3 กลุ่มเกษตรรับอานิสงส์สงครามการค้า

SME Update
02/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1405 คน
3 กลุ่มเกษตรรับอานิสงส์สงครามการค้า
banner

หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เปิดศึกสงครามการค้าข้ามโลกต่างงัดมาตรการยกระดับความรุนแรงในการปรับขึ้นภาษีสินค้าเพื่อตอบโต้ระหว่างกัน โดยสหรัฐฯประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีก 25% คิดเป็นมูลค่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา (รวมครั้งแรกขึ้นภาษี 10% คิดเป็นมูลค่า 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ส่วนทางการจีนเองก็ไม่ยอมน้อยหน้าประกาศขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯคิดมูลค่า 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะเดียวทางการจีนยังได้กดค่าเงินหยวนให้อ่อนค่าลงเพื่อสร้างความได้เปรียบได้การค้า

การที่สองชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกจากซีกตะวันตกกับซีกตะวันออกเปิดศึกสงครามการค้าตอบโต้กันอย่างรุนแรงแบบไม่มีใครยอมใครครั้งนี้ กำลังสร้างผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาประเมินว่า ในจำนวนสินค้าจีนที่ถูกขึ้นภาษี 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯนั้น อาจเป็นไปได้ว่าจะทำให้การส่งออกสินค้าไทยลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือยอดส่งออกจะลดลงประมาณ 5,600-6,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯเสียทีเดียว  

อย่างไรก็ตามสองชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกเปิดศึกสงครามการค้าครั้งนี้ ยังมีสินค้าไทยในกลุ่มภาคเกษตรพอจะได้รับอานิสงส์ เพราะทำให้สินค้าเกษตรไทยหลายรายการกำลังกลายเป็นสินค้าเกษตรกลุ่มดาวรุ่งสามารถส่งออกสู่จีนในปี 2562 อนาคตสดใส 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


น้ำตาล โอกาสทองส่งออกจีน

หากมองถึงปัจจัยบวกหรือโอกาสทองสำหรับผู้ส่งออกสินค้าเกษตรไทยจากสงครามการค้าที่ห่ำระหั่นกันระหว่างสหรัฐฯกับจีนนั้น นายสิริวุทธิ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ของ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย มองวว่า เกษตรกรผู้ปลูกไร่อ้อยทั่วประเทศน่าจะได้รับอานิสงส์เต็มๆจากจีนที่ปรับขึ้นภาษีนำเข้าน้ำตาลจากสหรัฐอเมริกา แม้ว่าสหรัฐฯเองก็ไม่ได้รับกระทบเช่นกัน เพราะที่ผ่านมาจีนนำเข้าน้ำตาลจากออสเตรเลีย-สปป.ลาว และไทย แต่การนำเข้าน้ำตาลจากไทยยังติดปัญหาการถูกจำกัดด้วยโควตาอยู่ หากไทยจะขยายตลาดส่งออกน้ำตาลไปจีนก็จะต้องเจรจาในเรื่องของโควตากับจีนอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้สิ่งที่ส่งกระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยในปัจจุบัน คือ เรื่องค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินบาท หรือเท่ากับสินค้าไทยแพงขึ้น ดังนั้นไทยต้องเทียบอัตราแลกเปลี่ยนเงินเหรียญสหรัฐฯกับอัตราแลกเปลี่ยนของผู้ผลิตและผู้ค้าน้ำตาลโลกประเทศอื่น ๆ ด้วย เพราะตอนนี้ยังมีปริมาณสต๊อกน้ำตาลในตลาดโลกมีอยู่จำนวนมากที่คงค้างมาจากปี 2561 ทำให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกทรงตัวในระดับต่ำ


ราคากากถั่ว-ข้าวสาลีถูกลง

ผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหารสัตว์ไทยได้รับอานิสงส์จากวิกฤตสงครามการค้าเช่นกัน ซึ่งนายเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจผลิตและขายอาหารสัตว์บก บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF มองว่านี่คือโอกาสทองของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในปี 2562 ได้รับปัจจัยบวกเต็มๆเพราะมีโอกาสขยายตัว 3-5% จากปัจจัยเรื่องของต้นทุนอาหารสัตว์ถูกลง เช่น ข้าวโพด กากถั่วเหลือง รำ ราคามีแนวโน้มลดลง 4-5% โดยเฉพาะกากถั่วเหลือง-ข้าวสาลี ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

“ที่ผ่านมาสหรัฐฯเป็นประเทศผู้ผลิตส่งออกกากถั่วเหลือง ข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก การที่จีนประกาศขึ้นภาษีวัตถุดิบอาหารสัตว์จากสหรัฐฯทำให้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ถูกลง การนำเข้าลดลง ขณะที่จีนซึ่งเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ลดการนำเข้า ดังนั้นความต้องการในตลาดก็จะเพิ่มปริมาณมากขึ้น แต่ผู้ผลิตมีเท่าเดิม ตรงนี้อาจจะเป็นโอกาสของผู้ผลิตที่จะนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากสหรัฐฯในราคาถูก”


เนื้อไก่แนวโน้มส่งออกเพิ่ม 100%

การที่จีนปรับขึ้นภาษีนำเข้าไก่จากสหรัฐฯ นายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสหรัฐฯ เนื่องจากจีนไม่ได้นำเข้าเนื้อไก่จากสหรัฐฯอยู่แล้ว ส่วนผู้ส่งออกไทยย่อมมีโอกาสจะขยายตลาดส่งออกเนื้อไก่ไปยังจีนได้มากขึ้น หรือจาก 18,000 ตัน เป็น 30,000-40,000 ตัน หลังจากที่จีนเปิดตลาดนำเข้าไก่จากไทยเป็นปีนี้เป็นปีแรก (ปัจจุบันมีโรงงานไทย 7 ราย จาก 27 รายที่ผ่านการรับรองจากจีน) โดยผู้ส่งออกไก่ไทยจะได้รับการลดภาษีนำเข้าตามกรอบความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน เป็น 0% และปีนี้ยังมีปัจจัยบวกจากกรณีที่จีนเกิดภาวะโรคอหิวาต์หมูทำให้ประชาชนหันมาบริโภคไก่แทนด้วย 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีสินค้าเกษตรที่พลอยได้รับอานิสงส์จากศึกสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน แต่ก็มีสินค้าเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ไม่แพ้กัน นั้นก็คือยางพารา ซึ่งถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของภาคใต้ของไทย ไว้ตอนหน้าเรามาติดตามเรื่องนี้กัน 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490434 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125576 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117467 | 12/04/2020
3 กลุ่มเกษตรรับอานิสงส์สงครามการค้า