สหรัฐฯ ตัด GSP ไทย สินค้าอะไรกระทบบ้าง

SME Update
29/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1651 คน
สหรัฐฯ ตัด GSP ไทย สินค้าอะไรกระทบบ้าง
banner

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ถึงกรณีที่สหรัฐฯ ประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทย ซึ่งจะมีผลในอีก 6 เดือน โดยประกาศดังกล่าวเป็นการพิจารณาทบทวนการให้สิทธิเป็นรายประเทศ เกิดขึ้นหลังจากที่สหภาพแรงงานสัมพันธ์ของสหรัฐฯ ร้องเรียนให้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) พิจารณาตัดสิทธิไทย เพราะไม่มีการคุ้มครองแรงงานที่มากพอ รวมถึงสมาพันธ์ผู้เลี้ยงสุกรแห่งสหรัฐฯ ได้ร้องเรียนให้ยูเอสทีอาร์ตัดสิทธิไทย เพราะจำกัดการเข้าสู่ตลาดของสินค้าจากสหรัฐฯ และภายหลังการพิจารณาตามการร้องเรียนแล้ว ยูเอสทีอาร์ได้ตัดสิทธิจีเอสพีสินค้าไทยโดยพิจารณาจากเรื่องแรงงานเป็นหลัก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยก่อนหน้านี้ ยูเอสทีอาร์ ได้หารือกับกระทรวงพาณิชย์มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันให้ไทยแก้ไขกฎหมายแรงงานตามที่สหรัฐฯ เรียกร้องในหลายประเด็น เช่น ให้สิทธิแรงงานต่างด้าวสามารถตั้งสหภาพแรงงานในไทยได้, ให้แรงงานต่างด้าวในไทย เมื่อฟ้องร้องนายจ้างแล้ว นายจ้างจะไม่สามารถฟ้องร้องกลับได้, ให้แรงงานมีสิทธิเรียกร้อง แสดงความเห็นในที่สาธารณะ เป็นต้น ซึ่งไทยได้แจ้งมาตลอดว่ากำลังแก้ไขกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ และที่สำคัญข้อเรียกร้องดังกล่าวของสหรัฐฯ เองยังไม่สามารถดำเนินการได้

ส่วนกรณีที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ไทยเปิดตลาดนำเข้าหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ ขณะนี้คณะทำงานของทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ระหว่างการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ว่าการบริโภคหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจะมีผลต่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภคอย่างไร ถ้าพบว่าเป็นอันตรายจริงไทยอาจพิจารณาไม่ให้นำเข้า ซึ่งสหรัฐฯ อาจนำมาเป็นข้ออ้างตัดจีเอสพีสินค้าไทยเพิ่มได้อีกในอนาคต

สำหรับการตัดสิทธิจีเอสพีดังกล่าว สหรัฐฯไม่ได้ตัดสิทธิสินค้าจากไทยที่สหรัฐฯให้สิทธิส่งออกภายใต้จีเอสพีทั้งหมด แต่จะตัดสิทธิเพียง 1 ใน 3 หรือในกว่า 3,500 รายการ ที่ไทยได้รับสิทธิจีเอสพี ซึ่งในปี 2561 ไทยใช้สิทธิส่งออกไปสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐ จากมูลค่าที่ได้รับสิทธิส่งออกทั้งหมด 4,800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นการใช้สิทธิ์ 66% ส่งผลให้สินค้าไทยในกลุ่มที่ถูกตัดสิทธิต้องเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติที่เฉลี่ย 4-5% จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าเลย

ด้านกรมการค้าต่างประเทศ ได้หารือกับผู้ส่งออกไทยที่ใช้สิทธิ์ส่งออกไปสหรัฐฯมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เตรียมพร้อมรับมือการถูกตัดสิทธ์ ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จะทำหนังสือโต้แย้งสหรัฐฯ และหารือกับสหรัฐฯในคณะกรรมการด้านการค้าและการลงทุนระหว่างไทย-สหรัฐฯ (ทิฟา) ที่มีการประชุมร่วมกันทุกปี และกำหนดจะประชุมครั้งต่อไปเดือนเมษายน 2563


สรุปสหรัฐฯ ตัดจีเอสพีไทยรวม 573 รายการ

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ได้เปิดเผยถึงกรณีที่สหรัฐฯ มีประกาศจะตัดจีเอสพี ที่เคยให้ไทยบางรายการ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าสหรัฐฯ จะตัดสิทธิจีเอสพีไทย 573 รายการ คิดเป็น 40% จากจำนวนสินค้าที่ไทยใช้สิทธิในปี 2561 รวม 1,485 รายการ โดยจะมีผลบังคับใช้ 25 เม.ย.2563 และมีการคืนสิทธิให้ไทย 7 รายการ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกคิดเป็นประมาณ 0.01% ของการส่งออกรวมของไทยเฉลี่ยรายปี แต่มีสินค้าบางรายการที่ใช้สิทธิมากที่อาจได้รับผลกระทบมากกว่ารายการอื่น

ทั้งนี้ ในปี 2561 ไทยมีการใช้สิทธิจีเอสพี เพียง 355 รายการ (จาก 573 รายการ) มูลค่า 1,279.8 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีอัตราการใช้สิทธิเฉลี่ย 66.7% เช่น อาหารทะเลแปรรูป พาสต้า ถั่วชนิดต่างๆ แยมผลไม้ น้ำผลไม้ ซอสถั่วเหลือง เคมีภัณฑ์ อุปกรณ์เครื่องครัวและของใช้ในบ้าน มอเตอร์ไฟฟ้า เหล็กแผ่นและสเตนเลส เครื่องดนตรี และอุปกรณ์ตกปลา โดยการถูกตัดสิทธิจีเอสพี ทำให้ต้นทุนส่งออกไทยจะเพิ่มขึ้นประมาณ 50.33 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากสินค้าไทยกลุ่มนี้จะถูกเก็บภาษีนำเข้าสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 4.5% (อ้างอิงจากอัตรา MFN rate ของสหรัฐฯ ปี 2561)


อย่างไรก็ตาม การส่งออกไทยที่มีจุดเด่นในการกระจายตัวของสินค้ากลุ่มใหม่ที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดีต่อเนื่องในอนาคต เช่น เครื่องนุ่งห่มรถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ เฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วน และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องครัว และของใช้ในบ้าน ซึ่งจะช่วยยังสนับสนุนการส่งออกของไทยในตลาดสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นต่อไปได้ แต่การถูกตัดจีเอสพี ทำให้ความได้เปรียบด้านต้นทุนภาษีหมดไป และไทยจะเผชิญการแข่งขันที่สูงขึ้น ดังนั้น การรักษาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ส่งออกควรกระชับสัมพันธ์กับผู้นำเข้าพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการส่งเสริมการส่งออกและการตลาดเชิงรุก เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาด

 

กรณี(น่า)ศึกษาการตอบโต้ของ EU ต่อข้าวกัมพูชาและเมียนมา 

FTA เวียดนาม-อียู ความทะเยอทะยานที่สัมฤทธิ์ผล


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481546 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124182 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45460 | 09/01/2020
banner