ไทยแชมป์ค่าแรงแพงสุดในอาเซียน

SME Update
16/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2274 คน
ไทยแชมป์ค่าแรงแพงสุดในอาเซียน
banner

ค่าแรงถือว่าเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนที่ถูกบรรจุเป็นนโยบายช่วงปีแรกของรัฐบาลปัจจุบัน ที่เน้นแก้ปัญหาปากท้อง ลดความเหลื่อมล้ำ โดยมีแนวทางว่าจะมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 425 บาทต่อวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้แรงงานจากค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น เป็นการรักษาสัญญาตามนโยบายรัฐที่ได้สัญญาไว้ช่องหาเสียงเลือกตั้ง  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


การผลักดันเรื่องดังกล่าวเป็นไปอย่างยากลำบาก ท่ามกลางกระแสค้านจากฝ่ายนายจ้าง กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ในการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 ครั้งที่ 6/2562 ที่มีนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน ได้มีมติการขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2562

โดยได้ข้อสรุปร่วมกันในการปรับขึ้นเฉลี่ย 5-6 บาทเป็น  313-336 บาทต่อคนต่อวัน โดยแบ่งเป็น 10 ระดับตามพื้นที่ โดยมี 9 จังหวัด คือ ชลบุรี ภูเก็ต ปราจีนบุรี กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ที่ได้รับการปรับขึ้น 6 บาท ส่วนจังหวัดที่เหลือ 68 จังหวัดจะปรับขึ้น 5 บาท

สำหรับจังหวัดที่ได้ปรับขึ้นสูงสุดคือ จ.ชลบุรี และจ.ภูเก็ต อัตรา 336 บาทต่อคนต่อวัน ส่วนจังหวัดที่ปรับขึ้นน้อยสุด มี 3 จังหวัด คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ปรับเพิ่มขึ้น 5 บาทเป็น 313 บาทต่อคนต่อวัน

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานจะนำผลสรุปเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทันประกาศบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563

ปัจจัยสำคัญที่ถูกนำมาประกอบการพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้ ทางคณะกรรมการระบุว่า ได้พิจารณาอย่างรอบด้านแล้วว่า การปรับค่าจ้างจะผลดีต่อการเจริญเติบโตต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ภาวะเงินเฟ้อ และขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ส่วนมาตรการลดผลกระทบนั้น มีกระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาดูแลในเรื่องการควบคุมราคาสินค้า เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ได้ดูแลในเรื่องผลกระทบด้วยการประกันการว่างงาน และการเพิ่มทักษะฝีมือให้แรงงานมีทักษะที่สูงขึ้น

 

ภาคเอกชนหวั่นสินค้าไทยแข่งขันยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในมุมภาคเอกชน ก็ยังมองเห็นแตกต่างกัน ประเด็นแรกชี้ว่าหากขึ้นค่าแรงในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ จะยิ่งซ้ำเติมภาคเอกชนที่ต้องแบกรับภาระต้นทุนหลายด้าน ทั้งยังประสบปัญหาการส่งออกชะลอตัว โดยยอดส่งออก 10 เดือนของไทยลดลง 2.40% จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลงด้วยปัญหาสงครามการค้ายืดเยื้อ และปีหน้าไทยกำลังจะถูกสหรัฐฯ ตัดสิทธิพิเศษด้านภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งจะทำให้ไทยมีต้นทุนทางภาษีสูงขึ้น ในตลาดสหรัฐ ซึ่งถือเป็นตลาดหลัก

ที่สำคัญการปรับค่าแรงจะส่งผลทำให้แข่งขันไม่ได้ หากเทียบกับคู่แข่งในอาเซียนเพราะปัจจุบันต้นทุนค่าแรงงานของไทยสูงสุดในอาเซียน ตามด้วยอันดับ 2 คือ ฟิลิปปินส์ 197-341 บาท เวียดนาม 156-173 บาท อินโดนีเซีย 99-271 บาท เป็นต้น 

ดังนั้นเอกชนหลายรายมองว่า อนาคตหากธุรกิจแข่งขันไม่ได้เพิ่มขึ้นจะนำไปสู่ปัญหาการลดคน หรือบางรายอาจหันไปปรับปรุงนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตแทนแรงงานคนไปเลย หรือไม่ก็อาจจะขยายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ในกลุ่ม CLMV ที่ยังมีความได้เปรียบเรื่องค่าแรงงานที่ถูกกว่าไทย

ขณะที่ผู้ประกอบการอีกฝั่ง ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ขายในตลาดในประเทศเป็นหลัก เห็นว่าหากจะขึ้นค่าแรงงานระดับนี้ ยังสามารถแบกรับได้ เพราะคิดเป็นสัดส่วนต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไม่ได้สูงมากนักประมาณ 1-2% เทียบกับ "กำลังซื้อ" จากกลุ่มแรงงานที่จะเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากไม่ปรับขึ้นค่าแรงเลยก็อาจกระทบเศรษฐกิจเช่นกัน จากผลพวงที่แรงงานไทยไม่ได้มีข่าวดีในการปรับขึ้นค่าแรงงานเลยมา 2 ปี ทำให้กำลังซื้อตลาดในประเทศไม่ขยายตัวเลย เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

ไม่แย่อย่างที่คิด! ภาพรวมธุรกิจ SMEs ไตรมาส 3

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490503 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125591 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117497 | 12/04/2020
ไทยแชมป์ค่าแรงแพงสุดในอาเซียน