โอกาสดี! ธุรกิจมวยไทยเจาะตลาดสิงคโปร์

SME Update
05/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 715 คน
โอกาสดี! ธุรกิจมวยไทยเจาะตลาดสิงคโปร์
banner

ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ The Straits Times ได้นําเสนอข่าวเรื่อง GYM-ON-WHEELS นายตัน ฮุย เลง (Mr. TAN Hui Leng Ace) ผู้ฝึกสอนมวยไทยชาวสิงคโปร์ดําเนินธุรกิจแบบ one-man-show ให้บริการ “มวยไทยเคลื่อนที่” ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วสิงคโปร์ และได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนท้องถิ่น ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยภูมิหลังของนายตันฯ อายุ 46 ปี เคยเรียนมวยไทยในสิงคโปร์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเมื่อเดือนธันวาคม 2561 ได้เดินทางมารับการอบรมหลักสูตรมวยไทยโบราณของสมาคมครูมวยไทย จนได้รับประกาศนียบัตรครูมวยไทย ระดับผู้ช่วยครู ชั้น 11 (Trainer) จากนายชินวุธ ศิริสัมพันธ์ นายกสมาคมครูมวยไทย

นายตันฯ เคยประกอบธุรกิจกล้องวงจรปิด CCTV  แต่ด้วยอุปสงค์ที่ลดลงจึงเปลี่ยนมาทําธุรกิจ “Fitstop” ภายใต้แนวคิด “Gym-on-Wheels” หรือ ยิมมวยไทยเคลื่อนที่ โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 45,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 1 ล้านบาท) เป็นค่าซื้อและดัดแปลงรถบรรทุก 40,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ และค่าออกแบบโลโก้และอุปกรณ์กีฬา 5,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ โดยนายตันฯ ตั้งใจที่จะเปิดคลาสสอนมวยไทยเคลื่อนที่ที่เข้าถึงได้ง่ายและราคาย่อมเยา (accessible and affordable)


ลักษณะธุรกิจ Fitstop รูปแบบและสถานที่ ภายหลังใช้เวลาหลายเดือนในการสํารวจสถานที่รอบเกาะสิงคโปร์ โดยสังเกตสภาพแวดล้อมที่จะไม่รบกวนการเรียนและการออกกําลังกาย นายตันได้เลือกเปิดให้บริการมวยไทยเคลื่อนที่แบบชั้นเรียนกลุ่มใน 5 สถานที่ทั่วสิงคโปร์ ทั้งในศูนย์กีฬาและในสวนสาธารณะ ได้แก่ Jurong West Stadium, Bishan Stadium, Khatib Court, East Cost Park และ Sengkang Riverside Park โดยเปิดคลาสเรียนช่วงเย็นของวันจันทร์ – เสาร์ และช่วงเช้าของวันอาทิตย์ ทั้งนี้ นอกจากคลาสมวยไทยแล้ว Fitstop ยังเปิดสอนการออกกําลังกายแบบอื่นเสริมด้วย อาทิ shadow boxing, sandbag workouts, cross-fit bas circuit training

สำหรับค่าสมาชิกและค่าเรียน จากรายงานข่าวนายตันฯ ไม่คิดค่าสมาชิกผู้เข้าเรียนเหมือนศูนย์ฟิตเนสทั่วไป และค่าเรียนแต่ละคลาสจะถูกกว่าศูนย์ฟิตเนสถึงครึ่งหนึ่ง ทําให้มีผู้สนใจเข้าเรียนจํานวนมาก

ปัจจุบัน Fitstop มีผู้เข้าเรียนกว่า 100 คน ตั้งแต่อายุ 6 – 50 ปี  Fitstop / Gym-on-Wheels เป็นแนวคิดทางธุรกิจที่สร้างสรรค์และสะท้อนถึงความนิยมมวยไทยในต่างประเทศ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของประชาชนในเมือง (รวมทั้งกรุงเทพฯ) ซึ่งประสบปัญหาไม่มีเวลาไปออกกําลังกาย หรือการจราจรติดขัดจนไม่ต้องการเสียเวลาเดินทางไปศูนย์ฟิตเนสฯ และค่าสมาชิกศูนย์ฟิตเนสฯ ในเมืองมีราคาแพง


แนวคิดดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักธุรกิจด้านมวยไทยของประเทศไทย สามารถขยายโอกาสในการเปิดสอนมวยไทย หรือฝึกสอนครูมวยไทยในต่างประเทศ ในลักษณะที่เข้าถึงชุมชน โดยอาจเริ่มจากการทดลองตัวแบบธุรกิจนี้ในกรุงเทพฯ หรือเขตเมืองในไทย ซึ่งในปัจจุบันยังไม่พบการสอนมวยไทยแบบเคลื่อนที่ที่ครบวงจรในกรุงเทพฯ หรือในประเทศต่างๆ มากนัก นับว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและแปลกใหม่อย่างยิ่ง

 

อ้างอิง : หนังสือพิมพ์ The Straits Times

            :  สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์


‘มวยไทย’จากเวทีผืนผ้าใบสู่เวทีธุรกิจ

วิถีชีวิตใน “ฟิตเนส” ของมนุษย์งานยุคใหม่

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3485968 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124710 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115716 | 12/04/2020
banner