ชี้พิกัดกิน-เที่ยว 4 สถานีแห่งความสุข MRT สีน้ำเงิน

Edutainment
03/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 8251 คน
ชี้พิกัดกิน-เที่ยว 4 สถานีแห่งความสุข MRT สีน้ำเงิน
banner

แม้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเพิ่งเปิดทดลองใช้งานจะเป็นรถไฟฟ้าสายที่ 4 แล้ว แต่ดูเหมือนคนกรุงเทพฯกลับตื่นเต้นกับสายนี้เป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเป็นสายแรกที่วิ่งลอดอุโมงค์แม่น้ำเจ้าพระยาข้ามแล้ว  ยังมีสถานีที่เจาะเข้าสู่พื้นที่เมืองเก่าและเกาะรัตนโกสินทร์ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

วันนี้จะพาไปเจาะไฮไลต์ของ 4 สถานี ของ MRT สายสีน้ำเงินที่นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่คนเมืองในการเดินทางแล้ว   แต่ละสถานียังได้รับการออกแบบให้สวยงามอลังการ  กลายเป็นเส้นทางแห่งความสุขที่จะพาผู้โดยสารไปพบกับแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานในประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯชั้นในและฝั่งตะวันตกเพื่อให้ย้อนรำลึกถึงกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


สถานีวัดมังกร

เนื่องจากสถานีนี้อยู่ใกล้กับวัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ย่านเยาวราช การออกแบบตกแต่งภายในสถานีจึงมีกลิ่นอายของไทย-จีน  โดยการนำ “มังกร” ซึ่งเป็นสัตว์แห่งเทพเจ้ามาประดับตกแต่งสลับลวดลายดอกบัวลายจีนอย่างงดงาม  บรรยากาศภายในสถานีวิจิตรอลังการด้วยจิตกรรมลวดลายจีนในโทนแดง-ทอง ซึ่งเป็นสีที่บ่งบอกถึงโชคลาภในความเชื่อของคนจีน

ทางออก 1 ถนนแปลงนาม เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างเยาวราชกับถนนเจริญกรุง มีความยาวเพียง 100 เมตร แต่เป็นย่านการค้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อเรื่องสินค้าประเภท เครื่องดนตรีจีน, ตะเกียงเจ้าพายุและของเก่า, เครื่องครัวจีน (ปัจจุบันยังมีบางร้านขายอยู่)  ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารประเภทหูฉลามและรังนก รวมถึงร้านอาหารจีนประเภทสตรีทฟู้ดและข้าวต้มจับเกี้ยมซึ่งเป็นการกินข้าวต้มกับอาหารหลากหลายอย่างของคนจีน

ทางออก 2 ซอยเจริญกรุง 16 ขึ้นจากสถานีนี้จะเจอ “ตลาดเก่า” เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเพราะเป็นหนึ่งใน Destinationที่ต่างชาติต้องมา check-in ที่ ไชน่าทาวน์แห่งนี้   อยากรู้จักวัฒนธรรมของคนจีนในเมืองไทยให้มาศึกษาที่ตลาดเก่า  ซึ่งรวบรวมทั้งของกิน ของใช้ อาหารจีนโบราณ ของแห้ง วัตถุดิบที่นำไปทำอาหารซึ่งมีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพงระยับอาทิ หูฉลาม เป๋าฮื้อ

เลยจากตลาดเก่าจะเจอถนนสายทองคำ ที่มีร้านขายทองตั้งอยู่สองฟากถนนเยาวราชซึ่งถือเป็นแหล่งขายทองรูปพรรณที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  นอกจากทองคำแล้วยังมีอาหารอร่อย ๆ ที่ขายทั้งกลางวันและกลางทั้งสองฟากถนน ที่ช่วยเพิ่มสีสันของถนนเยาวราชให้มีชีวิตชีวา

ทางออก 3 ไปวัดมังกรกมลาวาส ถือเป็นไฮไลต์ของสถานีแห่งนี้  เพราะวัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี เป็นวัดจีนเก่าแก่มีอายุ 140 ปีมีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมของคนจีนโพ้นทะเล ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยชื้อสายจีนต้องมากราบไหว้ขอพรทุกวันขึ้นปีใหม่

เลยจากวัดมังกรฯเข้าไปในเจริญกรุง 21 จะพบกับศาลเจ้าไต่ฮงกง  ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ 110 ปี เป็นที่ประทับของหลวงปู่ไต่ฮง ซึ่งเป็นที่นับถือของคนจีนที่เชื่อว่าเมื่อได้มาสักการะแล้วจะมีแต่เรื่องสิริมงคล แคล้วคลาดจากอันตรายต่าง ๆ ส่วนตรงข้ามศาลเจ้าคือมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเป็นมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย 


สถานีสามยอด

ได้รับการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 แบบชิโน-โปรตุกีส  ทางเข้า-ออกสถานีออกแบบให้มีความโอ่งโถง ผนังรอบทำเป็นประตูบานเฟี้ยมซึ่งเป็นรูปแบบของประตูในสมัยโบราณ ในกลมกลืนกับอาคารรอบ ๆ ที่ยังคงความคลาสสิกดั้งเดิมอยู่

ทางออก 1 เจอถนนมหาไชย แยกสามยอด พิพิธภัณฑ์ราชทัฑณ์  จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทัณฑ์ในสมัยก่อน มีหุ่นจำลอง และเครื่องมือจริงๆ ที่ใช้ทรมานนักโทษในอดีต , สวนรมมณีนาถเป็นสวนสุขภาพ ถ้าเดินเรื่อยไปตามถนนมหาไชย จะมีร้านอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังก้องโลกระดับมิชลิน 1ดาวคือร้านเจ้ไฝและร้านผัดไทยทิพย์สมัยที่ได้ Bib Gourmand คือร้านที่ต้องมาชิมจากมิชลิน  ลัดเลาะเรื่อยไปจะเจอวัดราชนัดดา มีสถาปัตยกรรมโลหะปราสาทองค์แรกและองค์เดียวของไทย ริมรั้ววัดเป็นย่านข้าวต้มเป็ดที่หากินได้ยาก

ทางออก 2 เป็นทางเชื่อมไปถึงห้าง ดิ โอลด์สยามพลาซ่า พาหุรัดแหล่งขายผ้าที่เก่าแก่ที่สุด  แหล่งรวมสินค้าของชำร่วยที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ  ตลาดบ้านหม้อเป็นศูนย์รวมอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สะพานหันแหล่งรวมอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ


สถานีสนามไชย

บริเวณสถานีแห่งนี้ถือเป็นส่วนเชื่อมต่อเกาะรัตนโกสินทร์ที่เป็นย่านสำคัญในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์เนื่องด้วยเป็นเส้นทางที่ใช้สำหรับพระราชพิธีหรือกระบวนแห่ต่าง ๆ โดยชื่อ "สนามไชย" มาจากท้องสนามไชย ซึ่งเป็นลานอยู่ข้างท้องสนาม หลวง เป็นสถานที่ ๆ ให้ข้าราชบริพารตลอดจนประชาชนใช้สำหรับเข้าเฝ้าทูล ละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในแต่ละรัชกาล

สถานีแห่งนี้ได้รับขนานนามว่าเป็น 1 ใน 4 ของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุดของประเทศไทย ด้วยแนวความคิดที่ต้องการสะท้อนเอกลักษณ์ไทยผ่านสถาปัตยกรรมสุดประณีต ประดับด้วยเสาสดมภ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างทางเดิน ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว เดินอยู่ภายในสถานี ให้รู้สึกเหมือนเดินอยู่ในท้องพระโรงที่ดูอลังการมาก ส่วนพื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง

ทางออก 1 มิวเซียมสยาม เป็น  พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้นี้ ถือเป็นแหล่งการเรียนรู้หนึ่งที่เน้นจุดมุ่งหมายในการแสดงตัวตนของชนในชาติ ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เข้าชมที่อยู่ในวัยเด็กและเยาวชน ได้เรียนรู้รากเหง้าของชาวไทย 

ทางออก 2 โรงเรียนวัดราชบพิธ เป็นโรงเรียนเก่าแก่มีอายุ 134 ปี ถือกำเนิดขึ้นมาจากโรงเรียนสอนภาษาไทยในยุคต้นของการจัดการศึกษาในระบบโรงเรียนของไทย ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 

ทางออก 3 สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง สถานที่แห่งนี้เดิมเคยเป็นวีงของพระราชโอรสในพระยาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ทรงให้ย้ายโรงพักจากท่าเตียนให้มาอยู่ที่แห่งนี้จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง

จากสถานีตำรวจ สามารถเดินทางต่อไปยังพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และวัดโพธิ์ท่าเตียน

ทางออก 4 ปากคลองตลาด เป็นแหล่งขายสินค้าเกษตรกรรมที่เน้นการค้าส่งผัก ผลไม้และดอกไม้สดติดอันดับ 4 ของตลาดขายดอกไม้ทั่วโลก และเป็นตลาดค้าส่งกล้วยไม้ติดอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย

ทางออก 5 ท่าเรือราชินี อยู่ติดกับโรงเรียนราชินี  ซึ่งสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้ พระราชทานกำเนิดโรงเรียนแห่งนี้ วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2447 ณ ตึกแถวมุมถนนอัษฎางค์ และถนนจักรเพชร ตำบลปากคลองตลาด  ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ และได้ทรงจ้างครูมาจากประเทศญี่ปุ่น 3 คน ให้สอนภาษาอังกฤษ คำนวณ วิทยาศาสตร์ วาดเขียน เย็บปัก และการประดิษฐ์ดอกไม้แห้ง ภายในโรงเรียนมีตึกสุนันทาลัยซึ่งสวยงามมาก ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Neo Classic

จากทางออกนี้สามารถเดินไปถึงท่าเตียน ท่ามหาราช และท่าพระจันทร์ทะลุไปถึงท้องสนามหลวง


สถานีอิสรภาพ

สถานีแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนอิสภาพ ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชผู้ทรงกอบกู้อิสรภาพของชาติไทยและทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี  ภายในสถานีใช้สัญลักษณ์ “หงส์” ซึ่งเป็นสัตว์สิริมงคลและศักดิ์สิทธิ์และยังเป็นสัญญลักษณ์ของวัดหงส์รัตนาราม  ราชวรวิหาร  พระอารมหลวง เป็นวัดสำคัญในสมัยกรุงธนบุรีและเป็นวัดที่อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ภายในสถานีถูกออกแบบอย่างดงามด้วยลวดลายหงส์มีทองบนพื้นเสา ซึ่งหงส์นี้ทำจากวัสดุอะคริลิกสีทองและอะคริลิกใสฉลุลายซ้อนทันกันเกิดเป็นมิติความลึกของลายหงส์

ทางออก 1 ถนนอิสรภาพ 34 เป็นถนนที่มุ่งตรงไปสีแยกบ้านแขกและวงเวียนใหญ่สถานที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ทางออก 2 อิสรภาพ 23 สามรถเดินทางต่อไปยังวัดอรุณราชวราราม เป็นวัดเก่าแก่มากสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์คือเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรีใน พ.ศ. 2310 ได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง จึงพระราชทานชื่อใหม่ว่าวัดแจ้ง

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเช่นกัน ในสมัยธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสร้างพระราชวังใกล้วัดแห่งนี้ โปรดเกล้าฯ ให้ยกเป็นพระอารามหลวงและเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช

โรงพยาบาลศิริราช เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันถือนับเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียอาคเนย์ ติดกับโรงพยาบาลจะมีตลาดวังหลังที่คึกคักไปด้วยอาหารนานาชนิด เสื้อผ้า ของใช้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner