‘ใคร’ คือคนที่คุณควรขึ้นเงินเดือน

SME Update
19/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1016 คน
‘ใคร’ คือคนที่คุณควรขึ้นเงินเดือน
banner

ในฐานะคนทำงานเองไม่ว่าใครต่างก็อยากได้เงินเดือนเยอะๆ อยากให้ตัวเองเงินเดือนขึ้นกันทั้งนั้น แต่ในฐานะผู้ประกอบการก็คงไม่สามารถขึ้นเงินเดือนให้เท่ากันได้ทุกคน ใครที่มีพัฒนาการ ใครที่ทำงานเก่ง ก็ต้องรักษาคนนั้นและให้รางวัลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ เพราะฉะนั้น Startup หรือผู้ประกอบการ SMEs สามารถนำเอาเทคนิคในการดูว่า ใคร คือคนที่คุณควรขึ้นเงินเดือน  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. คนที่มีเป้าหมายชัดเจน

เป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญมากของมนุษย์เรา เพราะมันทำให้มีแรงก้าวต่อไปในทุกๆ วัน ซึ่งการที่ผู้ประกอบการเรียกพนักงานทุกคนมาสอบถามถึงเป้าหมายในชีวิตของเขา จะทำให้รู้ได้เลยว่าคนไหนเอาจริง คนไหนทำงานไปวันๆ โดยเฉพาะเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน หรือ Career Path ที่พวกเขามองไว้นั่นเอง ว่าอยากเติบโตไปกับบริษัทแบบไหน บางคนอยากขึ้นเป็นหัวหน้า บางคนอยากอยู่ตำแหน่งเดิม ทำให้รู้ได้ว่าใครเอาจริง และมีคุณค่าที่คุณจะเพิ่มเงินเดือนให้สูงที่สุด เพราะเขาสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นมาอยู่ในจุดที่แบ่งเบาภาระคุณได้ในอนาคตอย่างแน่นอน

2. คนที่ทักษะรอบด้านและมีความรับผิดชอบสูง

การจะรั้งใครสักคนไว้ด้วยเงินเดือนที่สูงขึ้น หรือมอบเงินเดือนซื้อใจให้มากกว่าคนอื่น นับเป็นการลงทุนกับธุรกิจอย่างหนึ่ง ซึ่งควรจะเลือกคนที่สามารถช่วยเหลือคุณได้หลากหลายเรื่อง มากกว่าคนที่เก่งในด้านใดด้านหนึ่งอย่างเดียว โดยสามารถเรียกคุยกับลูกน้องแต่ละคนได้ว่าเขามีความสามารถ หรือทักษะอะไรบ้าง หรืออยากจะช่วยงานในส่วนไหน อยากจะทดลองทำอะไรใหม่ๆ บ้างมั้ย นอกจากจะชี้ให้เห็นถึงความกระตือรือร้นแล้ว ยังทำให้รู้ถึงศักยภาพของแต่ละคนอีกด้วย ที่สำคัญงานที่ได้รับมอบหมายทุกชิ้นต้องเสร็จสิ้นแบบไม่มีปัญหา เพราะนั่นแสดงถึงความรับผิดชอบของเขานั่นเอง

3. คนที่ไม่เกี่ยงงาน และรายงานความคืบหน้าอยู่เสมอ

คนเก่งบางคนจะชอบเถียง ชอบบ่น และวิจารณ์งานที่ทำว่ามันไม่มีประโยชน์ หรือพูดในแง่ลบเสมอ ซึ่งคนเก่งแบบนี้ถึงจะน่าขึ้นเงินเดือนให้แค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่คนที่คุณควรจะยึดไว้เป็นตัวเลือกหลักอยู่ดี เพราะทัศนคติในด้านลบของเขา มีแต่จะทำให้เพื่อนร่วมงานเกิดความลำบากใจ หรือชักใบให้เรือเสียได้ เชื่อเถอะว่าองค์กรยังมีคนเก่งอีกมากมายที่พร้อมจะอยู่กับคุณไปตลอด และคุ้มค่ากับเงินเดือนที่จะขึ้นให้ไป ซึ่งคุณสามารถไว้ใจในคนที่ไม่เกี่ยงงาน และรายงานความคืบหน้าให้คุณทราบอยู่เสมอได้แน่นอน

4. คนที่มั่นใจในตัวเอง

ความมั่นใจในตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จมากมาย ลองนึกภาพดูว่าขนาดคุณเองยังต้องมีความมั่นใจสูงมาก ในการเปิดบริษัท หรือทำธุรกิจขึ้นมา เพราะมันเป็นแรงขับดันให้กล้าทำ กล้าคิดในสิ่งต่างๆ นั่นเอง ดังนั้นคนที่เหมาะสมสำหรับการขึ้นเงินเดือน จึงควรจะต้องมีความมั่นใจในตัวเอง เพราะนั่นหมายถึงเขาคนนั้นจะเป็นคนเก่งที่คุณไม่ต้องสอนมากก็กล้าทำสิ่งต่างๆ ได้ เขาเหล่านั้นจะรู้จุดเด่นของเขาว่าเก่งอะไร มั่นใจตรงไหน และพร้อมจะแสดงออกอย่างเฉิดฉาย ไม่ปล่อยให้คุณต้องเหนื่อยอยู่คนเดียว

5. วัดกันที่ผลงาน ไม่มองที่เรื่องส่วนตัว

คนบางคนดูเหมือนจะต้องการเงินเดือนที่สูงขึ้น เช่น คนที่มีปัญหาทางบ้าน คนที่เจ็บป่วย หรือคนที่กำลังมีลูก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรจะต้องโฟกัส เพราะนั่นคือปัญหาส่วนตัวของเขา การขึ้นเงินเดือนต้องดูจากหลากหลายปัจจัย ทั้งความสามารถ ความรับผิดชอบ ความตรงต่อเวลา และทักษะต่างๆ ที่มีผลต่อการทำงานในองค์กรของคุณ ดังนั้นเก็บเงินเดือนที่จะเพิ่มนี้ไปให้คนที่เหมาะสมจริงๆ ไม่ใช่คนที่มีปัญหา หรือต้องการใช้เงินมากที่สุด เพราะถ้าคุณทำอย่างนั้น คนที่ทุ่มเทเต็มที่มาตลอดก็จะรู้สึกไม่ยุติธรรม เป็นเหตุให้คุณสูญเสียคนมีฝีมือ แทนที่จะได้เขามาเป็นหัวหน้านำทีม


สุดท้ายแล้วคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพนักงานคนไหนควรค่ากับการขึ้นเงินเดือน หากคุณไม่สอบถามทั้งกับเจ้าตัวเองและกับเพื่อนร่วมงาน ดังนั้นการนัดประชุมกันเดือนละครั้ง หรือไตรมาสละครั้ง เป็นสิ่งที่คุณต้องทำในฐานะผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกับเหล่า Startup ที่เป็นองค์กรขนาดเล็ก และทุกคนทำงานเหมือนคนในครอบครัวแล้ว การเรียกคุยนับเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้รู้ถึงศักยภาพและความคุ้มค่าที่จะขึ้นเงินเดือนให้ใครคนใดคนหนึ่งสูงกว่าคนอื่นแน่นอน 


สร้างแรงจูงใจ เมื่อยังไม่พร้อมขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน

จัดการความคิด เมื่อชีวิตทำงานไม่สนุกBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3487927 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125019 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116512 | 12/04/2020
‘ใคร’ คือคนที่คุณควรขึ้นเงินเดือน