สตาร์ทอัพผู้สร้างมิติใหม่การท่องเที่ยวชุมชน

SME Startup
03/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2561 คน
สตาร์ทอัพผู้สร้างมิติใหม่การท่องเที่ยวชุมชน
banner

วันก่อน (28 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา) มีโอกาสได้ไปนั่งฟังและแลกเปลี่ยนกับไผ” สมศักดิ์ บุญคำ ผู้ก่อตั้ง “Local Alikeในการอบรมหลักสูตรผู้นำ-นำการเปลี่ยนแปลง” ได้เจอตัวจริงเสียงจริง เริ่มต้นเล่าชีวิตในวัยเด็กยากจนมากๆพ่อแม่ต้องออกจากบ้านมามาขายแรงงานเจอหน้าพ่อแม่ครั้งแรกก็ตอนอายุ8ขวบ แต่ความจนทำให้เขามีความอดทน มุ่งมั่นในการเรียนอย่างมากเพราะแม่สอนว่าการศึกษาจะทำให้หนีจากความยากจนได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ไผเรียนจบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิชาปิโตรเคมี และวัสดุโพลีเมอร์ ศิลปากร หลังจากจบใหม่ๆ ก็ไปทำงานที่เยอรมนี เป็นเวลาหนึ่งปี จากนั้นจึงย้ายกลับมาประจำโรงงานในเมืองไทย ตำแห่งหัวหน้าฝ่ายผลิตต่ออีก 3 ปี

จุดพลิกผันในชีวิตคงเป็นช่วงที่เขาขอลา 2 เดือนจึงไปท่องเที่ยวหลายๆ ที่ได้เห็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม ความเป็นอยู่อย่างยากลำบากของชาวบ้านทั้งไทยและต่างประเทศ จุดประกายความคิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะช่วยคนพวกนี้ได้อีกทั้งเคยศึกษาโมเดล “ธนาคารเพื่อคนจน” ของ”ยูนูส” จึงอยากทำงาน “กิจการเพื่อสังคม” เลยตัดสินใจไปเรียนต่อระดับปริญญาโท บริหารธุรกิจแบบยั่งยืน ที่สหรัฐอเมริกา


Local Alike คืนทุนภายในสองปีแรก

กลับมาเข้าฝึกงานกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง งานที่เลือกทำตอนนั้น คือพัฒนาธุรกิจโฮมสเตย์ให้กับชาวเขาซึ่งเป็นจุดเริ่มการทำงานในองค์กรเพื่อสังคมหลังจากนั้นก็ได้รับการบรรจุเข้าทำงานหาประสบการณ์ ใช้เวลาหนึ่งปีเต็มในมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง กระทั่งมั่นใจว่า ธุรกิจท่องเที่ยวแนวใหม่ในแบบของเขา น่าจะเริ่มต้นได้แล้วจึงเลือกทำธุรกิจเพื่อสังคมเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตอนนั้นการท่องเที่ยวโดยชุมชนถูกใช้ในมุมมองของการพัฒนา แต่การตลาดยังเข้าไม่ถึง ด้วยทักษะที่ตัวเองมี คิดว่าน่าจะช่วยท่องเที่ยวชุมชนให้เข้าถึงตลาดจริงๆ

การท่องเที่ยวในแบบของ Local  Alike คือ การจัดทัวร์ที่ประสานความร่วมมือให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการออกแบบทริปและนำเที่ยวเองภายในแต่ละชุมชน มุ่งเป้าไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งแบบองค์กรและแบบส่วนตัวที่แสวงหาประสบการณ์คุณภาพจากการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

นี่คือนิยามของกิจการธุรกิจท่องเที่ยวแนวใหม่ ภายใต้ชื่อ Local Alike  ช่วงสองปีแรก เป็นแบบ “ออฟไลน์” โดยตัวเขาลงพื้นที่ศึกษาชุมชนหาข้อมูลในประเด็นต่างๆ เช่น เหตุใดประโยชน์จากการท่องเที่ยวถึงตกไปถึงชุมชนน้อยมาก การท่องเที่ยวกระแสหลักบ้านเราเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เข้าใจบริบทตลาดและชุมชนไปพร้อมกัน

ย่างเข้าปีที่สามส่งแผนธุรกิจเข้าประกวด ในฐานะที่เป็น มาร์เก็ตเพลซ” ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพ โดยมีกองทุนท่องเที่ยวให้ชาวบ้านนำเงินไปแก้ปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมในชุมชนของเขาในที่สุดก็ได้รับการสนับสนุนเป็นเงินทุนก้อนโต ถึงแม้จะใช้เม็ดเงินตั้งต้นทำธุรกิจจำนวนไม่น้อย แต่เขาสามารถนำพาธุรกิจเพื่อสังคมนี้ เข้าสู่ภาวะคืนทุนได้ตั้งแต่เมื่อสองปีที่แล้ว

หลายคนอาจมองการท่องเที่ยวชุมชนแบบยั่งยืนนั้นเป็น ตลาดเฉพาะกลุ่ม” หรือ นิชมาร์เก็ต แต่มีมูลค่าเป็นหลายร้อยล้านบาท จากจุดเริ่ม หมู่บ้านหล่อโยเชียงราย ชุมชนแรกที่ Local Alike เข้าไปร่วมคิด ร่วมพัฒนา จนปัจจุบันสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว


สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นลูกค้า แบ่งออกเป็น 3 ตลาด คือ

1. ลูกค้าคนไทยเน้นกลุ่มลูกค้าองค์กร ปัจจุบันมีลูกค้าประจำอยู่ราว 45 บริษัทชั้นนำ

2. ตลาดเอเชีย มีทั้งรายบุคคล รายกลุ่ม  สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ที่เข้าใจการท่องเที่ยวแนวนี้ และ

3. ตลาดสหรัฐอเมริกา ยุโรป ซึ่งเน้น เป็นรายบุคคล ส่วนใหญ่ติดต่อมาทางผ่านเว็บไซต์

สำหรับอะไรที่ถือว่าเป็นความสำเร็จนั้น Local Alike มุ่งพัฒนา และต่อยอดองค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ผ่านการใช้การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นเครื่องมือ

Local Alike ทำธุรกิจที่เป็น fair trade และให้ความใส่ใจกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกมิติการทำงานของเราคือการพัฒนาชุมชนเข้าสู่การท่องเที่ยว มุ่งเน้นว่าจะป้องกัน และส่งเสริมอย่างไรให้ชุมชนอยู่รอดอย่างยั่งยืน โดย Local Alike จะเป็น facilitator ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า และคุณค่าให้กับการท่องเที่ยวของชุมชนมากขึ้น ซึ่งตอนนี้เราทำงานกับ 100 กว่าหมู่บ้าน ใน 40 จังหวัด ซึ่งการจัดการที่ดี และคนที่มีศักยภาพถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง

สำหรับธุรกิจของ Local Alike มี 3 BU และ 1 core function ได้แก่

1. Community Development Solution สร้างองค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งให้ชุมชนพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็น สร้างเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มีเอกลักษณ์ชุมชน และพัฒนาโครงการต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ตลาดท่องเที่ยวยุคใหม่

2. Co-created Journey สร้างสรรค์เส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชนให้ตรงความต้องการของลูกค้า และออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชนตามความต้องการของนักท่องเที่ยว

3. Local Alike Community Fund จัดตั้งกองทุนชุมชน พร้อมเชื่อมต่อกองทุนกับแหล่งเงินจากองค์กรต่าง ๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนในชุมชนในหลายด้าน เช่น การศึกษา, การจัดการ และสิ่งแวดล้อม

4. CBT Marketplace เชื่อมต่อชุมชนกับนักท่องเที่ยวผ่าน www.localailke.com ด้วยการนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวโดยชุมชนที่หลากหลาย และให้ความรู้ และเผยแพร่แนวคิดการท่องเที่ยวโดยชุมชน


ในส่วนของการออกแบบโปรแกรมท่องเที่ยว “ไผ” ยกตัวอย่างกรณีชุมชนที่ทำเรื่องการท่องเที่ยวอยู่บ้างแล้ว โดย Local Alike จะนำแนวทางของ business model เข้าไปให้ความรู้กับชุมชนก่อน ซึ่งให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการหากลุ่มเป้าหมายของการท่องเที่ยวของชุมชนนั้น ๆ ให้เจอ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักศึกษา คนทำงาน หรือบริษัท

หลังจากนั้นจึงเข้าสู่การร่วมออกแบบการท่องเที่ยว โดยมีพื้นฐานสำคัญ คือ ชุมชนอยากให้เป็นแบบไหน แล้วนำทุนที่ชุมชนมีอยู่มาผสมผสานเข้ากับสิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากได้ ซึ่งแผนการท่องเที่ยวแต่ละแผนไม่สามารถใช้ได้กับทุกชุมชน เพราะแต่ละพื้นที่มีทุน และความต้องการที่แตกต่างกัน

การทำงานของเรามีทั้งที่เข้าไปติดต่อเพื่อทำงานเอง หมู่บ้านติดต่อมา หรือบริษัทติดต่อมาทำงานร่วมกัน เพื่อเข้าไปร่วมกันพัฒนาชุมชน ทัวร์ของเรามีทั้ง CSR trip, outing และอื่น ๆ โดยการเข้าถึงชุมชนแต่ละครั้ง เราใช้ใจทำและใช้ใจเป็นตัวนำ เพราะชุมชนรู้ว่าใครเข้าไปทำอะไร ดังนั้น เราเอาใจเข้าสู้ในการทลายกำแพง เพื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับชุมชนก่อนที่จะทำงานร่วมกัน”

ไผ” กล่าวเพิ่มเติมถึงเป้าหมายของ Local Alike ว่า ปัจจุบันเราทำงานกับระดับหมู่บ้าน แต่อยากขยายพื้นที่การทำงานไปสู่ระดับตำบล และจังหวัด เพราะมองว่าการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม และอื่น ๆ ตรงนี้จึงเป็นความท้าทายของ Local Alike ต่อไปในอนาคต

ภาพ : facebook Local Alike

ส่อง “ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ” 4 ชาติอาเซียน

อนาคตอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55941 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30734 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
24615 | 04/01/2020
สตาร์ทอัพผู้สร้างมิติใหม่การท่องเที่ยวชุมชน