ตลาดรถยนต์ขาลง เวียดนามผู้พลิกวิกฤติมุ่งลงทุนเครื่องมือแพทย์

SME Go Inter
18/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 504 คน
ตลาดรถยนต์ขาลง เวียดนามผู้พลิกวิกฤติมุ่งลงทุนเครื่องมือแพทย์
banner

เวียดนาม เป็นประเทศหนึ่งที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมไม่มากนักเพียงหลักไม่กี่ร้อยคน ถือเป็นสัดส่วนน้อยมากหากเทียบกับจำนวนประชากรเวียดนาม 97 ล้านคน อีกทั้งยังไม่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เลยแม้แต่รายเดียว

แต่ทว่าทางรัฐบาลเวียดนามก็ได้มีมาตรการล็อกดาวน์ไปก่อนหน้านี้ และเพิ่งจะคลายดล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดทั่วโลกยังรุนแรง ทำให้รัฐบาลยังคงความเข้มข้นในการบังคับใช้มาตรการห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ และมีมาตรการกักตัวเองอย่างเข้มข้น ส่งผลเชื่อมโยงถึงเศรษฐกิจและกำลังซื้อประชาชน

ด้วยเหตุนี้เวียดนามจึงไม่ต่างจากทั่วโลกที่ได้รับพิษจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ประชาชนรัดเข็มขัดจับจ่ายเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต ส่งผลกระทบต่อยอดขาย “สินค้าฟุ่มเฟือย" ลดลง เพราะเป็นสินค้ากลุ่มแรกที่ประชาชนเลือกจะตัดทิ้ง หรือชะลอการตัดสินใจซื้อออกไปก่อน โดยเฉพาะสินค้ารถยนต์ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นสินค้าดาวรุ่งของเวียดนามเลยก็ว่าได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ล่าสุดข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์เวียดนาม (VAMA) ระบุว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ในไตรมาส 1 ปี 2563 มีจำนวน 52,557 คัน ลดลง 33% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่เคยขายได้ 38,349 คัน การปรับลดลงครั้งนี้ถือว่าพลิกผันจากปี 2562 ที่เคยมียอดขายทั้งปีถึง 322,322 คัน เพิ่มขึ้น 11.7% จากปี 2561 ทั้งนี้ยอดขายรถยนต์เกือบทุกค่ายปรับลดลงหมด ทั้งโตโยต้า ฮอนด้า ฟอร์ด ประเด็นนี้ส่งผลทำให้โรงงานผลิตรถยนต์เริ่มประกาศระงับการผลิตถึงกลางเดือนเมษายน

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม ยอมรับว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ถือเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ แต่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การผลิตรถยนต์ในไตรมาสแรกปี 2563 มีจำนวน 56,200 คัน หรือลดลง 10.5%

ภาพรวมของตลาดยานยนต์ที่ซบเซาอย่างหนัก ทำให้เห็นปรากฎการณ์ใหม่ในวงการยานยนต์​ คือ “Vingroup” บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ครบวงจรของเวียดนาม ได้ปรับไลน์การผลิตหันมาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ นำร่องโดยการผลิตเครื่องช่วยหายใจ เพื่อส่งให้กับกระทรวงสาธารณะสุขเวียดนามในช่วงการระบาดของโควิด-19 แทนการผลิตรถ


เดิม "Vingroup" เป็นทุนท้องถิ่นที่ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ Vinfast ซึ่งเป็นรถยนต์สัญชาติเวียดนามรายแรก และยังเป็นผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟน VinSmart ธุรกิจค้าปลีก เช่น ห้างสรรพสินค้า Vincom ร้านสะดวกซื้อ Vinmart ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ Vinhome ธุรกิจโรงแรม Vinpearl โรงพยาบาล Vinmec และธุรกิจโรงเรียน Vinschool

สำหรับแผนการไลน์การผลิตครั้งนี้ "Vingroup" ระบุว่าได้จะผลิตเครื่องช่วยหายใจระบบ non - invasive รวมถึง 45,000 เครื่องต่อเดือน และระบบ intrusion ventilators 10,000 เครื่องต่อเดือน เพื่อส่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุขและส่งออก

นอกจากนี้ยังมีแผนผลิตเครื่องช่วยหายใจแบบ All in One และเครื่องสแกนอุณหภูมิร่างกายสำหรับชุมชน เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล แล้วทางบริษัทยังได้ทำสัญญากับบริษัท Medtronic Company จากสหรัฐฯ​ เพื่อซื้อสิทธิบัตรในการผลิตเครื่องช่วยหายใจในเชิงพาณิชย์ ซึ่งด้วยศักยภาพของกลุ่มทำให้สามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจแบบ non - invasive ได้ราคาเครื่องละ 945 เหรียญสหรัฐฯ เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องละ 700 เหรียญสหรัฐ ต้นทุนต่ำกว่าตลาดปกติถึง 12 เท่า ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตามปรากฎการณ์ปรับไลน์การผลิตคร้ังนี้ไม่เพียงเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของ Vingroup ทุนท้องถิ่นของเวียดนามเท่านั้น แต่ยังโอกาสของนักลงทุนด้านเครื่องมือแพทย์ของไทยที่จะหาช่องทางขยายการลงทุน และขยายตลาดเครื่องมือแพทย์เข้าไปยังเวียดนามในอนาคต


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เวียดนาม ตลาดจ้างงานแบบ BPO

ส่องแนวโน้มการลงทุนประเทศ CLMV

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81284 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34833 | 21/01/2020
banner