ทายาทเจน 2 ต่อยอดแบรนด์ ‘เพียวฟู้ดส์’ Transform สู่ระบบออโตเมชัน พร้อมขยายฐานกลุ่มลูกค้าออนไลน์

SME in Focus
15/01/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 4762 คน
ทายาทเจน 2 ต่อยอดแบรนด์ ‘เพียวฟู้ดส์’ Transform สู่ระบบออโตเมชัน พร้อมขยายฐานกลุ่มลูกค้าออนไลน์
banner

โลกการค้ายุคใหม่ ไม่ได้มีเพียงหน้าร้าน ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้ออีกต่อไป เพราะยุคดิจิทัล ได้เพิ่มพื้นที่แห่งโอกาสการค้าสำหรับผู้ผลิต เจ้าของแบรนด์ รวมทั้งบรรดาผู้ประกอบการทุกไซส์ ไม่ว่ารายเล็ก รายใหญ่ ล้วนแล้วแต่จะมีโอกาสได้เข้าถึงความต้องการ และเป็นส่วนหนึ่งในการทำความรู้จักคุ้นเคยกับผู้บริโภค ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะช่องทาง TikTok ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้คุณณิชกานต์ นิยติวัฒน์ชาญชัย รองประธาน กลุ่มบริษัท เพียวฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย น้ำสลัด มายองเนส ชีสซี่ดิป น้ำซุปชาบู ซอสและเครื่องปรุงต่าง ๆ คือหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่เข้าไปจับจองพื้นที่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้งในแง่การเพิ่มยอดขาย และสร้างการรับรู้แบรนด์ให้ขยายเป็นวงกว้าง เป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าหลากหลายขึ้นการบริหาร-สานต่อธุรกิจน้ำสลัดเพื่อสุขภาพ ในมือทายาทเจน 2


คุณณิชกานต์ รับไม้ต่อจากรุ่นก่อตั้งคือ คุณพ่อและคุณแม่ โดยเธอเล่าว่า จุดเริ่มต้นของกลุ่มธุรกิจเพียวฟู้ดส์ ที่ปัจจุบัน มี 4 บริษัทในเครือ เริ่มจากคุณแม่เรียนปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประมาณ 30 ปีที่ผ่านมา ช่วงก่อนจบ ท่านต้องทำวิทยานิพนธ์ จึงเลือกทำงานวิจัยเรื่องน้ำสลัดพลังงานต่ำ คุณพ่อจึงนำสิ่งที่คิดค้นและวิจัยมาเป็นไอเดียธุรกิจน้ำสลัดแบบไขมันต่ำ มาขายตามห้างสรรพสินค้า จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มความวาไรตี้โดยคิดสูตรผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น มายองเนส ซอส เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า


ประมาณ 8-9 ปีที่ผ่านมา เป็นรุ่นที่เราเข้ามาบริหาร จึงได้เริ่มออกสินค้าใหม่ ๆ ให้ตอบรับตามเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ เช่น น้ำซุปชาบู ชีสซี่ดิปจิ้มเฟรนฟราย ซอสไก่เกาหลี ซอสพิซซ่า ซอสบาร์บิคิว เป็นต้น การนำงานวิจัยมาทำเป็นธุรกิจ มีความท้าทายมาก เพราะถือเป็นเรื่องใหม่ในยุคนั้น สลัด เมื่อ 30 ปีก่อนคนไม่ได้นิยมเท่าตอนนี้ ยิ่งเป็นน้ำสลัดพลังงานต่ำ การทำการตลาดยิ่งยากคูณสอง


ความโชคดีคือ ครอบครัวเรา เรียนจบสายเดียวกันทั้งบ้าน เป็นสาขาที่เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำให้เราเลือกคิดค้นสินค้าออกมาหลากหลายโปรดักส์ ซึ่ง เพียวฟู้ดส์ จะใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ ทดลอง ทดสอบ ในการคัดเลือกสินค้าเป็นอย่างดี จนมั่นใจในคุณภาพทุกครั้งก่อนออกวางจำหน่าย
คุณณิชกานต์ กล่าวว่า สินค้าของเรามีค่อนข้างหลากหลาย Category ตั้งแต่กลุ่มน้ำสลัด ซอส ชีสดิป ผงเขย่า หรือซอสชาบู เพื่อเพิ่มโอกาสในการตอบโจทย์ลูกค้าหลายๆ กลุ่ม โดยแบ่งเป็นประเภทสินค้าต่าง ๆ เช่น- กลุ่มน้ำสลัด (Salad Dressing) ประกอบด้วย สลัดครีม ฟังก์ชันนัลสลัดแบบไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล กลุ่มเวสเทิร์นสไตล์ และน้ำสลัดแบบญี่ปุ่น

- กลุ่มมายองเนส ทั้งสำหรับ ร้านอาหาร เบเกอรี่ ของคาวหวาน และโรงงานอุตสาหกรรม

- กลุ่มชีสซี่ดิป (ชีสดิป) มีรสออริจินัล และรสชาติอื่น ๆ สำหรับ จิ้มราดเฟรนฟรายส์และของทอด

- กลุ่มผงเขย่า ประกอบด้วย รสปาปริก้า ชีส บาร์บีคิว ซาวครีม โนริสาหร่าย

- กลุ่ม Western Sauce ประกอบด้วย ซอสพิซซ่า ซอสบาร์บีคิว ซอสกลิ่นเห็ดทรัฟเฟิล

- กลุ่ม Korean Sauce ประกอบด้วย ซอสไก่เกาหลี ซอสดองสไตล์เกาหลี

- กลุ่ม ชาบู ปิ้งย่าง ประกอบด้วย น้ำซุปชาบูน้ำดำ ทงคัตสึ น้ำจิ้มรสงาคั่ว ตัวดังใน tiktok เป็นต้นนอกจากนี้ยังมีกลุ่มซัพพอร์ตธุรกิจเบเกอรี คือ พิซซ่า มายองเนส กลุ่มซัพพอร์ตอาหาร เมนูหมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู สุกี้ เช่น น้ำซุปชาบู น้ำจิ้มปิ้งย่าง กลุ่มไทยสไตล์ พริกน้ำปลา น้ำจิ้มแจ่ว รวมถึงกลุ่มอื่น ๆ เช่น น้ำหวาน ไซรับ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้หลากหลายรูปแบบ


โดยลูกค้าของเรา แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มลูกค้าทั่วไป (Consumer) ที่ซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า และทางออนไลน์ อีกกลุ่มคือผู้ประกอบการ (Professional) ร้านค้า ฟู้ดเซอร์วิส ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าลูกค้าทั่วไป แต่เราพยายามบาลานซ์ให้สัดส่วนเท่า ๆ กัน ก่อนหน้านี้ เราทำตลาดยากมาก เพราะลูกค้าทั่วไปหรือ B2C จะซื้อสินค้าตามห้าง ถ้าเราเอาสินค้าเข้าห้างไม่ได้คือจบเลย แต่ตอนนี้เมื่อมีช่องทางออนไลน์ ทำให้เราสามารถสร้างและขยายฐานลูกค้าได้มากกว่าเดิม
Gen 2 เข้ามาบริหาร มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?


คุณณิชกานต์ กล่าวว่า สิ่งแรกที่ทำ คือเราเปลี่ยนเรื่องระบบและรูปแบบการขาย จากเดิมโฟกัสที่ห้าง เริ่มขยายไปในกลุ่ม wholesale (ค้าส่ง) และกลุ่มผู้ประกอบการ ทั้งออฟไลน์รวมถึงออนไลน์ เรามองว่าถ้าทำเฉพาะออฟไลน์อย่างเดียวคงไม่ได้แล้ว ยุคนี้ต้องพึ่งช่องทางออนไลน์ควบคู่ไปด้วย ส่วนเรื่องระบบ เราเปลี่ยนจากการใช้กระดาษมาเป็น ระบบ ERP นำดิจิทัล และระบบอัตโนมัติมาใช้ในกระบวนการผลิตมากขึ้น
การดำเนินธุรกิจ เรามุ่งเน้นความสำคัญในเรื่องคุณภาพและรสชาติ ในด้านคุณภาพ จึงลงทุนเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ในการตรวจวัดคุณภาพ ทั้งในด้าน กายภาพ เคมี และ รสชาติทางประสาทสัมผัส มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ ตรวจสอบทั้งกระบวนการผลิต เริ่มต้น จากการรับเข้าวัตถุดิบ จนไปถึง การส่งถึงมือ ผู้บริโภค ซึ่งได้รับการการันตี คุณภาพ จากสถาบันระดับโลกหลายสถาบัน อาทิ BRC, HACCP, GHP เป็นต้น


ส่วนด้านการตลาด แน่นอนว่าแต่ละช่องทาง ต้องใช้คอนเทนต์แตกต่างกัน ที่สำคัญเราต้องเลือกแพลตฟอร์มให้ถูกต้องด้วย ถ้าเป็น e-Commerce จะเหมาะกับ B2C ส่วน Website Line O/A Facebook จะมีสัดส่วนพอกัน ทั้ง B2C และ B2B การทำตลาด เราใช้กลยุทธ์เรื่องราคา เช่น เริ่มต้นถุงละ 29 บาท ยกลัง ราคา 580 บาท ระบุราคาให้ชัด เพื่อให้คนที่ทำร้านค้ารู้สึกคุ้มค่าเมื่อซื้อในปริมาณมาก แต่ถ้าลูกค้าต้องการจำนวนน้อย สามารถเลือกซื้อที่ e-Commerce ได้


ความพิเศษ คือทุกช่องทางการขาย เรามีบริการ Next Day Service สั่งวันนี้ก่อนเที่ยง พรุ่งนี้สินค้าเราขึ้นรถแล้ว เพื่อไปสู่กระบวนการขนส่งต่อไป นี่คือเป้าหมายของเราที่เป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราพยายามจะทำให้สำเร็จให้ได้Brand Positioning ‘เพียวฟู้ดส์’


แนวคิดของการวาง Brand Positioning คือ ‘Luxury but Affordable’ หรูหรา แต่ราคาไม่แพง หมายถึง สินค้าที่เราออกวางจำหน่ายเป็นสินค้าไฮโซ อย่างชีสดิป ถ้าเทียบกับซื้อชีสจริง ๆ คงเทียบไม่ได้ หรือน้ำซุปชาบู ราคาแพง แต่เราทำสินค้าที่แพงเหล่านี้ในราคาที่คนไทยเอื้อมถึง สามารถซื้อได้


สินค้าส่วนใหญ่ผลิตเอง ฉะนั้นการนำระบบออโตเมชันเข้ามามีความจำเป็นมาก เพราะต้องมีความแม่นยำ ทันต่อการผลิตและจำหน่าย และมีส่งออกไปต่างประเทศ คือเกาหลี แต่ยังเป็นสัดส่วนน้อย เนื่องจากอุปสรรคเรื่องอายุการเก็บผลิตภัณฑ์ (Shelf Life) ปัจจุบันเก็บรักษาได้ประมาณ 6 เดือน ซึ่งมาตรฐานที่กำหนดคือ 1 ปี ขึ้นไป สินค้ากลุ่มชีสดิป หรือมายองเนส ส่วนผสมจะเป็น Oil Based ธรรมชาติของเขาหากปล่อยทิ้งไว้จะมีกลิ่นหืน นโยบายบริษัทของเราเน้นเรื่องคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญมาก แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่รส หรือกลิ่นผิดเพี้ยน เราจะไม่เลือกทางนั้น ขณะนี้เราอยู่ระหว่างการพัฒนาสินค้าแต่ละชนิดให้เก็บได้นานขึ้นการร่วมงานกับ TikTok


คุณณิชกานต์ กล่าวว่า มีโอกาสเป็นหนึ่งใน SMB Ambassador ของ TikTok ที่มีโอกาสได้แชร์เรื่องราวระดับภูมิภาคกล่าวว่า “TikTok เป็นพาร์ทเนอร์ด้านกลยุทธ์ที่ช่วยให้แบรนด์สามารถเชื่อมโยงและบอกเล่าเรื่องราวธุรกิจของเราไปยังกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น และสร้างการมีส่วนร่วมได้มากยิ่งขึ้น โดยทางแบรนด์เริ่มต้นขยายธุรกิจบน TikTok สามารถทำให้เรามีฐานผู้ติดตามกว่า 40,000 ราย ในระยะเวลา 3 เดือน ด้วยวิธีบอกเล่าแบบตรงไปตรงมา ใช้โปรดักชั่นง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนแต่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ การที่เราจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เราจะต้องเร็วและอยู่ใกล้ผู้บริโภคมากที่สุด


การขายสินค้าในแพลตฟอร์ม TikTok ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ทำให้เราสร้างการรับรู้รวมถึงยอดขายได้มากขึ้น จึงมีการปรึกษากับทาง TikTok ว่าน่าจะทำแคมเปญร่วมกัน ปรากฏว่าผลตอบรับออกมาดี เขาจึงเลือกเราเป็นตัวแทนประเทศไทยให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ เกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์มนี้ขายสินค้าในฐานะผู้ประกอบการ SME ที่สร้างทั้งรายได้และ Awareness ถือเป็นช่องทางที่เราได้รับความนิยมอย่างมาก และลูกค้าของเราก็อยู่ในแพลตฟอร์มนี้ด้วย


“ช่องทางออนไลน์สำคัญ ยุคนี้คนเราพกโทรศัพท์ หรือสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา เราจะทำยังไงก็ได้ เพื่อมีตัวตนในนั้น ทั้งทาง TikTok Lazada Shopee เขาแข่งขันกันตลอดเวลา มีแคมเปญอะไรออกมามากมาย ซึ่งเราจะ Join ด้วยตลอด เพราะถือว่าเป็นการลงทุนด้านงบการตลาดที่เข้าถึงผู้บริโภคได้จริง เมื่อก่อน การบริหารด้าน Offline Marketing อาจจะวัดผลยาก แต่ Online ทุกแคมเปญวัดผลได้ เราจะดู Return on Ads Spend ถ้าอันไหนไม่คุ้มค่า ต้องปรับปรุง หรือตัดออกเลย”แผนงานในอนาคตของ ‘เพียวฟู้ดส์’


ทิศทางตลาดปัจจุบัน Portion เล็กลง ผู้บริโภคไม่อยากใช้จ่ายเยอะ Average Basket Size ก็เล็กลง สำหรับเพียวฟู้ดส์ วิธีรับมือคือ การออกสินค้าใหม่ที่ Ready To Use ใช้ง่าย ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และราคาไม่สูง จับต้องได้


แนวโน้มตอนนี้ เทรนด์เรื่องสุขภาพ สินค้าออร์แกนิก แคลอรี่ต่ำ ยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ส่วนสินค้าทั่วไปที่เน้นรสชาติอร่อย เข้มข้นยังได้รับความนิยมในคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีของประเทศจีนที่เริ่มเข้ามา ก่อนหน้านี้คนไทยดูซีรีส์เกาหลี ทำให้เทรนด์ปิ้งย่างฮิตมาก ตอนนี้คู่แข่งอย่างจีน กระแสซีรีส์ ดาราจีนมีบทบาทในไทยมากขึ้น จะเห็นได้ว่าร้านสุกี้หม่าล่าสายพานผุดขึ้นเยอะมาก ซึ่งเทรนด์นี้น่าจะคงความนิยมไปตลอดทั้งปี ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้ากลุ่มซอสและเครื่องปรุง เรามองว่าเทรนด์เหล่านี้ ไม่ได้มาเป็นคู่แข่ง แต่เข้ามาช่วยส่งเสริมการตลาดให้เรา ขณะที่สินค้าหมวดอาหารสไตล์จีนราคายังสูง สินค้าของเราที่เป็นสไตล์เดียวกันอาจจะเริ่มเข้าถึงความต้องการในตลาดต่างจังหวัด ทำให้ร้านใหม่ ๆ คึกคักขึ้นOne Home One ‘Pure Foods’ Product


ผู้บริหารสาว เผยวิสัยทัศน์ว่า ถือเป็นนโยบายขององค์กรเรา คือ อยากให้ทุกบ้านใช้สินค้าเพียวฟู้ดส์ อย่างน้อย 1 ชิ้น เป็นภารกิจที่พนักงานจะต้องไปให้ถึงเป้าหมายร่วมกัน ส่วนแผนงานในอนาคต Step ต่อไป คือการนำพาแบรนด์ก้าวสู่ระดับสากลมากขึ้น ด้านการพัฒนาสินค้า จะแตกไลน์ที่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นนอกจากอาหาร (Non Food) เพื่อขยายฐานการตลาดของธุรกิจให้มั่นคงขึ้น


ทั้งหมดนี้ คือความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่น และพัฒนาสินค้าตามเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ให้ตรงใจ ตอบโจทย์ และเข้าถึงความต้องการของลูกค้า บวกกับความเชื่อและแนวคิดของธุรกิจครอบครัวว่า

"ซอสและเครื่องเคียงที่ดี จะทำให้มื้ออาหารบนโต๊ะของคุณมีความพิเศษอยู่เสมอ"


ติดตามเรื่องราวของ บริษัท เพียวฟู้ดส์ จำกัด ได้ที่

www.purefoodsshopping.com

https://www.tiktok.com/@purefoodsthailand
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เบื้องหลังธุรกิจสีเขียว! TLC ที่ปรึกษารักษ์โลก บริการครบครันแบบ One Stop Service

เบื้องหลังธุรกิจสีเขียว! TLC ที่ปรึกษารักษ์โลก บริการครบครันแบบ One Stop Service

ธุรกิจบริการด้านที่ปรึกษาสีเขียว หรือ Green Consulting Service มีบทบาทสำคัญที่ช่วยผู้ประกอบธุรกิจ ตลอดจนอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้ดำเนินกิจกรรมที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม…
pin
200 | 11/06/2024
‘ธุรกิจโรงพยาบาลสัตว์’ บริหารด้วย Business Model คนรุ่นใหม่ คว้าโอกาสจากช่องว่างตลาด เติบโตรับเทรนด์ Pet Humanization

‘ธุรกิจโรงพยาบาลสัตว์’ บริหารด้วย Business Model คนรุ่นใหม่ คว้าโอกาสจากช่องว่างตลาด เติบโตรับเทรนด์ Pet Humanization

การระบาดของโควิด 19 ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนทั่วโลกรวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ต้องเผชิญภาวะชะงักงันจากการล็อกดาวน์ ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน…
pin
432 | 08/06/2024
‘หงส์ไทยฟู้ดแพคเกจจิ้ง’ ยืนหนึ่งในอุตสาหกรรม Sunrise นำธุรกิจฝ่าด่านด้วย ‘กลยุทธ์ Blue Ocean มุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

‘หงส์ไทยฟู้ดแพคเกจจิ้ง’ ยืนหนึ่งในอุตสาหกรรม Sunrise นำธุรกิจฝ่าด่านด้วย ‘กลยุทธ์ Blue Ocean มุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

หากพูดถึงเทรนด์ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ พบว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตประกอบด้วยการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ…
pin
620 | 06/06/2024
ทายาทเจน 2 ต่อยอดแบรนด์ ‘เพียวฟู้ดส์’ Transform สู่ระบบออโตเมชัน พร้อมขยายฐานกลุ่มลูกค้าออนไลน์