับส้นรองเท้าเบาๆ หลีกเลี่ยงรองเท้าที่พื้นอ่อน งอตัวมาก เพราะอาจะทำให้เท้าได้รับบาดเจ็บ

- เวลาใส่และถอดรองเท้าวิ่ง ให้ใช้วิธีแก้เชือกออก อย่าเหยียบส้น เพราะจะทำให้ส้นรองเท้าเสียหาย และรองเท้าเสียรูปทรงได้

- ถ้าวิ่งเป็นประจำทุกวัน ควรมีรองเท้าวิ่งไว้สลับกัน 2 คู่ แต่ถ้าใช้คู่เดียว หลังวิ่งควรปล่อยรองเท้าทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยให้ส่วนที่รองรับการกระแทกคืนตัวสู่สภาพเดิม

- หลีกเลี่ยงการวิ่งขณะรองเท้าเปียก เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการลดแรงกระแทกน้อยลง

สิ่งสำคัญที่จะทำให้การวิ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากการเลือกและดูแลรักษารองเท้าวิ่งอย่างเหมาะสมแล้ว นักวิ่ง โดยเฉพาะมือใหม่หัดวิ่ง ควรเรียนรู้วิธีการวิ่งที่ถูกต้อง รวมทั้งการวอร์มร่างกายก่อนวิ่งอีกด้วย


วิ่งแล้วปวดเข่า ปวดหลัง อย่าโทษรองเท้า

3 เส้นทางสวรรค์สำหรับปั่นจักรยาน


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
322184 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
275796 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
265098 | 12/06/2019
banner