หลังคลายล็อคดาวน์ เศรษฐกิจไทยจะคลี่คลาย?

SME Update
22/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 425 คน
หลังคลายล็อคดาวน์ เศรษฐกิจไทยจะคลี่คลาย?
banner

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ประกอบกับภัยแล้งที่ประเทศไทยต้องเผชิญ รวมถึงการเบิกจ่ายงบประมาณที่ล่าช้า ได้ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้ตกต่ำลงในช่วงเดือนเมษายน ตามรายงานของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ที่เปิดเผยถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนเมษายน 2563 พบอยู่ที่ระดับ 47.2 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 14

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวมอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ทำการสำรวจในรอบ 21 ปี 7 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมที่น่าจะปรับตัวเข้าสู่ภาวะถดถอยจากวิกฤตโควิด-19 ทั่วโลก อาจส่งผลกระทบในเชิงลบอย่างมากต่อกำลังซื้อภายในประเทศ ภาคการท่องเที่ยว ภาคการส่งออก ธุรกิจโดยทั่วไป และการจ้างงานในอนาคต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ด้านดัชนีความเชื่อมั่นในฝั่งธุรกิจการลงทุนนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจช่วงเดือนเมษายน 2563 (REPORT ON BUSINESS SENTIMENT INDEX) พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจ ปรับลดลงมากจากเดือนก่อน 42.6 ลงมาอยู่ที่ 32.6 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดตั้งแต่เริ่มทำการสำรวจมาตั้งแต่ ปี 2542

โดยทุกองค์ประกอบของดัชนีฯ อยู่ต่ำกว่าระดับ 50 และเป็นการปรับตัวลงในทุก sector ซึ่งเป็นผลสะท้อนให้เห็นว่าสถานการณ์ COVID-19 ครั้งนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างและรุนแรง สำหรับผู้ประกอบการในภาคการผลิตมีความเชื่อมั่นด้านการผลิต คำสั่งซื้อ และผลประกอบการอยู่ในระดับต่ำมาก     

 

สัญญาณหลังคลายล็อกดาวน์ส่งผลไปในทางบวก

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นในฝั่งผู้บริโภคหรือการลงทุนจะสอดคล้องกับเรื่องของเศรษฐกิจการเงินของประเทศด้วย ซึ่งผลสำรวจดังกล่าวได้บ่งชี้ถึง สภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงล็อกดาวน์ที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว โดยหลังจากรัฐบาลคลายมาตรการล็อกดาวน์ และมีการกลับมาเคลื่อนไหวกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ มีการเริ่มกลับมารีสตาร์ทธุรกิจอีกครั้ง ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของเม็ดเงิน จากการที่ผู้คนได้ออกมาใช้ชีวิตและมีการจับจ่ายเกิดขึ้น  

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ พยากรณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวเป็นบวกได้ในไตรมาส 4 ในการคลายล็อกดาวน์รอบแรก ที่จะทำให้เม็ดเงินหมุนกลับมาในประเทศประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาทต่อวัน หรือประมาณ 60,000-90,000 ล้านบาทต่อเดือน และการคลายล็อกดาวน์รอบ 2 ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ จะทำให้มีเงินเติมเข้ามาในระบบอีก 6,000-8,000 ล้านบาทต่อวัน หรือประมาณ 2 แสนล้านบาทต่อเดือน จากมาตรการช่วยเหลือของรัฐที่จะไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านการลงทุน และการใช้เงินของประชาชนทั่วไปผ่านมาตรการการช่วยเหลือต่างๆ 

การล็อกดาวน์ที่ผ่านมาอันเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นตกต่ำ ทำให้เม็ดเงินหายไปจากระบบวันละ 10,000 ล้านบาท เกิดการชะลอการจับจ่ายของประชาชนในทุกกลุ่มสินค้า ในกลุ่มการท่องเที่ยว สินค้าจำเป็น สินค้าฟุ่มเฟือย

ซึ่งหากมีการปลดล็อกเรื่องการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 ในเขตเอเชียดีขึ้น คาดว่าไตรมาส 4 นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะเริ่มกลับมา 6 ล้านคน หรือเดือนละประมาณ 2 ล้านคน ขึ้นอยู่กับมาตรการของรัฐที่จะทำให้การท่องเที่ยวไทยฟื้นเร็วขึ้น

คาดการณ์ดัชนีความเชื่อมั่นรวมทุกกลุ่มนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าหรือประมาณเดือนกรกาคม 2563 จะอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว (Neutral/ช่วงค่าดัชนี 80 - 119) เพิ่มขึ้น 42% มาอยู่ที่ระดับ 80.40 โดย

- ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนกลุ่มนักลงทุนรายบุคคล บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ และกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral)

- ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ยังอยู่ใน Zone ซบเซา (Bearish)

- หมวดธุรกิจที่น่าสนใจมากที่สุด คือหมวดอาหารและเครื่องดื่ม (FOOD)

- หมวดธุรกิจที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด คือ หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการ (TOURISM)

- ปัจจัยหนุนที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือนโยบายภาครัฐ

- ปัจจัยฉุดที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน


ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการคลายมาตรการต่างๆ ของรัฐบาล และปัจจัยเกื้อหนุนด้านเศรษฐกิจการลงทุนจากนโยบายภาครัฐ ตลอดจนความสามารถในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยวัคซีนป้องกันและยารักษาโรคที่ได้ผล อันเป็นความหวังที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหล-เข้าออกของเงินทุนหรือเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจ และดึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภคให้สูงขึ้น เพื่อให้เกิดการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศไปจนขับเคลื่อนธุรกิจ สร้างความสะพัดของเม็ดเงินให้เกิดขึ้นในประเทศได้ต่อไป.


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


แนวโน้มธุรกิจหลังรัฐคลาย Lockdown โควิด-19

เปิดพิมพ์เขียว! มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากพิษ COVID-19

 

 

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488297 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116640 | 12/04/2020
หลังคลายล็อคดาวน์ เศรษฐกิจไทยจะคลี่คลาย?