เศรษฐกิจไทยในวันที่ Covid-19 ระบาดหนัก

SME Update
25/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1743 คน
เศรษฐกิจไทยในวันที่ Covid-19 ระบาดหนัก
banner

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการโดยองค์การอนามัยโลก(WHO) แล้วว่าโควิด-19 (Covid-19) กำลังเข้าขั้นวิกฤติก็ว่าได้ หลังพบเชื้อโรคขยายพื้นที่ลุกลามไปในหลายประเทศอย่างยากจะคุมได้ และตัวเลขนี้ยังคงรันสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดนิ่งทุกชั่วโมง

กลายเป็นสถานการณ์ลุกลามแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายที่ผู้คนหวั่นกลัว เพราะเจ้าเชื้อโควิด-19 นี้สามารถคร่าชีวิตผู้คนลงได้ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ดังที่ปรากฏขึ้นแล้วในผู้ป่วยประเทศอิหร่าน สถานการณ์ของโรคจึงดูรุนแรงน่ากลัว จนดูเสมือนว่าเชื้อได้วิวัฒนาการการเข้าทำลายระบบทางเดินลมหายใจของผู้ป่วยได้เร็วขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น เป็นที่หวาดกังวลจนส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศไทย ที่ออกอาการอ่วมหนัก เพราะพึ่งพาตลาดจีนเป็นหลักมานาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างไร

ด้วยสถานการณ์ที่แพร่ระบาดแบบฉุดไม่อยู่และยากจะควบคุม โดยเฉพาะในพื้นที่ประเทศจีนตลาดส่งออกของไทยที่สำคัญยืนหนึ่งมานาน จากรายงานของกระทรวงพาณิชย์ในปี 2561 เผยว่ายอดการส่งออกสินค้าของไทยในปีนี้ มีมูลค่าสูงถึง 2.52 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 8.09 ล้านล้านบาท

โดยมีจีนเป็นตลาดส่งออกหลัก มีมูลค่าการส่งออก 9.6 แสนล้านบาท ตามมาด้วยตลาดญี่ปุ่นเป็นอันดับ 4 มีมูลค่า 7.9 ล้านบาท และตลาดฮ่องกงเป็นอันดับ 5 มีมูลค่า 4 แสนล้านบาท ก่อนจะค่อยๆ ดาวน์ลงมาเป็นติดลบในปี 2562 จากสถานการณ์เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง และกำลังกลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อโควิด-19 แพร่ระบาดสร้างความเสียหายในประเทศ จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง แถมด้วยเกาหลีใต้ และ สิงคโปร์ ซึ่งติดโผเป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อมากติด 1 ใน 10 ประเทศแรกที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ประธานการประชุมวอร์รูมระหว่างกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบ 4 ด้านหลัก คือ ผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกที่เกิดจากการชะลอตัวของจีน, ผลกระทบด้าน supply chain ในภาคอุตสาหกรรม ผลกระทบด้านโลจิสติกส์ต่อการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย และผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจการค้าในประเทศ

สำหรับประเทศไทยสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในประเทศจีนและประเทศอื่นๆ จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจประเทศ ดังนี้

1. การเติบโตของธุรกิจ SMEs ในปี 2563 จะลดลงเหลือ 2.7%  จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตได้ถึง 3.5% ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทบต่อภาคการท่องเที่ยวซึ่งมีสัดส่วนผู้ประกอบการสูงถึง 58% (วิมลกานต์ โกสุมาศ,2563)

2. เกิดผลกระทบทั้งอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก  และหลายสายการบินต้องออกมาตรการพยุงธุรกิจ โดยบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการเบอร์หนึ่งของประเทศ โดยนายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เผยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อบริษัทอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้งยังไม่ทราบว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงเมื่อไหร่ ดังนั้นเพื่อรับมือกับวิกฤติครั้งนี้ บริษัทจำเป็นต้องดำเนินมาตรการต่างๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อผู้บริหารและพนักงาน โดยจะประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการหลังจากนี้ และขอความร่วมมือจากพนักงาน เพื่อรักษาการบินไทยและไทยสมายล์ ให้อยู่รอดไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

3. การส่งออกสินค้าระหว่างไทย-จีนเกิดข้อยุ่งยากและมีปัญหาความยุ่งยาก  เนื่องจากจีนเป็นตลาดส่งออกหลักสินค้าของไทย ในระยะสั้นจึงมีการ disrupt จากปัญหาการขนส่งและมาตรการจำกัดต่างๆ ของจีน

4. ภาคอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ หยุดชะงัก  เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นสูง โดยประเทศไทยต้องพึ่งพาการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากจีน เมื่อประเทศจีนประกาศปิดเมืองจึงทำให้สายการเดินเรือระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ ต้องปิดการเดินเรือชั่วคราว ประกอบกับโรงงานผลิตรถยนต์ในมณฑลหู่เป่ย และเมืองกว่างโจวที่ปิดทำการผลิตชั่วคราวด้วย ทำให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบในห่วงโซ่อุปทานการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ในหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทย

5. การส่งออกสินค้าเกษตรไปประเทศจีนได้รับผลกระทบและอาจเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่งได้จากปัญหาการขนส่ง  ซึ่งสินค้าเกษตรที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบที่ผ่านมา ได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าว ลำไยสด เนื่องจากมีการส่งออกในช่วงต้นปี ในขณะที่มีการปิดเมืองและปิดท่าเรือหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ของข้าวที่มีการส่งออกไปเมืองอู่ฮั่นที่มีปริมาณสูงถึง 53% ทุเรียนสด มังคุดสดที่จะมีการส่งออกมากในช่วงเมษายน และยางพาราที่ส่งออกมากสุดในช่วงเดือนมิถุนายน ให้รัฐต้องหามาตรการรองรับกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ในขณะนี้

กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า สินค้าที่ได้รับผลกระทบ คือ ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องคอมพิวเตอร์รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ไม้ยางพารา กุ้ง ที่ไม่สามารถนำเข้า ถึงแม้ว่ารัฐบาลจีนจะเริ่มให้โรงงานอุตสาหกรรมเปิดการผลิตตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.แต่ความเป็นจริงพนักงานสามารถกลับมาทำงานเต็มที่เพียงแค่บางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น


เศรษฐกิจการท่องเที่ยวซบหนัก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยลดลงอย่างมาก คาดว่าจะมีการสูญเสียรายได้เบื้องต้นประมาณ 3 แสนล้านบาทในช่วงต้นปี หากสามารถยุติไวรัสโควิด-19 ได้ในเดือนมีนาคม กว่าระบบทั้งหมดจะฟื้นตัวเข้าสู่สภาพเดิมได้จะกินเวลาไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งจะทำให้เสียโอกาสที่จะมีเงินไหลเข้าประเทศจากธุรกิจการท่องเทียวไป 5 เดือน ที่ถ้าคิดเป็นมูลค่าการสูญเสียจะเท่ากับว่าประเทศไทยสูญเสียรายได้ไปประมาณ 3 แสนล้านบาทจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในครั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงจะคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกให้เพิ่มจำนวนต่อเนื่องเพียงเท่านั้น แต่ยังคงสร้างความเสียหายถึงระบบเศรษฐกิจประเทศ ลงลึกไปจนถึงเศรษฐกิจระดับโลกและรายประเทศ

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/867333

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/867333

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/867195?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=economic 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ธุรกิจที่น่าจับตามองในช่วงเศรษฐกิจขาลงในฮ่องกง

Covid-19 ถล่มงานแฟร์การค้าBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488299 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116641 | 12/04/2020
เศรษฐกิจไทยในวันที่ Covid-19 ระบาดหนัก