ยิ้มเพื่อเสริมสร้างสุขภาพทางอารมณ์

Edutainment
23/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1589 คน
ยิ้มเพื่อเสริมสร้างสุขภาพทางอารมณ์
banner

แม้ดูเหมือนหลอกตัวเองไปบ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่า การยิ้ม (แม้จะปลอมๆ ก็เถอะ) มันช่วยให้จิตใจเราเข้มแข็งและกลับมาสู่สภาพอารมณ์ปกติได้เร็วขึ้น  เพราะการยิ้มนั้นเป็นสัญลักษณ์แทนความรู้สึกที่มีความสุขและความสนุกสนาน คนเราต่างมีเหตุผลมากมายที่จะยิ้ม อาจยิ้มเพื่อทักทายผู้อื่น ยิ้มเพื่อที่แสดงออกทางอารมณ์ที่รู้สึก ยิ้มให้กับความไม่สมหวัง ยิ้มรับทุกเรื่องราวที่จะผ่านเข้ามา เพราะรอยยิ้มไม่ได้มอบเพียงความรู้สึกที่ดีให้กับตัวผู้ยิ้มและคนรอบข้างเท่านั้น การยิ้มยังอาจช่วยสร้างสุขภาพกาย สุขภาพจิต แถมอาจทำให้อะไรๆ มันดีขึ้นด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ยิ้มเสริมสร้างสุขภาพทางอารมณ์

ตอนยิ้ม ร่างกายจะผลิตสารสื่อประสาทที่เป็นประโยชน์ออกมาหลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ เอ็นโดรฟิน หรือที่เรียกกันว่า สารแห่งความสุข สารชนิดนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณมีความสุขเท่านั้น แต่ยังสามารถออกฤทธิ์เป็นยาบรรเทาอาการปวดได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีสารเซโรโทนินที่ช่วยต้านความเศร้าและช่วยปรับให้อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ การยิ้มยังช่วยลดความเครียด ซึ่งอาจหมายถึงสุขภาพที่ดีขึ้น และชีวิตที่ยืนยาวขึ้นด้วย

ยิ้มแล้วไม่แก่ ...ก่อนวัย

เรื่องนี้คงได้ยินบ่อย กล้ามเนื้อบนใบหน้าจะถูกใช้เมื่อเกิดรอยยิ้ม ไม่ว่าจะเป็นปาก แก้ม ดวงตา ขากรรไกร และคอ โดยการขยับอวัยวะเหล่านี้คล้ายกับเป็นการบริหารใบหน้า ซึ่งอาจช่วยให้ใบหน้านั้นดูอ่อนกว่าวัย นอกจากใบหน้าเปื้อนยิ้มจะเป็นสิ่งที่สวยงามและน่ามองแล้ว ใบหน้านั้นยังอาจทำให้คุณเป็นคนที่น่าจดจำอีกด้วย

มีนักวิจัยพบว่าสมองนั้นตอบสนองและจดจำใบหน้าที่ยิ้มแย้มมากกว่าใบหน้าในอารมณ์ปกติ และยังมีการศึกษาที่พบว่ารอยยิ้มนั้นสามารถสร้างแรงดึงดูดและทำให้ผู้หญิงดูสวยขึ้นอีกด้วย รอยยิ้ม ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และทำให้คนรอบข้างมีอารมณ์ที่ดีขึ้นด้วย และการยิ้มให้กันระหว่างเพื่อนร่วมงานยังอาจมีส่วนช่วยทำให้การทำงานร่วมกันนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ยิ้มช่วยให้คุยเรื่องงานราบรื่น

ข้อเท็จจริงจากรายงานทางการแพทย์ที่ระบุว่า รอยยิ้มนั้นอาจส่งผลต่อชีวิตมากกว่าที่คุณคิด ไม่ใช่แค่เรื่องอารมณ์ ความรู้สึก สุขภาพ หรือความสัมพันธ์ที่รอยยิ้มอาจช่วยได้ แต่ยังอาจรวมถึงคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วยในการเจรจาเรื่องงานหรือธุรกิจ เสน่ห์ของรอยยิ้มจะมัดใจผู้พบเห็น

กลับกันการทำหน้าตาบูดบึ้งและดูเครียดอาจทำให้การสนทนานั้นมีผลลัพธ์ไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่ในทางกลับกันรอยยิ้มที่พอดี ไม่ต้องยิ้มกว้างมาก(มันจะดูน่ารำคาญไปหน่อย) มอบให้กับคู่สนทนาอาจเป็นหนทางไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการฝืนยิ้มก็อาจช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ แต่การยิ้มอย่างใจจริงน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า จึงควรหัดและเรียนรู้วิธีการยิ้มด้วยกล้ามเนื้อทุกส่วนบนใบหน้าโดยเฉพาะดวงตา ที่อาจทำให้รอยยิ้มฝืน ๆ นั้นดูจริงใจมากยิ่งขึ้น ยิ้มเข้าไว้ในทุกสถานการณ์ที่สามารถทำได้และแบ่งปันรอยยิ้มให้กับคนรอบข้าง เพื่อสร้างความรัก ความสุข และความรู้สึกที่ดีให้แก่กัน

ดังนั้นไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ที่ทำคุณไม่อยากยิ้ม ...แต่ยิ้มเถอะ อย่างน้อยก็ยิ้มให้กับโลกใบนี้ 

จิตวิทยา101 การจัดการอารมณ์พื้นฐาน 

สุขสร้างได้! เรื่องง่ายๆ ที่ทำให้ทำงานอย่างมีความสุข


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner