“ถ่ายภาพผู้สูงอายุ” งานอดิเรกทำด้วยใจรายได้ดี

SME in Focus
20/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1090 คน
“ถ่ายภาพผู้สูงอายุ” งานอดิเรกทำด้วยใจรายได้ดี
banner
เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุมีมากมายหลากหลาย ทั้งในเชิงธุรกิจแปลกๆใหม่ๆ กรณีศึกษา นวัตกรรมและไอเดีย ต่างๆมากมาย แต่เชื่อหรือไม่ มีบางคนกลับเห็นโอกาสสร้างรายได้แม้จะเป็นงานอดิเรกแต่มีรายได้งามไม่แพ้งานประจำเลยทีเดียว 
งานอดิเรกที่ว่าคือ “รับจ้าง ถ่ายภาพผู้สูงอายุ”เรื่องนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องคนหนึ่งที่รู้จักกันมานานแต่เพิ่งรู้เรื่องงานอดิเรกที่น่าสนใจเมื่อไม่นานมานี้ ขออนุญาตสงวนนามน้องเขาเพื่อความเป็นส่วนตัว น้องคนนี้ปัจจุบันมีงานประจำอยู่บริษัท HR ชื่อดังแห่งหนึ่งของไทย มีรายได้ต่อเดือนเกือบๆแสนบาท แต่เนื่องจากเป็นคนชอบถ่ายรูป ดีกรีเป็นถึงอดีตประธานชมรมถ่ายภาพของมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยมาทำงานบริษัทเอกชนแต่ก็ยังแวะเวียนพบปะรุ่นน้องเป็นประจำ จึงได้รวมตัวกันรับงานถ่ายภาพ ในงานแต่งงานและงานอีเวนต์ต่างๆแต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานแต่งงาน จะรับงานในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์และในระหว่างปิดเทอมเพื่อให้รุ่นน้องมีงานทำ มีรายได้พอเป็นค่าขนม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme


เขาเล่าให้ฟังว่า หากเป็นงานแต่งงานเขาคิดราคาแค่ 1 หมื่นบาทตลอดทั้งงานโดยจัดเต็มทั้งเครื่องมือและช่างภาพ ใช้ทีมงานที่เป็นรุ่นน้องในชมรม 10 คนมีกล้องคอยถ่ายทุกซอกทุกมุมทุกอิริยาบถจนภาพที่ออกมาจะสวยถูกใจเจ้าภาพ เจ้าบ่าว เจ้าสาว เพราะจัดเต็ม คุ้มกว่าราคาที่จ่าย

ค่าจ้างที่ได้รับหนึ่งหมื่นบาทนั้น เขาจะแบ่งรุ่นน้องคนละพันต่อครั้งส่วนเขาถือว่ามีงานมีรายได้ดีอยู่แล้ว ทำแบบสนุกๆด้วยความชอบการถ่ายภาพ ค่าจ้างเท่านั้นเขาจึงให้รุ่นน้องทั้งหมด

จากที่เขาทุ่มเทใส่ใจ ทำงานด้วยความตั้งใจ ภาพที่ออกมาจึงสวยงามผลงานที่ออกมากลับกลายเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่าตามมาภายหลัง นั่นคือ มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาถูกเจ้าภาพงานแต่งงาน ว่าจ้างเขาเป็นการเฉพาะ ให้ไปถ่ายรูป อาม่าที่มีอายุมากแล้ว ซึ่งลูกหลานแต่ละคนที่ค่อนข้างจะมีฐานะเข้าขั้นเศรษฐี อยากจะได้ภาพอาม่า ในวัยชราสวยๆเก็บไว้เป็นที่ระลึกยามที่ท่านจากลูกหลานไป

เขาบอกว่าผู้ว่าจ้างเรียกไปโดยที่ไม่ถามราคาสักคำเดียวบอกเราเรียกเท่าไหร่ก็ได้ขอให้ภาพสวยๆถูกใจ บังเอิญเขาเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดีแบบอาตี๋ บุคลิกเรียบร้อยพูดจาไพเราะ ทำให้เขาเข้ากับคนสูงอายุได้ดี อาม่าก็เอ็นดูเขาเหมือนลูกหลานคนหนึ่งชอบพูดชอบคุยด้วย


เขาแนะ เคล็ดลับว่า การถ่ายภาพผู้สูงอายุให้ได้ภาพสวยๆมีชีวิตชีวาต้องใจเย็นๆแต่มือต้องไว ชวนพูดชวนคุยหาเรื่องสนุกๆมาคุยไปเรื่อยๆ บางครั้งต้องยอ หรือแหย่เล่นให้หัวเราะ หรือยิ้มออกมา พอได้จังหวะดีๆก็ต้องรีบกดชัดเตอร์ รูปที่ออกมาจะสวยมีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ

เขายังบอกว่า งานของเขาไม่ได้ถ่ายที่บ้านในกรุงเทพฯเท่านั้น บางครั้งเวลาลูกหลานไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศจะพาอาม่า ไปเที่ยวด้วย ก็จะใช้บริการเขาให้ไปคอยถ่ายภาพ ในต่างจังหวัดที่ไปบ่อยๆมี สมุย ภูเก็ต เขาใหญ่ พัทยา เชียงใหม่ในต่างประเทศ ก็จะมี ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นส่วนใหญ่  เรียกว่าแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนดีทั้งของไทยและต่างประเทศเขาก็จะจ้างไปคอยถ่ายภาพ ๆอากง อาม่า เก็บไว้

เมื่อถูกถามว่ามีบ่อยแค่ไหน เขาไม่รู้ว่ามีใครรับถ่ายภาพผู้สูงอายุมั๊ย แต่สำหรับเขามีบ่อยมากเรียกว่างานล้นมือเลยทีเดียว ลูกค้าถูกใจก็จะบอกกันแบบปากต่อปากในหมู่เครือญาติ เพื่อนฝูง ส่วนหนึ่งก็จะมาจากการไปถ่ายภาพงานแต่งงาน ซึ่งเขาก็ยังเหมือนเดิมคือรับงานไม่แพง แต่ผลงานเต็มที่เจ้าภาพหรือคู่บ่าวสาวต้องการแบบไหนไม่เกี่ยง ขอให้สั่งมา และรายได้ที่ได้มาทั้งหมดเขาก็จะให้น้องๆในชมรมถ่ายถ่ายภาพในมหาวิทยาลัยที่เขาดึงมาช่วยงาน ผลพลอยได้ทีเขาได้คือ เมื่อเจ้าภาพเห็นฝีมือ ก็จะจ้างไปถ่ายรูปส่วนตัว ปู่ ย่า อากง อาม่า อย่างที่เล่าให้ฟัง

ส่วนรายได้ที่ได้รับแต่ละครั้ง เขาไม่ขอเปิดเผย เพียงแต่บอกว่าค่าจ้างและทิปที่ได้รับไม่น้อยกว่ารายได้ประจำ ถ้าไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศทางผู้ว่าจ้างก็จะจ่ายให้ทั้งหมด โดยเฉพาะการออกนอกสถานที่นั้นค่าจ้างสูงขึ้นตามสถานที่ที่ไป มีที่พักฟรี การกินการอยู่ก็ฟรี เรียกว่า ได้ทำงานอดิเรกที่ใจรักแถมยังมีรายได้งามอีกด้วย


อย่างที่รู้ๆกันว่า สังคมไทยกำลังเข้าสูยุคสังคมผู้สูอายุอย่างเต็มตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะสร้างโอกาสธุรกิจใหม่และอาชีพใหม่ๆอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ ถ่ายภาพคนสูงอายุเท่านั้น บางคนอาจจะรับแต่งหน้าให้คนแก่ อาชีพเชฟปรุงอาหารในวาระพิเศษของผู้สูงอายุ ยังมีอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองเห็นโอกาสและคว้ามันไว้ทันเหมือนน้องที่มีงานอดิเรกถ่ายภาพผู้สูงอายุคนนี้

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
146674 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33413 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20413 | 14/06/2019
“ถ่ายภาพผู้สูงอายุ” งานอดิเรกทำด้วยใจรายได้ดี