ตลาดตะวันออกกลาง ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

SME Go Inter
07/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 654 คน
ตลาดตะวันออกกลาง ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์
banner

นับจากช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา หลายคนอาจกังวลว่าการทำการตลาดสินค้าไปยังตะวันออกกลางจะต้องสะดุดลง จากปัญหาความเสี่ยงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านที่มีความตึงเครียดกันมากขึ้น ภายหลังจากมีการสังหารนายพลอิหร่านโดยคำสั่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ถือว่าปิดตายไปเสียทีเดียว เพราะตลาดตะวันออกกลางยังมีประเทศสมาชิกที่น่าสนใจอย่าง "อิสราเอล"

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการระหว่างประเทศ ณ กรุงเทลอาวีฟ รัฐอิสราเอล ฉายภาพว่าแม้ว่าตลาดอิสราเอลจะมีขนาดเศรษฐกิจไม่ใหญ่ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในตะวันออกลาง และแอฟริกา ด้วยมีจำนวนประชากรเพียงแค่ 9.124 ล้านคน และมีมูลค่าเศรษฐกิจ (จีดีพี) อยู่ที่ 355,024 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น

"อิสราเอล" มีความน่าสนใจหลายด้าน ทั้งจาก "กำลังซื้อที่สูง" เพราะประชากรอิสลาเอลมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรในประเทศที่ค่อนข้างสูงถึง 34,789 เหรียญสหรัฐฯ ต่อคนต่อปี สูงกว่าประเทศไทยถึง 6 เท่า ประชากรอิสราเอลมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 3,030 เหรียญสหรัฐ และมีอัตราการขยายตัวของเงินเฟ้อที่ 0.3% ด้วยเหตุนี้ทำให้อิสราเอลมีความต้องการสินค้าและบริการจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน อิสราเอลยังถือเป็นตลาดแรงงานสำคัญ การขยายความสัมพันธ์ทางด้านการกับอิสราเอลไม่ใช่เพียงจะได้ตลาดที่มีกำลังซื้อสูงเท่านั้น แต่ไทยยังจะได้โอกาสในการขยายตลาดแรงงานขนาดใหญ่ เพราะปัจจุบันอิสราเอลถือเป็นตลาดแรงงานไทยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 ใน 10 โดยมีจำนวนแรงงานไทยในอิสราเอลถึง 25,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ร้อยละ 75 เป็นแรงงานในภาคเกษตร

 

โอกาสธุรกิจท่องเที่ยว การค้า และการลงทุน

อีกด้านหนึ่งอิสราเอลถือเป็นตลาดท่องเที่ยวสำคัญของไทย เพราะในแต่ละปี มีจำนวนนักท่องเที่ยวอิสรเอลเดินทางมาเยือนไทย ปีละ 190,000 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดหากเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวจากตะวันออกลางที่เดินทางเยือนไทย

สำหรับโอกาสในการลงทุนในอิสราเอลมีหลายด้าน เพราะปัจจุบันรัฐบาลอิสราเอลให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาเป็นอย่างมาก จนเรียกได้ว่า เป็น "Startup Nation" ก็ว่าได้ โดยจะเห็นว่า ปัจจุบันอิสราเอลมีการวิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมในอุตสาหกรรมไฮเทค ครอบคลุมอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น เกษตร ปัญญาประดิษฐ์ (AI) Internet of Things (IoT) ด้านการเงิน (Fintech) ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ (Cyber Security) เป็นต้น

ถือเป็นโอกาสที่ดีหากไทยจะสนับสนุนให้นักลงทุนอิสราเอลขยายการลงทุนเข้ามายังประเทศไทย ซึ่งกำลังมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในสาขาต่างๆ อาทิเกษตร การแพทย์และเครื่องมือแพทย์ ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ (ICT) เป็นต้น

ขณะเดียวกันอิสราเอลก็มีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในประเทศ โดยเปิดโอกาสให้นักลงทุนจากต่างประเทศสามารถถือหุ้นได้ 100% โดยสาขาที่ส่งเสริมมาก เช่น เทคโนโลยีชีวภาพ สิ่งแวดล้อม การแพทย์ เทเลคอมมูนิเคชั่น ความมั่นคงแห่งประเทศ (Homeland Security) เทคโนโลยีด้านการเกษตร และเคมีภัณฑ์ เป็นต้น


หากพิจารณานโยบายด้านการค้าระหว่างประเทศของอิสราเอลจะพบว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจัดทำความตกลงเปิดเขตการค้าเสรี (FTA) กับนานาประเทศ มากถึง 11 ฉบับ เช่น สหภาพยุโรป สหรัฐ สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (EFTA) แคนาดา ตุรกี เม็กซิโก ตลาดร่วมอเมริกาตอนใต้ (Mercosur) อียิปต์ จอร์แดน โคลัมเบีย และปานามา

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจา FTA กับทั้งอินเดีย เวียดนาม เกาหลีใต้ จีน และยูเครน และอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเจรจากับ สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย ซึ่งประกอบด้วย รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์มาเนีย และคีร์กีซสถาน

ในด้านการค้ากับไทยนั้น อิสราเอลเป็นคู่ค้าลำดับที่ 41 ในด้านการส่งออก และเป็นคู่ค้าอันดับ 39 ในการนำเข้า และมีการลงทุนระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น โดยนักลงทุนจากไทยเริ่มแสวงหาลู่ทางลงทุนในอิสราเอลเพิ่มขึ้น เช่น บริษัทอินโดราม่าเข้าไปลงทุนซื้อกิจการใน บริษัท AVGOL Industry เมื่อปี 2561

ขณะที่นักลงทุนอิสราเอลเข้ามาลงทุนในไทย โดยขอส่งเสริมการลงทุนจากสำนักคณะส่งเสริมการลงทุน (BOI) นับ 10 โครงการ มูลค่า 184 ล้านบาท ในช่วงปี 2556-2560 ในสาขาเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และซอฟต์แวร์

ทั้งหมดนี้อาจจะเรียกได้ว่า "อิสราเอล" เปรียบเหมือนตลาดแห่งความหวังที่ยังมีแสงสว่างปลายอุโมงค์หนึ่งของไทย ท่ามกลางกระแสความผันผวนของเศรษฐกิจและความเปราะบางทางการเมือง
สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ปักหมุดลงทุน 'ศรีลังกา' ไทยได้อะไร?

“บังกลาเทศ” ประตูการค้าสู่เอเชียใต้

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner